Chúa Nhật thứ Nhất mùa Chay, Đức Thánh Cha chú trọng đến sự cám dỗ, hoán cải và Tin Mừng

Chúa Nhật thứ Nhất mùa Chay, Đức Thánh Cha chú trọng đến sự cám dỗ, hoán cải và Tin Mừng

Trình thuật Tin Mừng về sự cám dỗ của Chúa Giêsu là nền tảng cho những suy ngẫm của Đức Thánh cha Phanxicô trong buổi đọc Kinh Truyền Tin Chúa Nhật thứ nhất Mùa Chay hôm 18/02/2018.

Suy tư của Đức Thánh Cha dựa trên ba chủ đề chính: sự cám dỗ, sự hoán cải và Tin Mừng. 

Nói về sự cám dỗ, Đức Thánh Cha cho hay Chúa Giêsu đi vào hoang địa để chuẩn bị cho sứ mạng của Ngài. Chúa không cần phải hoán cải, nhưng được Chúa Thánh Thần dẫn dắt để chịu thử thách, để tuân theo thánh ý của Chúa Cha, và ban cho chúng ta ân sủng để vượt qua cám dỗ. Sự chuẩn bị của Ngài bao gồm việc chiến đấu "chống lại tinh thần của ma quỷ" - và đối với chúng ta, Mùa Chay là thời gian của cuộc chiến tinh thần. Đức Thánh Cha nói rằng "Chúng ta được mời gọi để đối mặt với ác thần bằng lời cầu nguyện, với sự giúp đỡ của Chúa", chúng ta có thể "vượt thắng ác thần trong đời sống hàng ngày của chúng ta".

Sau khi đối mặt với quỷ dữ, ngay lập tức Chúa Giêsu bắt đầu rao giảng Tin Mừng, và tuyên bố: "anh em hãy ăn năn sám hối và tin vào Tin Mừng!" Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng trong cuộc sống này, chúng ta luôn cần sự hoán cải - và trong Mùa Chay, Giáo Hội đã cho chúng ta cầu nguyện cho sự hoán cải này. Để làm được điều này, "chúng ta cần phải can đảm từ bỏ những thứ dẫn chúng ta lạc lối" và "chúng ta phải phó thác bản thân cho Chúa, cho sự tốt lành của Ngài, và cho kế hoạch tình yêu của Ngài dành cho mỗi người chúng ta".

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng Mùa Chay không phải là thời gian của đau buồn, mà là thời gian của ăn năn, là "một nhiệm vụ vui mừng và nghiêm túc để lấy hết tính ích kỷ của con người cũ chúng ta, và để canh tân bản thân chúng ta theo ân sủng Bí tích Rửa tội"

Đức Thánh Cha kết luận rằng chỉ có Thiên Chúa mới có thể cho chúng ta hạnh phúc đích thực: thật vô ích cho chúng ta để lãng phí thời gian của mình để tìm kiếm hạnh phúc ở nơi khác, nơi sự giàu có, trong niềm vui, nơi quyền lực, trong sự nghiệp ...  "Trong Chúa Nhật thứ nhất Mùa Chay này, chúng ta được mời gọi lắng nghe một cách chăm chú và nhận lời kêu gọi của Chúa Kitô để được hoán cải và tin vào Tin Mừng. Chúng ta được mời gọi để bắt đầu cuộc hành trình hướng tới Phục Sinh bằng sự dấn thân để đón nhận ngày càng nhiều ân sủng của Thiên Chúa, Đấng muốn biến đổi thế giới thành một vương quốc công lý, hòa bình và huynh đệ.

Tạ Ân Phúc