Các nghị phụ tìm kiếm hạt giống của sự thật trong mỗi gia đình

Các nghị phụ tìm kiếm hạt giống của sự thật trong mỗi gia đình

Hôm thứ Năm 16/10/2014, các nghị phụ Thượng Hội đồng Giám mục chuyển sang một bước khác tiến gần hơn việc kết thúc hai tuần lễ làm việc khi công bố kết quả làm việc của các nhóm nhỏ. Các vị lãnh đạo Giáo Hội và các chuyên viên giáo dân trong 10 nhóm ngôn ngữ đã nghiên cứu kỹ tài liệu làm việc về những thách đố mà gia đình phải đối mặt trong bối cảnh loan báo Tin Mừng.

Cha Federico Lombardi và các trợ lý của ngài đã họp báo chung với Đức Hồng y  Christoph Schonborn, người Áo, tại Văn phòng Báo chí Tòa Thánh Vatican để giải thích giai đoạn kế tiếp của Thượng Hội đồng Gíam mục.

Một "ngày quan trọng" trong sinh hoạt của Thượng Hội đồng Giám Mục khóa này là cách mà Cha Lombardi mô tả về các cuộc thảo luận vào sáng thứ Năm 16/10/2014 khi các vị lãnh đạo của 10 nhóm ngôn ngữ (3 nhóm tiếng Anh và 3 nhóm tiếng Ý, 2 nhóm tiếng Pháp và 2 nhóm tiếng Tây Ban Nha) trình bày kết quả làm việc của họ vốn được báo chí thế giới theo dõi sát sao. Mỗi nhóm đã làm việc chăm chỉ để đề xuất những cải tổ hoặc sửa đổi được bao hàm trong tài liệu đúc kết của Thượng Hội đồng Giám mục sẽ được thảo luận và biểu quyết trong Phiên họp Khoáng đại vào thứ Bảy. Trong khi một số thành phần trong giới truyền thông mô tả cuộc xung đột gay gắt giữa cái gọi là các giám mục có đầu óc truyền thống và cấp tiến, thì Cha Tom Rosica, người Canada, cho biết các cuộc thảo luận chân thành và trung thực đã là một phần quan trọng như mong muốn của Đức Thánh Cha để Giáo Hội quyết định tiến trình cải tổ.

"Những gì tôi thấy sáng nay là đáng chú ý... mọi người trò chuyện rất cởi mở và đó là một phần quan trọng của việc đổi mới trong quá trình diễn ra Thượng Hội đồng..."

Nhưng những cải tổ mang ý nghĩa chính xác là gì và Thượng Hội đồng Giám mục đầu tiên của kỷ nguyên Phanxicô sẽ dẫn đến những thay đổi đáng kể trong giáo huấn và thực hành của Giáo Hội về hôn nhân và đời sống gia đình hay không? Đức Hồng Y Schonborn cho biết sẽ không thay đổi, nhưng sự phát triển của giáo lý đã luôn luôn diễn ra khi Giáo Hội phải đấu tranh để đối mặt với những thách đố mới của con người sống trong thế giới hiện đại. Ngài nói rằng Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi chúng ta "biến đổi mục vụ" trong một Giáo Hội vốn đang nhanh chóng trở thành thiểu số ở nhiều nước châu Âu, cũng như những vùng khác của thế giới. Điều đó đòi hỏi sự can đảm đi ra khỏi các nhà thờ và vào các đường phố, đối xử với tất cả mọi người bằng sự tôn trọng và chào đón, hơn là đánh giá những dàn xếp trong gia đình họ hoặc đánh giá khuynh hướng tính dục...

"Trước tiên, chúng ta nhìn vào con người chứ đừng nhìn vào khuynh hướng tính dục... và khi giáo lý hay các tài liệu nói về việc chào đón thì đây là một hành vi nhân bản và Kitô giáo. Nhưng sự tôn trọng đối với mỗi con người không có nghĩa là sự tôn trọng đối với mỗi hành vi con người".

Đức Hồng Y Schonborn cũng nói về kinh nghiệm rất cá nhân của ngài về đau khổ của đứa con trai có cha mẹ ly dị, cũng như sự ngưỡng mộ của ngài đối với tình yêu và sự chăm sóc mẫu mực được một cặp đồng tính thể hiện mà ngài biết tại thành phố quê hương Vienna của ngài. Ngài nhắc các phóng viên rằng nhiệm vụ của Giáo Hội là tìm kiếm hạt giống tích cực của sự thật trong mọi hoàn cảnh, đừng lo nhìn chằm chằm vào phía sau cánh cửa phòng ngủ, mà là đón nhận tình yêu có thể tìm thấy trong phòng khách của mỗi gia đình.

Tạ Ân Phúc