Các ông bố thời kinh tế khó khăn: Dành thời gian cho gia đình nhiều hơn

Các ông bố thời kinh tế khó khăn: Dành thời gian cho gia đình nhiều hơn

 

CÁC ÔNG BỐ THỜI KINH TẾ KHÓ KHĂN: DÀNH THỜI GIAN CHO GIA ĐÌNH NHIỀU HƠN

Kinh tế thế giới vẫn đang gặp nhiều khó khăn. Hầu hết mọi người đều quan tâm làm thế nào để bảo đảm nguồn thu nhập ổn định và các ông bố cũng không ngoại lệ.

Cuộc khảo sát gần đây của CareerBuilder với 797 ông bố đi làm toàn thời gian và có con 18 tuổi trở xuống, cho thấy 31% ông bố sẽ nghỉ việc nếu thu nhập của vợ họ có thể trang trải chi tiêu cho cả gia đình. Dù tỉ lệ này khá cao nhưng thực tế đã giảm chút ít so với 37% của năm ngoái và 49% của năm 2005.

Do dự chẳng muốn mất việc nhưng các ông bố này lại sẵn sàng chọn những giải pháp thay thế để có nhiều thời gian lo cho gia đình hơn. Trong số các ông chọn giải pháp giảm lương, 40% đồng ý cắt giảm tối thiểu 10% thu nhập.

Cân đối giữa công việc và chuyện riêng

Tìm ra giải pháp cân đối giữa công việc cơ quan và cuộc sống gia đình quả không phải dễ dàng, nhất là trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn hiện nay. Nhiều lúc các ông than thở mình phải ưu tiên cho công việc hơn cuộc sống riêng.

Trong số các ông bố tham gia khảo sát, 39% thu xếp được khoảng 2 giờ cho con cái mỗi ngày và 14% chỉ được 1 giờ hoặc ít hơn thế. Kết quả là họ bỏ lỡ nhiều cột mốc quan trọng trong đời sống các con chỉ vì quá bận bịu với công việc. Khoảng phân nửa đã bỏ qua một sự kiện đáng nhớ của con mình trong năm qua và 28% bỏ qua tối thiểu ba sự kiện như thế.

Khi về nhà, công việc cũng không buông tha họ. Các ông phải lấy bớt thời gian dành cho gia đình để làm tiếp việc ở cơ quan. Năm vừa rồi 25% mang việc về nhà làm ít nhất một lần trong tuần, năm nay đã tăng lên 31% do áp lực của công việc càng lúc càng gia tăng. 
Sắp xếp để có thời gian nhiều hơn cho gia đình

Nếu quá căng thẳng giữa công việc nhà và công việc cơ quan, bạn nên trình bày với cấp trên. Họ sẽ sẵn lòng tạo điều kiện giúp nhân viên của mình cân bằng hai công việc đó để vừa mang lại lợi ích cho công ty vừa tốt cho gia đình.

Vài gợi ý sau đây sẽ giúp các ông bố có thêm thời gian gần gũi gia đình mà công việc vẫn tiến triển tốt:

1. Trình bày với sếp và với gia đình

Không chỉ trình bày với cấp trên ở cơ quan, bạn nên kể cho gia đình bạn nghe về công việc để các thành viên gia đình hiểu vì sao bạn cần phải làm thêm ngoài giờ hay phải mang việc cơ quan về nhà làm nhiều hơn bình thường.

2. Lập lịch sinh hoạt của cả gia đình

Hãy lập một tờ lịch liệt kê thời khóa biểu sinh hoạt của từng thành viên gia đình để tránh trùng lắp thời gian hay phải bỏ lỡ những sự kiện quan trọng. Nếu dự tính đi nghỉ cả gia đình, hãy đối chiếu với lịch của mọi người cẩn thận để đảm bảo có thể nghỉ phép cùng lúc.

3. Hoãn công việc lại một vài giờ

Ngay cả khi kỹ thuật tân tiến hỗ trợ chúng ta làm việc ở bất cứ đâu, bạn cũng không cần chúi mũi vào công việc 24/24. Hãy để chiếc điện thoại di động sang một bên và ngừng kiểm tra email đến khi bọn trẻ đã vào giường ngủ. Công việc vẫn còn đấy, muộn ít chút cũng chẳng phải gì nghiêm trọng.

4. Hẹn với... con mình

Khi cần họp với cấp trên hay hẹn gặp khách hàng, bạn nhanh chóng ấn định được buổi hẹn. Vậy tại sao lại không làm được như thế với con mình? Hãy định thời điểm đưa con đi ăn hay đi chơi và ghi vào lịch.

5. Đưa gia đình vào cơ quan

Nếu môi trường làm việc của bạn thân thiện, gần gũi như trong một nhà, hãy tổ chức hoạt động nào đó mà các nhân viên có thể mang gia đình đến cùng tham gia. Dịp hè trẻ có nhiều thời gian rảnh rỗi, bố mẹ chúng sẽ rất vui nếu có thêm thời gian bên cạnh con mình.

THẢO VY (theo CareerBuilder)