Bài giảng trong Thánh lễ phải ngắn gọn súc tích và được chuẩn bị chu đáo

Bài giảng trong Thánh lễ phải ngắn gọn súc tích và được chuẩn bị chu đáo

Tin Mừng và bài giảng trong Thánh Lễ phải gợi mở cho các tín hữu đối thoại với Thiên Chúa, điều này có thể được hỗ trợ qua một bài giảng ngắn gọn, được chuẩn bị chu đáo. Đức Thánh Cha đưa ra nhận xét như trên trong bài giáo lý triều yết chung thứ Tư của ngài.

Hôm 07/02/2018, Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục loạt bài giáo lý về Thánh Thể vào thứ Tư hàng tuần với phần suy tư về cao đỉnh của Phụng vụ Lời Chúa nơi Tin Mừng và bài giảng.

Tin Mừng trở thành khí cụ đối thoại

Ngài nói rằng Tin Mừng làm sáng tỏ mầu nhiệm Chúa Kitô nơi các bài đọc Kinh Thánh trước đó. "Trong tất cả bài đọc Kinh Thánh, cũng như trong toàn bộ cử hành phụng vụ, Chúa Kitô là trung tâm và là sự viên mãn".

Đức Thánh Cha nói những nghi thức quanh việc công bố Tin Mừng nhằm tôn Tin Mừng lên như là lời sống động và cứu độ của Thiên Chúa. "Qua những dấu chỉ này, cộng đoàn nhận ra sự hiện diện của Chúa Kitô, Đấng đã ban cho 'Tin Mừng', tức là hoán cải và biến đổi". Ngài nói thêm: "Chúng ta lắng nghe Tin Mừng, và chúng ta phải đáp lại bằng đời sống của mình".

Bài giảng ngắn gọn, được chuẩn bị chu đáo

Sau đó Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng bài giảng tiếp tục cuộc đối thoại giữa Chúa và dân Người, vốn đã được khai mở bởi Tin Mừng. "Lời Chúa đi qua tai, đến trái tim, và đến đôi tay để làm những việc lành. Bài giảng cũng đi theo Lời Chúa theo hành trình này".

Đức Thánh Cha nói rằng bài giảng đòi hỏi cả nhà giảng thuyết và cộng đoàn phải mở lòng để đón nhận Lời Chúa. Ngài cho hay người giảng phải "chú ý đúng mức, nắm bắt các khuynh hướng nội tâm chính xác - không viện dẫn lý do chủ quan - và phải biết rằng mỗi người giảng thuyết đều có điểm mạnh và điểm yếu. Đôi khi cộng đoàn có lý do để bị nhàm chán bởi một bài giảng quá dài, không liên quan, hoặc không thể hiểu nổi; vào lúc khác, nó tạo ra định kiến gây nên trở ngại".

Đức Thánh Cha đã ứng khẩu để nói với các linh mục, phó tế, và các vị giám mục là những người giảng trong Thánh Lễ rằng bài giảng phải được chuẩn bị chu đáo và ngắn gọn.

Ngài giải thích: "Cách chuẩn bị một bài giảng chu đáo là cầu nguyện, nghiên cứu Lời Chúa, và tổng hợp rõ ràng, ngắn gọn, không quá 10 phút".

Tạ Ân Phúc