Bốn điều mà những bé trai học được từ cha mình

Bốn điều mà những bé trai học được từ cha mình

1. Đức khiết tịnh

Kinh nghiệm thuộc về người cha dạy hai bài học quan trọng: Trước tiên, các cậu trai, từ khi còn rất nhỏ, muốn được ở với cha chúng, và sẽ bắt chước hành vi của người cha. Thứ hai, giọng nói của người cha có thể được nghe qua và trên hết mọi đám đông. Những sự thật này chứng tỏ vai trò quan trọng của người cha nơi đứa con trai của ông để hình thành nên đức khiết tịnh.

Cho dù đó là một đứa trẻ muốn mang những công cụ của cha khi ông làm việc quanh nhà, hoặc một đứa bé sáu tuổi khăng khăng đi theo cha khi ông làm những việc lặt vặt, sớm muộn gì thì đứa bé trai cũng có được ý tưởng về hành vi nam tính từ cha của chúng. Khi xã hội của chúng ta ngày càng có nhiều cố gắng để loại bỏ chứng nghiện sex được cho là nam tính, thì một trong những loại thuốc giải độc đầu tiên và tốt nhất cho điều này chính là sự khiết tịnh của chính người cha. Mặc dù có vẻ như đó là một trận chiến gần như mất mát, hãy là một trong số ít những giọng hát về đức tính của tình yêu thuần khiết, có một yếu tố làm nghiên cán cân về sự ủng hộ của người cha: một cậu bé đang phát triển, không có quyền nam tính hơn cha mình. Vì vậy, những người cha hãy can đảm: bạn có thể gây ảnh hưởng lớn đến con trai của mình trong việc giữ một tâm hồn thanh sạch. Hãy dạy cho con biết các biện pháp đề phòng để bảo vệ đôi mắt, tâm trí và con tim. Hãy để con bạn biết rằng hàng ngày bạn cầu nguyện cho sự thanh sạch thánh thiện (hoặc đưa ra lời cầu nguyện này trong gia đình bạn). Hãy nói với con trai bạn, khi nó sẵn sàng về điều đó, thì vẻ đẹp của đức khiết tịnh nuôi dưỡng một điều gì đó rất tốt đẹp. Trên hết, những điều bạn nói với con đi đôi với hành động của bạn, dù muốn hay không nó cũng đang theo dõi bạn; nếu bạn sống đức khiết tịnh cho chính mình, nhiều khả năng nó sẽ noi gương bạn.

2. Lòng tin cậy

Yếu tố số 1 ảnh hưởng đến sự tự tin của bé trai là mối tương quan của cậu bé với cha nó. Điều này không có nghĩa là giảm thiểu tình yêu và sự chăm sóc của người mẹ, vì người mẹ đóng vai trò quan trọng không kém, nhưng có lẽ do sự khác biệt vai trò định hướng trong sự tự tin của cậu trai. Tuy nhiên, không có sự thay thế hoàn toàn, và nhất thiết phải chân thành, trong sự động viên của cha cậu bé. Tại sao? Một cậu trai liên tục đánh giá bản thân, thử nghiệm bản thân, không chỉ liên quan đến việc cậu là ai mà còn quan tâm đến việc cậu sẽ trở thành người thế nào. Một ngày nào đó cậu bé trở thành một người đàn ông, cậu thấy biện pháp đơn giản nhất liên quan đó chính là cha của cậu. Cha không chỉ là mẫu gương nam tính, nhưng một cách rất thực tế, ông là đại diện của gia đình đối với thế giới bên ngoài. Nếu tính anh hùng chân chính nhất trong thời thơ ấu của cậu bé nghĩ rằng cha là người tốt, người có khả năng, và xứng đáng, thì chính cậu bé tin tưởng điều đó.

3. Sức mạnh, sự hy sinh, và phục vụ

Như đã nói, người anh hùng đầu tiên và chân thật nhất của một cậu bé có thể có được một cách tự nhiên và thích hợp chính là cha của cậu bé. Điều này đặc biệt quan trọng nếu người con trai tìm hiểu đức tính hy sinh.

Chúng ta có thể tự đánh lừa mình với suy nghĩ không có gì anh hùng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Sau hết, cuộc sống hàng ngày của chúng ta tẻ nhạt không đáng đưa tin. Nhưng tựa như có một cuộc tử đạo thầm lặng và không đổ máu dâng một đời người cho Chúa Kitô, vì thế cũng có một anh hùng hàng ngày, thường thấy mình đóng vai trò thầm lặng dâng đời sống và công việc hàng ngày của mình lên Thiên Chúa. Mặc cho tiếng ồn của thế giới lấn át câu chuyện anh hùng từ vô số những chiếc loa gần như ở khắp mọi nơi, sự trầm lặng của người cha, ngày này qua ngày khác, và năm này qua năm khác, vẫn chú ý đến đứa con trai của mình. Những gánh nặng thầm lặng vác trên vai, biết trước nhu cầu của người khác, sử dụng sức mạnh để bảo vệ kẻ yếu: đó là những bài học những cậu con trai học được từ việc chứng kiến đời sống hàng ngày của người cha.

4. Ý nghĩa được Cha yêu thương

Thánh Phaolô nhắc nhở chúng ta rằng cương vị người cha đầu tiên và chân thật nhất không phải của con người trong đời sống này mà là của Thiên Chúa Cha. Chúng ta là những người cha trên thế gian chỉ đơn thuần bắt chước Chúa Cha hằng hữu sinh ra Con Ngài. Cương vị người cha nguyên thủy ở trên trời, chứ không phải ở trên thế gian này. Tuy nhiên, thứ tự mà chúng ta học làm cha được đảo ngược: kiến thức đầu tiên của chúng ta về một người cha đến từ người cha thế gian của mình. Điều này làm cho vai trò của người cha thế gian quan trọng hơn nhiều. Nếu Cha nghiêm khắc, và quá đòi hỏi, có khó không để một đứa trẻ có thể hình dung tình yêu mãnh liệt và riêng tư của Thiên Chúa dành cho nó? Tuy nhiên, nếu người cha có thể tích cực noi gương tốt hơn bản chất yêu thương của Cha chúng ta ở trên Trời, nhiều đứa trẻ có thể nắm bắt người cha yêu thương như thế nào.

Tất nhiên, điều này không chỉ đúng cho những cậu con trai, mà còn đúng với những cô con gái nữa - tất cả những đứa con cần biết tình thương của cha chúng. Tuy nhiên, có một lợi ích cụ thể thuộc về con trai mà chúng ta không thể bỏ qua: cậu con trai biết chắc tình thương của cha mình thì nhiều khả năng một ngày nào đó trở thành một người cha yêu thương con cái mình. Do đó, tất cả những người cha nên cố gắng để noi theo tình yêu đời đời của Thiên Chúa dành cho chúng ta, và tất cả chúng ta nên cầu nguyện cho những người cha.

Nguồn: catholiceducation.org

Tạ Ân Phúc