Chúa Giêsu gắn kết các thế hệ với nhau

Chúa Giêsu gắn kết các thế hệ với nhau

Hôm Chúa Nhật 28/12/2014, Đức Thánh Cha Phanxicô cho hay ngài "lưu tâm đến các hành khách trên chuyến bay bị mất tích của AirAsia bay từ Indonesia đến Singapore". Đức Thánh Cha cho hay ngài cũng nghĩ đến hai vụ tai nạn khác liên quan đến một tàu thương mại và một phà chở khách trên biển. "Tôi gần gũi trong sự trìu mến và trong lời cầu nguyện" với các gia đình và những người thân yêu đang trải qua "những hoàn cảnh khó khăn với nhiều lo âu và đau khổ" cũng như những người tham gia vào các hoạt động cứu hộ. Đức Thánh Cha đã đưa ra những lời thể hiện tình liên đới này khi kết thúc bài huấn từ kinh Truyền Tin Lễ Thánh Gia, trong đó ngài nói về cách thức mà ánh sáng đến từ Thánh Gia khích lệ chúng ta mang đến hơi ấm tình người cho tha nhân và ngài cũng nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của ông bà trong việc thiết lập gia đình.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng Hài Nhi Giêsu cùng với Mẹ Maria và thánh Giuse là mẫu gương sáng của lòng thương xót và ơn cứu độ cho toàn thế giới. Ngài nói: "Ánh sáng này đến từ Thánh Gia khích lệ chúng ta mang đến hơi ấm tình người cho các hoàn cảnh gia đình, vì những lý do khác nhau mà thiếu bình an, hòa hợp và tha thứ. Tình liên đới cụ thể của chúng ta không được vơi đi, nhất là dành cho các gia đình đang trải qua những hoàn cảnh khó khăn vì bệnh tật, thiếu việc làm, bị phân biệt đối xử và cần phải di dân".

Đức Thánh Cha đã ứng khẩu, đi ra ngoài bài huấn từ được soạn sẵn để kêu gọi tất cả những người hiện diện cầu nguyện trong thinh lặng cho các gia đình đang phải đối mặt với những khó khăn cùng những người thiếu thông cảm và hiệp nhất. Ngài nói Chúa Giêsu "là người mang các thế hệ (trẻ và già) xích lại gần nhau hơn". Chúa là "nguồn mạch của tình yêu hiệp nhất gia đình và con người, vượt thắng mọi nghi ngờ, cô lập và xa cách".

Chuyển sang vai trò của ông bà, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh đến "tầm quan trọng biết bao" về sự hiện diện của họ trong gia đình và xã hội. Ngài nói "Mối quan hệ tốt đẹp giữa người trẻ và người già là một yếu tố quan trọng trong các hoạt động của cộng đồng dân sự và cộng đoàn giáo hội". Và một khi chúng ta nhìn vào các cặp gia đình già trong Kinh Thánh, như ông Simeon và bà Anna, chúng ta hãy "cho một tràng pháo tay cho tất cả các ông bà trên thế giới".

Đức Thánh Cha Giải thích tại sao sứ điệp đến từ Thánh Gia là một sứ điệp của đức tin. Ngài nói: "Gia đình Nagiareth là gia đình thánh vì gia đình đó tập trung vào Chúa Giêsu" và khi một gia đình có đức tin thì đức tin mang lại cho họ sức mạnh để đối mặt với những hoàn cảnh khó khăn, như kinh nghiệm của Đức Maria và Thánh Giuse.

Tạ Ân Phúc