CẦU NGUYỆN TRONG GIA ĐÌNH, THẬT DỄ DÀNG

CẦU NGUYỆN TRONG GIA ĐÌNH, THẬT DỄ DÀNG

“CẦU NGUYỆN TRONG GIA ĐÌNH, THẬT DỄ DÀNG”

Đức Giáo Hoàng khuyến khích các gia đinh trong dịp hành hương Rôma.

Anne Kurian

ROME, 28 tháng mười 2013 (Zenit.org)- Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhận định: “để cầu nguyện trong gia đình, cần đơn giản. Cùng đọc kinh Lạy Cha, khi quây quần quanh bàn  ăn, không phải là điều gì khác thường: Điều đó thật dễ dàng”.

Nhiều gia đình trên toàn thế giới đã qui tụ về Rôma ngày 26 và 27 tháng mười 2013 để hành hương trong khuôn khổ Năm Đức Tin. Giữa các sự kiện nổi bật trong những ngày đó có việc đi bộ đến bên mộ Thánh Phêrô và 2 cuộc gặp gỡ Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Cuối buổi chiều ngày thứ bẩy, Đức Giáo Hoàng đã gặp gỡ hơn 100.000 ngừơi tham dự trên quảng trường thánh Phêrô rợp bóng bay muôn màu trên tay các thiếu nhi, các bạn trẻ, các bậc cha mẹ và ông bà mọi quốc tịch.

Cả các Hồng y trong Giáo triều cũng cầm bóng, giữa tiếng cười vang.Trên một sân khấu tạm, một nhóm trẻ em đã đón tiếp ĐGH  trong một khoảnh khắc buổi lễ, chung quanh chứng tá của các cặp vợ chồng, của các gia đình, giữa ca nhạc và các trích đoạn phim.

 

Nói “Cám ơn” trong gia đình.

Rồi Đức Giáo Hoàng lên tiếng, gởi đến các gia đình “ một lời của Chúa Giê su: Chúa phán : Hỡi các gia đình trên toàn thế giới, hãy đến với tôi tôi sẽ cho các bạn nghỉ ngơi và niềm vui của các bạn sẽ toàn vẹn. Hãy mang lời đó của Chúa Giêsu trong nhà các bạn, trong trái tim các bạn, hãy chia sẻ trong gia đình. Ngài mời chúng ta đến với Ngài,để chúng ta tự hiến, để chúng ta trao ban niềm vui cho mọi người.”

Đức Giáo Hoàng cũng đưa ra ba từ khóa cho đời sống gia đình:”Xin phép, cám ơn, xin lỗi”. “ Chúng ta xin phép để không trở thành kẻ xâm lấn trong gia đình.”Anh làm điều này được chứ? Anh có đồng ý em làm việc này không?. Chúng ta cám ơn vì tình yêu thương…mỗi ngày anh nói cám ơn vợ mấy lần? mỗi ngày chị nói cám ơn chồng mấy lần? Và từ cuối cùng: Xin lỗi. Tất cả chúng ta đều có sai lầm và đôi khi có ai đó trong gia đình và trong hôn nhân bị phiền lòng… nhưng các bạn hãy nghe lời khuyên này: đừng để một ngày kết thúc mà chưa làm hòa với nhau” ( Xem Zenit ngày 26/10/2013).

Cầu nguyện trong gia đình, thật dễ dàng

Buổi sáng Chúa nhật Đức Giáo Hoàng đã cùng dâng lễ với các gia đình, ngài khuyến khích “cầu nguyện trong gia đình ”vì “lời cầu nguyện gia tăng sinh lực”:Tất cả chúng ta đều cần đến Thiên Chúa! Chúng ta cần sự giúp đỡ, sức mạnh, chúc phúc , lòng thương xót và sự tha thứ của Thiên Chúa”.

Đức Giáo Hoàng còn giải thích thêm “rõ ràng chúng ta phải làm như người thu thuế: khiêm cung trước mặt Thiên Chúa. Mỗi người hãy khiêm cung để Thiên Chúa đoái nhìn, nguyện xin lòng nhân lành Ngài để Ngài đến với chúng ta”.

“Cần đơn giản: cầu nguyện trong gia đình cần đơn giản! Cùng đọc kinh “Lạy Cha”quanh bàn ăn không phải là điều gì khác thường: rất dễ dàng. Cùng lần chuỗi Mân côi trong gia đình là điều rất tốt đẹp, mang lại nhiều sinh lực!”

Chạy đua đức tin

Đức giáo hoàng khuyến khích cầu nguyện cho nhau: chồng cầu nguyện cho vợ, vợ cầu nguyện cho chồng, cả hai vợ chồng cầu nguyện cho con cái, con cái cầu nguyện cho cha mẹ, ông bà…Cầu nguyện cho nhau. Cầu nguyện trong gia đình, chính việc cầu nguyện củng cố gia đình thêm kiên vững!”

ĐGH cũng đã đặt câu hỏi “ Trong gia đình, chúng ta giữ vững đức tin bằng cách nào? Ngài mời gọi chia sẻ đức tin bằng chứng tá, bằng sự tiếp đón và bằng việc mở lòng ra với tha nhân” chứ không phải giữ bo bo cho riêng mình trong gia đình , như của riêng, hay như tài khoản ngân hàng”.

ĐGH đã lưu ý “nhiều gia đình rất vội vã, rất bận rộn”, cuộc chạy đua của họ cũng có thể là “ cuộc chạy đua đức tin”. Ngài khuyến khích các gia đình trở thành “các gia đình truyền giáo”, “trong cuộc sống thường nhật hãy thi hành bổn phận hằng ngày, nhưng bỏ muối và men đức tin vào mọi việc” (Xem Zenit ngày 27/10/2013).

 

Nguyễn đức Lân chuyển ngữ.