Bố ơi, chơi với Con

 

BỐ ƠI, CHƠI VỚI CON
 
Con bạn đã 3 tuổi rồi! Các ông bố bận rộn hãy bớt chút thời gian cho con. Đây chính là thời điểm mà bạn có vai trò hết sức quan trọng trong cuộc sống của con đấy. Đối với một em bé còn tuổi bú mớm thì mẹ là cả thế giới, nhưng càng lớn lên bé càng cần được mở rộng cái nhìn ra thế giới chung quanh thông qua sự tiếp xúc với người bố - đại diện cho cả một nửa nhân loại. Nếu bạn đã quan tâm đến con của mình rồi thì hãy quan tâm nhiều hơn nữa bởi vì những gì bạn có thể mang lại cho trẻ thì ngay cả người mẹ, dù muốn, cũng không thay thế được.
 
Bé Dũng (4 tuổi) tay cầm bộ đồ chơi mới được tặng hôm sinh nhật đứng tha thẩn ở ngõ chờ ba về. Chả là lúc sáng trước khi đi làm bé có nói với ba: “Ba ơi! Chiều nay ba đừng đi uống bia nữa, ba nhớ về sớm chơi xếp hình với con nhé” và ba nó đã hứa là sẽ về. Vậy mà bé chờ đến tối mịt ba vẫn chưa về. Mẹ gọi vào ăn cơm tối, bé vẫn cố ngóng nhìn ra cửa. Sau đó bé phải lên giường đi ngủ, tay vẫn ôm khư khư hộp đồ chơi, gương mặt có vẻ rầu rĩ lắm.
 
Mẹ và cha, khác nhau chỗ nào?
 
Các nhà tâm lý học đã rút ra nhiều kết luận lý thú về sự khác nhau giữa hai mối quan hệ: me - con và bố - con.
 
Trẻ nhỏ thường phấn khích khi trông thấy bố và vòi vĩnh khi trông thấy mẹ. Đấy là bởi vì đối với bé, bố gắn liền với những trò chơi vui vẻ. Nghiên cứu cho thấy người mẹ khi chơi với con thường thiên về khuyên nhủ, vỗ về và chọn những trò chơi nhẹ nhàng, tình cảm, trong khi người bố thích trở thành “bạn” của con, cùng tham gia vào các trò chơi, hoạt động vui nhộn. Trẻ em thường rất cởi mở và thoải mái khi được chơi với bố.
 
Trong khi các bà mẹ rất mềm dẻo, dễ dàng thích nghi với những cá tính của con mình, thì người bố cứng rắn hơn nhiều nhưng lại mang đến cho con sự điềm tĩnh, mạnh mẽ, tự tin. Không thể nói cha và mẹ ai cần thiết nhiều hơn cho con, bởi lẽ trẻ cần cả cha và mẹ cho sự phát triển toàn diện của mình. Trẻ nhỏ cần được làm quen với những hoạt động khác nhau, những tính cách khác nhau, sở thích khác nhau của cả cha và mẹ. Con bạn cần được cảm nhận hơi ấm dịu dàng của bàn tay mẹ, sự che chở, dìu dắt của cha.
 
Vậy bạn nên làm gì?
 
Sau một ngày làm việc mệt nhọc, có lẽ ông bố nào cũng thích xả hơi, thư giãn với bạn bè ở một quán bia hơi bên đường hay là nếu có về nhà sớm, thì cũng ngồi trước màn hình ti vi hoặc chăm chú vào mấy tờ báo, và yên tâm rằng con mình đã có bà xã lo rồi. Thảng hoặc đôi khi phải trông con cho vợ đi chợ, nấu cơm thì các ông bố xem đó như là những gánh nặng phiền toái. Nhưng nếu cuộc sống cứ tiếp diễn như vậy thì bạn sẽ chẳng bao giờ có thể thiết lập một mối quan hệ thân thiết với con mình dược. Bạn hãy thử có cái nhìn tích cực hơn: xem khoảng thời gian chơi với con như một cơ hội quý giá để gần gũi con, củng cố tình phụ tử. Thay vì cảm thấy chơi với con là một sự bắt buộc, bạn hãy thả mình vào thế giới trong sáng của tuổi thơ, chắc chắn là bạn sẽ được vui vẻ như con bạn vậy. Trong lúc chơi với trẻ bạn đừng cố tỏ ra nghiêm khắc quá, cứng rắn quá, đừng cố lên gân để đóng vai một ông bố thực thụ và cứng nhắc với vai trò là người cầm cân nảy mực trong gia đình. Hãy chia sẻ “trọng trách” này với vợ mình. Bạn nên nhớ rằng trẻ em vẫn lấy bố mẹ làm hình mẫu cho mình khi lớn lên. Con gái thường có xu hướng tìm người bạn trai giống hệt như bố mình. Hãy để cho con bạn yêu quý chính con người thật của bạn, với những tình cảm sắc thái khác nhau. Thay vì ngồi xem ti vi bạn hãy để ra 15 phút cùng chơi trốn tìm, xếp một tòa lâu đài, giải câu đố cùng với trẻ. Bà xã đã quá bận bịu với việc nhà vậy bạn hãy đưa trẻ đi công viên mỗi tuần, hướng dẫn con trai làm diều, con gái xếp hình. Nhiều khi bạn nghĩ mua cho con một cái ô tô nhựa đắt tiền hay một chiếc máy bay điều khiển được là đủ. Nhưng nếu bạn cùng chơi trò lái ô tô với bé thì chắc chắn là trẻ sẽ vui sướng hơn rất nhiều. Cùng chơi với con, bạn sẽ mang đến cho trẻ tình cảm gắn bó thân thiết, sự hòa hợp bố - con.
 
Làm bố có nghĩa là bạn đã trở thành một nhân vật đặc biệt dưới mắt con mình. Bạn càng cố gắng dành thời gian và tình cảm cho con thì bạn càng nhận được nhiều niềm vui và tình cảm vô giá mà con bạn dành cho bạn.
 
HẢI THU (Young Parents)