Chúng ta có thể trở thành thụ tạo mới

Chúng ta có thể trở thành thụ tạo mới

Trong huấn từ trước khi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 13/03/2016, kỷ niệm ba năm Đức Thánh Cha Phanxicô được bầu làm Giáo hoàng, ngài mời các gọi tín hữu tụ họp tại Quảng trường Thánh Phêrô nhận ra rằng chúng ta có thể trở thành thụ tạo mới.

Suy tư về bài Tin Mừng Chúa Nhật của Thánh Gioan trong đó trình thuật câu chuyện của người phụ nữ bị bắt phạm tội ngoại tình, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng Chúa Giêsu đã có thể hoá giải cái bẫy đặt ra cho Ngài.

Trong khi mọi người sẵn sàng để ném đá người phụ nữ phạm luật, Chúa Giêsu thách đố họ rằng ai là người vô tội thì ném đá trước tiên, buộc họ phải từ bỏ việc lên án người phụ nữ. Sau đó Chúa Giêsu nói với người phụ nữ rằng Ngài không lên án cô rồi bảo cô đi và đừng phạm tội nữa.

"Làm thế nào chúng ta nhận ra mình là tội nhân!"  Đức Thánh Cha đặt ra câu hỏi: "Khi chúng ta nói xấu người khác - về tất cả những điều mà chúng ta biết rõ - chúng ta có can đảm bỏ những viên đá mà chúng ta sẵn sàng để ném vào người khác và suy nghĩ một chút về những tội lỗi của chúng ta không?!"

Đức Thánh Cha lưu ý rằng trong Tin Mừng thuật lại rằng chỉ còn người phụ nữ và Chúa Giêsu vẫn ở đó, tượng trưng cho sự đau khổ và lòng thương xót đối diện với nhau, cũng giống như những gì xảy ra với chúng ta trước tòa giải tội.

"Đôi mắt Ngài đầy lòng thương xót, đầy tình yêu, làm cho người phụ nữ ấy cảm nhận - có lẽ là lần đầu tiên - rằng cô có phẩm giá, rằng cô không ở trong tội lỗi của mình nhưng có phẩm giá của một con người; rằng người phụ nữ ấy có thể thay đổi đời sống của mình, có thể thoát khỏi vòng nô lệ của mình và ra đi theo một cách thế mới".

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng người phụ nữ này đại diện cho tất cả chúng ta, mà chúng ta đều là tội nhân, 'kẻ ngoại tình trước mặt Thiên Chúa, kẻ phản bội lòng trung thành của Ngài, và kinh nghiệm của người phụ nữ là thánh ý Thiên Chúa dành cho mỗi người chúng ta: 'không lên án chúng ta, nhưng cứu độ chúng ta qua Chúa Giêsu'.

"Chúng ta có một cái tên, và Thiên Chúa không xác định cái tên này bằng tội lỗi mà chúng ta đã phạm. Ngài muốn cứu thoát chúng ta, và mong rằng chúng ta muốn được ở cùng Ngài. Ngài muốn sự tự do của chúng ta được biến đổi từ sự dữ thành sự lành, và điều này là có thể - là có thể! - với ân sủng của Ngài ".

Đức Thánh Cha Phanxicô cầu xin Đức Trinh Nữ Maria giúp chúng ta phó thác bản thân hoàn toàn vào lòng thương xót của Thiên Chúa để chúng ta có thể trở thành thụ tạo mới.

Sau lời chào mừng vô số các tín hữu, ngài cũng nói rằng sách Tin Mừng bỏ túi đã được phân phát tại Quảng trường cho các tín hữu và thúc giục họ phải ghi nhớ thực hiện các việc lành phúc đức.

Như thường lệ, Đức Thánh Cha kết luận bài huấn từ của mình bằng cách xin những người hiện diện cầu nguyện cho ngài, và chúc họ một ngày Chúa nhật tốt lành và có một bữa trưa ngon miệng.

Tạ Ân Phúc