CÁC GIA ĐÌNH HỢP MỪNG NGÀY CỦA MÌNH CÙNG VỚI ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

CÁC GIA ĐÌNH HỢP MỪNG NGÀY CỦA MÌNH CÙNG VỚI ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

CÁC GIA ĐÌNH HỢP MỪNG NGÀY CỦA MÌNH

CÙNG VỚI ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

Các Chứng Từ Tại Quảng Trường Thánh Phêrô Phản Ánh Những Trải Nghiệm Rất Đa Dạng Của Các Gia Đình

                                                                                     H. Sergio Mora

VATICAN, 29-10-2013 (Zenit.org) Cuộc Họp mừng Ngày Gia đình Thế giới vào cuối tuần vừa qua được cử hành với Đức Phanxicô. ĐTC đã tới Quảng trường Thánh Phêrô cùng với nhiều trẻ em. Kế bên bàn thờ là một bức ảnh Thánh Gia.

Federica, khoảng 10 tuổi, nói với ĐTC: “Con yêu mến ĐTC nhiều lắm ”, rồi em giơ lên một hình vẽ và nói với ngài rằng mẹ em đã dạy em nấu mấy món ăn và dạy em cầu nguyện cho những người khác. Hàng trăm quả bóng đã được thả và bay lên trong khi các ca đoàn cất lên những ca khúc  và các tín hữu đưa tay lên vẫy chào.

Đức TGM Vicenzo Paglia, chủ tịch Hội Đồng Tòa Thánh về Gia Đình lên tiếng gọi ngài “Đức Thánh Cha, Phanxicô, hay tuyệt hơn nữa Cha Phanxicô,” và nói rằng các bậc cha mẹ, ông bà và trẻ em hiện diện trong Quảng Trường này nhắc cho ngài giấc mơ của ông Zacaria và niềm vui đức tin, mà chúng ta cùng nhau họp mừng “với sự hiện diện của các gia đình thuộc hơn 75 quốc gia.” Ngài cũng nhắc đến các gia đình đang gặp khó khăn, chẳng hạn các gia đình ở Syria, phải chịu thử thách chiến tranh, và cả Quảng Trường vỗ tay ran như muốn gửi đến những gia đình ấy sự nâng đỡ vỗ về. Cùng tham gia vào lễ hội này trong một ít phút là những diễn viên nhào lộn và những nghệ sỹ đường phố thi nhau làm cho cuộc họp mừng thêm tưng bừng bằng những màn biểu diễn hào hứng.

Một bà mẹ kể về cuộc phiêu lưu lớn lao gia đình bà đã trải qua, và nhiều cặp vợ chồng trẻ kể về ngày họ kết hôn và những khó khăn họ đã phải đương đầu, chẳng hạn như một cặp người Rôma thổ lộ tâm tư rằng mặc dù chưa có công việc làm chắc chắn và cũng chẳng biết làm thế nào để trả tiền thuê nhà, nhưng họ đã quyết  định sẽ lấy nhau mùa Xuân này.

Cũng có chứng từ của những vị là ông bà từ Tây ban nha tới Roma với toàn thể gia đình mình. Giữa tất cả bối cảnh này, ĐTC chúc lành cho một em bé của bà mẹ đang mang thai.

Một phụ nữ người Syria nói về thảm kịch và nỗi sợ hãi khiến bà và gia đình  phải lánh sang Jordan và sống thảm trạng lưu đầy và chiến tranh. Và chồng bà cám ơn  ĐTC về Buổi Canh thức Cầu nguyện cho Hòa bình ở Syria.

Các gia đình thi hành sứ vụ cũng hiện diện; bức thư của một gia đình người Ý tại Firenze được đọc lên, nói về sứ vụ trên một vùng đất Hồi giáo, và của một gia đình khác , có một người con gái, thuộc cộng đoàn "Con Đường Tân Dự Tòng", hiện đang sống tại Albania và đã bỏ công ăn việc làm và đời sống của họ tại Ý mà đi phục vụ Giáo Hội ở đây.

Có hai người ông, là đạo diễn điện ảnh với tín ngưỡng khác nhau, các ông muốn trình bày chứng từ của mình với Đức Phanxicô. Đó là các cụ Pablo và Victorio Taviani, vốn đã từng phải chịu sự tàn ác man rợ của Phát xít Quốc xã hồi Thế Chiến II, các cụ đã làm một phim về sự tàn ác này, cũng như một phim khác về tội diệt chủng  đối với dân tộc Armenia.

Cũng có chứng từ của một gia đình, bao gồm cả nhạc gia, đã đón nhận cả bà thông gia, bất kể nhà cửa họ chật hẹp và  những khó khăn do quyết định của họ gây ra.

Một gia đình trẻ của ngư dân ở Lampedusa kể lại họ đã được mời gọi để giúp đỡ  những kẻ liều mạng đã rời tàu như thế nào, với những câu chuyện khủng khiếp, kể cả câu chuyện của một kỹ sư điền địa của Nigeria vượt thoát khỏi Phi châu và anh ta trông thấy 25 người nhập cư chết trong kho hàng của một con tàu, trong đám người chết ấy có người em họ của anh, trước khi cập bến Đảo Ý đại lợi.

Vào cuối sự kiện, ĐTC ngỏ lời với công chúng, diễn từ của ngài bị ngắt quãng nhiều lần bởi tiếng hoan hô. Cuối cùng, ĐTC ban phép lành và nói : “Chúng ta không thể rời khỏi đây mà không cầu xin Đức Trinh Nữ gìn giữ che chở cho tất cả chúng ta,” và ngài xướng kinh Kính Mừng.

Rồi ĐTC Phanxicô  chào nhiều người và trong hơn nửa tiếng đồng hồ ngài đã đi quanh Quảng Trường và  đường Conciliazione (Hòa Giải), từ nơi này nhiều người đã theo dõi buổi lễ trên những màn hình khổng lồ.

                                                    Antôn Uông Đại Bằng