Các phó tế được mời gọi phục vụ, chứ không phải là tự phục vụ

Các phó tế được mời gọi phục vụ, chứ không phải là tự phục vụ

Hôm Chúa Nhật 29/5/2016, Đức Thánh Cha Phanxicô nói với các phó tế từ khắp thế giới rằng họ phải trở nên quảng đại với cuộc sống và thời gian của mình.

Đức Thánh Cha cho hay: "Một người phục vụ không thể tích trữ thời gian rỗi của mình, phải từ bỏ ý tưởng là chủ nhân ngày sống của mình" vì người ấy phải biết rằng thời gian "không phải là của riêng mình, mà là quà tặng từ Thiên Chúa ban trở lại cho người ấy. Chỉ bằng cách này thì nó mới đơm hoa kết trái".

Đức Thánh Cha đưa ra lời huấn từ trong bài giảng Thánh Lễ tại Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô nhân kết thúc Năm Thánh dành cho các phó tế.

Các phó tế và gia đình họ từ khắp nơi trên thế giới đã được mời gọi thực hiện một cuộc hành hương đến Rôma từ ngày 27 đến 29 tháng Năm để tham dự cuộc quy tụ lớn này nhân dịp Năm Thánh Lòng Thương Xót

Tập trung vào thực tại rằng các phó tế phải là đầy tớ tốt và trung thành, Đức Thánh Cha nói: "Một người phục vụ không phải là một nô lệ cho lịch trình của riêng mình, nhưng luôn luôn sẵn sàng để đối phó với những bất ngờ, luôn sẵn sàng với anh chị em mình và sẵn sàng mở ra cho những bất ngờ liên tục của Thiên Chúa".

Bằng những lời ứng khẩu, Đức Thánh Cha thúc giục những người hiện diện can đảm để bỏ qua thời gian biểu. Ngài nói rằng ngài không hài lòng khi thấy thời gian biểu trên các cửa nhà thờ và các giáo xứ bởi vì nó có nghĩa là cánh cửa không phải luôn luôn rộng mở, rằng một linh mục, một phó tế hoặc một giáo dân không luôn sẵn sàng tiếp đón người dân.

Đức Thánh Cha nói thêm: "Một người đầy tớ biết làm thế nào để mở những cánh cửa thời gian và không gian nội tâm của mình cho những người xung quanh, kể cả những người gõ những cánh cửa vào các giờ rảnh rang, thậm chí nếu điều đó đòi hỏi người ấy phải đặt điều mình thích làm sang một bên hoặc từ bỏ một số lúc nghỉ ngơi đáng được hưởng".

"Anh em phó tế thân mến, nếu anh em thấy rằng mình sẵn sàng đối với tha nhân, thì thừa tác vụ của anh em sẽ không thể là tự phục vụ, mà là thành quả Tin Mừng".

Tạ Ân Phúc