Chúa Thánh Thần biến đổi tâm hồn

Chúa Thánh Thần biến đổi tâm hồn

Trong bài giảng Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phaxicô cho hay: “Gió mạnh ùa vào” (Công vụ 2: 2) cùng với Chúa Thánh Thần ngự trên các Tông đồ là hình ảnh cho thấy sự thay đổi và sức mạnh.

Trong bài giảng hôm Chúa Nhật 20/5 trước hàng ngàn tín hữu trong Đền Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha đã tập trung vào hoạt động của Chúa Thánh Thần được diễn tả trong các bài đọc Kinh Thánh từ sách Công vụ Tông đồ, thư của Thánh Phaolô và bài Tin Mừng của Thánh Gioan.

Chúa Thánh Thần biến đổi tâm hồn

Đức Thánh Cha cho hay Chúa Thánh Thần biến đổi tâm hồn của các môn đệ rụt rè, từ những người sợ sệt, "tụ họp sau cánh cửa đóng kín" thành những người mạnh dạn "làm chứng cho Chúa Giêsu" (Ga 15,27). Hoạt động của Ngài giải phóng tâm hồn, thúc đẩy phục vụ, dẫn dắt mọi người theo những hướng mới, và làm cho “sự run sợ thiếu nhiệt tình thành những ước mơ mới. Đó là ý nghĩa của việc biến đổi tâm hồn”.

Chúa Thánh Thần ban sự sống

Đức Thánh Cha Phanxicô gợi ý rằng vì Chúa Thánh Thần gây nên sự biến đổi mà chúng ta hướng về Ngài để có một “sự rung động” mạnh mẽ khi “chúng ta cần sự thay đổi thực sự”. Ngài là “quyền năng của Thiên Chúa” và là “Đấng ban sự sống”. “Thật tốt biết bao cho chúng ta mỗi ngày để cảm nhận sự rung động này của cuộc sống! Khi chúng ta thức giấc vào mỗi buổi sáng, chúng ta kêu lên: "Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy đến, đi vào tâm hồn con, đi vào ngày sống của con"

Chúa Thánh Thần biến đổi hoàn cảnh

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói thêm rằng Chúa Thánh Thần “thấu suốt những hoàn cảnh không thể tưởng tượng nổi nhất”. Ngày nay, ngài cũng làm như thế giống như Ngài đã thực hiện trong sách Công vụ Tông Đồ, trong đó Ngài là “nhân vật chính”. Ngài đưa Philipphê từ Giêrusalem đến Gaza, đến Azotus, rồi đến xứ Caesarea (Cv 8, 26-40), “trong những hoàn cảnh mới liên tục để rao giảng sự mới mẻ của Thiên Chúa”. Thánh Phaolô “bị bị Thần Khí trói buộc” (Cv 20,22), để mang Tin Mừng “đi xa và rộng khắp”.

Chúa Thánh Thần là linh hồn của Giáo Hội.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc rằng như là linh hồn của Giáo hội, Chúa  Thánh Thần canh tân Giáo hội với niềm hy vọng, đổ đầy niềm vui, và khiến Giáo hội trổ hoa với đời sống mới. Ngay cả sau 2000 năm, “Chúa Thánh Thần nhắc nhở Giáo hội rằng… Giáo hội luôn là tân nương trẻ trung mà Chúa yêu thương”.

Kết thúc bài giảng của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng Chúa Thánh Thần hoạt động trên Giáo Hội bằng sức mạnh “hướng tâm và ly tâm”. Chúng ta tập trung sâu xa nội tâm bằng sức mạnh hướng tâm của Ngài, mang lại sự hiệp nhất, hòa bình và sức mạnh giữa những phiền não và cám dỗ. Chúa Thánh Thần đẩy chúng ta ra bên ngoài về phía các vùng ngoại biên với một sức mạnh ly tâm. Do đó, theo lời của Đức Thánh Cha thì "những người sống bởi Chúa Thánh Thần... thấy mình được kéo về phía Chúa và hướng đến thế gian".

Tạ Ân Phúc