Bộ Giáo Dân, Gia đình và Sự sống công bố chủ đề cho Ngày Giới Trẻ Thế Giới trong ba năm sắp tới

Bộ Giáo Dân, Gia đình và Sự sống công bố chủ đề cho Ngày Giới Trẻ Thế Giới trong ba năm sắp tới

UBMVGĐ - Hôm Thứ Ba 22 tháng 11, Bộ Giáo Dân, Gia đình và Sự sống công bố việc Đức Thánh Cha Phanxicô chọn chủ đề cho ba Ngày Giới Trẻ Thế Giới sắp tới, trong đó có kỳ Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới sẽ diễn ra vào năm 2019.

Các chủ đề là:

- Ngày Giới Trẻ Thế Giới lần thứ 32 (năm 2017): “Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả, danh Người thật chí thánh chí tôn!” (Lc 1,49)

- Ngày Giới Trẻ Thế Giới lần thứ 33 (năm 2018): “Thưa bà Maria, xin đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa.” (Lc 1,30)

- Ngày Giới Trẻ Thế Giới lần thứ 34 (năm 2019): “Tôi đây là nữ tì của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần truyền” (Lc 1,38)

​Các chủ đề này được đưa ra cho ra hành trình ba năm của Ngày Giới Trẻ Thế Giới mà sự kiện đỉnh cao là Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới sẽ được tổ chức tại Panama vào năm 2019.

Ngày Giới Trẻ Thế Giới (World Youth Day) được tổ chức hằng năm ở cấp giáo phận hoặc cấp khu vực, và sự kiện cấp quốc tế được tổ chức mỗi 2 đến 3 năm một lần, gần đây nhất được tổ chức tại Krakow (Ba Lan) hồi mùa hè năm nay, khi đó Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố kỳ tiếp theo sẽ được cử hành ở Panama vào năm 2019.

Hành trình tâm linh này chính là sự tiếp nối suy tư mà Đức Thánh Cha đã dành cho ba Ngày Giới Trẻ Thế Giới trong ba năm vừa qua (2014-2015-2016) ​với các chủ đề tập trung vào các Mối phúc thật.

Như chúng ta biết, Đức Mẹ Maria được muôn thế hệ khen là diễm phúc (Lc 1:48). Trong bài phát biểu được chuẩn bị sẵn khi gặp gỡ các thiện nguyện viên Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới tại Krakow, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói rằng thái độ của Mẹ Chúa Giêsu được xem là mẫu gương để noi theo. Rồi trong lúc nói chuyện ngẫu hứng mà không cần văn bản, Đức Thánh Cha mời gọi các bạn trẻ "luôn nhớ về quá khứ, can đảm đối diện với hiện tại và có niềm hy vọng vào tương lai".

Ba chủ đề vừa công bố nhằm mang đến một âm điệu Thánh Mẫu học rõ ràng cho hành trình tâm linh của ba Ngày Giới Trẻ Thế Giới ​​tiếp theo. Đồng thời vẽ ra một viễn cảnh về giới trẻ trên cuộc hành trình giữa quá khứ (2017), hiện tại (2018) và tương lai (2019), lấy cảm hứng từ ba nhân đức đối thần là Đức tin, Đức Mến và Đức cậy.

Có thể thấy rằng hành trình được đề xuất cho giới trẻ này hài hòa với suy tư mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã ủy thác cho Thượng Hội Đồng Giám Mục khóa tiếp theo là: Giới trẻ, Đức tin và sự Phân định ơn gọi. (Zenit)

*Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống nay tiếp quản việc tổ chức Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới từ Hội đồng Giáo hoàng về Giáo dân (cũ).

BBT