Bài Diễn Văn Của Đức Thánh Cha Phanxico Cho Các Giám Mục Nam Phi nói về các thách đố gia đình

Bài Diễn Văn Của Đức Thánh Cha Phanxico Cho Các Giám Mục Nam Phi nói về các thách đố gia đình

Bài Diễn Văn Của Đức Thánh Cha Phanxico

Cho Các Giám Mục Nam Phi  (Châu Phi)

Dịp Viếng Thăm Mộ Thánh Phêrô và Thánh Phaolô Tông Đồ  - "Ad Limina"

Thứ sáu, ngày 25-04-2014

Anh Em Giám Mục thân mến,

       Tôi xin chào đón Anh Em thật nồng nhiệt khi Anh Em đang hành hương Viếng Mộ Thánh Phêrô và Thánh Phaolô theo giáo luật (Visita ad limina ad sedem Sanctorum Apostolorum Petri et Pauli), trong đó Anh Em đến để cầu nguyện tại Mộ Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô, và để suy tư với Tôi về niềm vui và những thách đố của Giáo Hội tại Botswana, South Africa và Swaziland. Sự hiện diện của Anh Em bày tỏ tình hiệp nhất với Người Kế Vị Thánh Phêrô, và là dịp thuận tiện để làm sống động lại trong đức tin và trong tác vụ của Anh Em khi chăm sóc Đoàn Chiên của Dân Thiên Chúa. Tôi cám ơn Đức Hồng Y Napier vì các lời chào thăm nồng nhiệt, nói lên với Tôi, nhân danh tất cả những người Công Giáo trong các Giáo Phận của Anh Em - các Linh Mục, Tu Sĩ và Tín Hữu Giáo Dân. Tôi bảo đảm là qua Anh Em Tôi bày tỏ tình mến thương của Tôi và tình liên đới của Tôi trong lời cầu nguyện.

         Cuộc gặp gỡ của chúng ta hôm nay cho phép chúng ta cảm tạ Thiên Chúa Cha vì sự tăng trưởng của Giáo Hội trong các Quốc Gia của Anh Em, tạ ơn Chúa vì những lao nhọc của các vị truyền giáo từ nhiều nước, là những vị, cùng với những người bản xứ, nam và nữ, của Nước South Africa, Botswana và Swaziland, đã gieo hạt giống đức tin thật sâu xa nơi  Dân Tộc của Anh Em. Qua bao nhiêu thế hệ họ đã ra đi để gặp gỡ người dân bất cứ ở đâu họ gặp được, tại các làng mạc, thành thị và khu phố, và nhất là trong các thành phố biển đang luôn luôn mở mang thành phố phường. Họ đã xây dựng các nhà thờ và trường học, nhà thương, để phục vụ các Nước của Anh Em trong suốt gần 2 thế kỷ nay; di sản này còn chiếu sáng ngay cả ngày nay trong con tim của mỗi tín hữu và trong những công việc tiếp tục của công tác tông đồ. Phúc Âm dạy rằng hạt giống Lời Chúa, một khi được gieo xuống đất, tự mình mọc lên ngay cả khi người chủ ruộng đang ngủ, như thế đúng như điều nói được nói: "muốn vượt qua sự tính toán của chúng ta và các thế suy tư của chúng ta" (Evangelii gaudium, 22).

          Cho dù có nhiều thách đố, các xứ sở của Anh Em được chúc phúc bởi những giáo xứ thịnh vượng, chiến đấu thường xuyên chống lại những cản trở lớn lao ngược lại: những khoảng cách thật xa nhau giữa các cộng đoàn, và sự thiếu thốn các nguồn tài nguyên thiên nhiên và các giới hạn trong việc lãnh nhận các bí tích. Tôi biết Anh Em đang huấn luyện các phó tế thường xuyên trong một số giáo phận, để giúp hàng giáo sỹ tại những nơi ít linh mục hơn. Có một nỗ lực chung để canh tân và đào sâu việc huấn luyện các giáo lý viên giáo dân, là những người trợ giúp các bà mẹ và các người cha lo cho các thế hệ sẽ tới trong đức tin. Các linh mục và Nam Nữ Tu sĩ sống một trí một lòng trong việc phục vụ các người con trai con gái của Thiên Chúa, đang bị thương tích một cách trầm trọng hơn: các quả phụ, các bà mẹ một mình, những người ly dị, những người con đang gặp nguy cơ và nhất là hàng triệu người trẻ mồ côi mắc bệnh AIDS, mà nhiều người lại là chủ gia đình tại vùng nông thôn. Qảu thực sự phong phú và niềm vui của Phúc Âm đang được sống và được chia sẻ bởi các người Công Giáo với những người chung quanh họ. Một thiểu số Công Giáo trong những xứ này pha trộn với các tôn giáo khác, các tín hữu phải tin thác thêm hơn nữa vào sức trợ giúp riêng của mình, với sự trợ giúp giảm sút đi từ các quốc gia đã là những nơi gửi các thừa sai tới. Nhiều người trong họ làm việc với lòng quảng đại lớn lao trong nhiều dự án bác ái, tỏ ra bộ mặt yêu thương của Đức Kitô cho những người cần tới Ngài hơn hết. Mỗi người là dấu chỉ của niềm hy vọng cho toàn thể Giáo Hội! Tôi cầu nguyện để họ tiếp tục kiên trì xây dựng Nước của Đức Kitô bằng đời sống của họ, làm chứng cho sự thật, và với hoạt động chân tay của họ để làm nhẹ bớt đi các đau khổ của biết bao nhiêu người.

          Anh Em đã nói cho Tôi về những thách đố nghiêm trọng trong mục vụ, đang đối đầu với các cộng đoàn của Anh Em. Các gia đình Công Giáo có ít con hơn, và điều này ảnh hưởng tới con số ơn gọi linh mục và đời sống tu trì. Một số người Công Giáo ra đi khỏi Giáo Hội, nhập vào các nhóm khác xem ra nhiều hứa hẹn hơn cho đời sống họ có gì tốt hơn. Việc phá thai là mối lo lắng của nhiều phụ nữ là những người hiện đang mang theo với họ những vết thương thể lý và tinh thần, sau khi ngã xuống vì những áp lực của một nền văn hóa thế tục làm mất đi các giá trị về ơn huệ tính dục của Thiên Chúa ban cho, và quyền được sống của các trẻ em chưa được sinh ra. Thêm vào đó con số các cặp hôn nhân phân ly và ly dị thật cao, ngay cả trong nhiều gia đình Kitô Giáo, và các trẻ em thường không lớn lên trong một môi trường ổn định nơi nhà của họ. Chúng ta cũng quan sát thấy, với một sự chú ý lớn, và chỉ có thể than phiền, đang tăng thêm những hành vi bạo động chống lại phụ nữ và trẻ em. Tất cả các thực tế này đe đọa sự thánh thiện của hôn nhân, sự vững vàng của đời sống trong gia đình và do đó cũng đe dọa đời sống của xã hội trong toàn thể của nó. Trong biển cả các khó khăn này, chúng ta, các Giám Mục và Linh Mục phải có một chứng tá bền bỉ về giáo huấn luân lý của Phúc Âm. Tôi tín thác nơi Anh Em là những người sẽ không giảm bớt thái độ cương quyết để dạy dỗ sự thật "trong thời thuận tiện cũng như trong thời không thuận tiện" (2Tm 4:2), được nâng đỡ bởi việc cầu nguyện và việc phân định, và luôn luôn với sự thương cảm lớn lao.

          Tôi ghi nhận, với sự thán phục, sự kiện là Anh Em, các Giám Mục vùng Botswana, South Africa và Swaziland, hiệp nhất với Dân của Anh Em ở nơi họ sống và làm việc và học hành nghiên cứu, liên đới với con số thật đông những người thất nghiệp trong các Quốc Gia của Anh Em. Phần lớn Dân chúng của Anh Em có thể nên đồng nhất với Chúa Giêsu ngay lập tức là những người nghèo khổ và bị bỏ rơi ra ngoài, là những người không có chỗ để gối đầu. Trong khi nói tới các nhu cầu mục vụ, Tôi xin Anh Em cống hiến, thêm vào sự trợ giúp vật chất mà Anh Em lo lắng, sự trợ giúp lớn lao hơn về đàng thiêng liêng và sự trợ giúp luân lý, nhớ lại rằng sự thiếu vắng Đức Kitô là sự nghèo khổ lớn lao nhất trong các cảnh nghèo khác. Ở đây chúng ta cũng cần tìm ra những cách thế mới và sáng tạo giúp đỡ con người gặp gỡ Đức Kitô qua sự hiểu biết sâu xa hơn về đức tin.

       Một thách đố khác mang ý nghĩa, mà Tôi đã nhắc tới, là việc giảm bớt con số linh mục - những cộng sự viên hàng đầu của Anh em trong công việc rao giảng Tin Mừng - cũng như việc giảm bớy thật ý nghĩa con số các chủng sinh. Điều cần phải có là một sự thúc đẩy mới: một sự cổ võ tươi mát và chính thưc về ơn gọi trong bất cứ vùng đất nào, một sự chọn lựa các ứng viên vào học trong chủng viện, một sự khích lệ với tình cha con nhưng người đang trong giai đoạn huấn luyện, và việc hoàn tất trong những năm sau khi chịu chức linh mục cần được lưu ý.

       Cùng với các linh mục, tu sĩ và các giáo lý viên, giáo dân vẫn giữ và còn giữ vai trò quan trọng trong việc làm cho cộng đoàn của Anh Em lớn lên. Đó là điều chính yếu: họ cần nhận được từ Anh Em sự khích lệ và sự nâng đỡ, nhất là qua việc phát triển các chương trình huấn luyện thường xuyên, dựa trên nền tảng chắc chắn trong Lời được linh hứng của Thiên Chúa, và đưa các trẻ con và người lớn vào đời sống cầu nguyện và việc lãnh nhận các Bí Tích cách ích lợi. Bí Tích hòa giải, đặc biệt, phải được tái khám phá ra như là chiều kích nền tảng của đời sống ơn thánh. Sự thánh thiện và sự bất khả phân ly của hôn phối, thường bị tan vỡ do sức ép của thế giới tục hóa, phải được đào sâu bởi giáo huấn rõ ràng và được nâng đỡ bởi chứng tá của các cặp vợ chồng dấn thân. Hôn nhân Kitô là một giao ước cả đời của tình yêu giữa một người nam và một người nữ; hôn nhân kéo theo các hy sinh đích thực để tránh khỏi các ý niệm lừa đảo về sự tự do trong vấn đề sinh lý và để cổ võ sự trung thành hôn nhân. Các chương trình của Anh em để việc chuẩn bị lãnh nhận Bí Tích hôn phối, được làm cho phong phú bởi giáo huấn của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô về hôn nhân và gia đình, là cố gắng nên những phương tiện đầy hứa hẹn và thực sự cần thiết của việc trao đổi sự thật mang tính giải thoát, sự thật về hôn nhân Kitô giáo và gợi ý cho các người trẻ với niềm hy vọng mới cho chính họ và cho tương lai của họ, cũng như của đôi vợ chồng, và của những người cha và những người mẹ.

          Tôi cũng ghi nhận mối ưu tư mà Anh Em diễn tả về việc bỏ hẳn những nền tảng luân lý Kitô, gồm cả việc tăng thêm những cám dỗ đang tăng thêm, làm sụp đổ với thái độ không lương thiện. Đó là một chủ đề mà Anh Em nói ra một cách ngôn sứ trong lời xác nhận về nạn tham những. Như Anh Em nhấn mạnh, "tham nhũng là trộm cướp của người nghèo . . .  là đụng tới những người đáng thương tâm hơn hết . . .  là làm hại toàn thể cộng đoàn . . . là phá hủy sự tín nhiệm của chúng ta". Cộng đoàn Kitô được mời gọi để sống vững chắc trong chứng tá về các nhân đức thanh liêm và trong trắng, đến nỗi chúng ta có thể đứng trước Thiên Chúa, và các người thân cận của chúng ta, với bàn tay trong sạch và với con tim trong trắng (xem Tv 24: 4) như là men bột của Phúc Âm trong đời sống của xã hội. Với lệnh truyền luân lý này trong tâm trí, Tôi biết rằng Anh Em sẽ tiếp tục nói tới những lo lắng này và những ưu tư xã hội khác, như là lo cho các người tị nạn và di dân. Chớ gì những người nam và nữ này luôn được đón nhận bởi các Cộng đoàn Công giáo, tìm ra trong họ những con tim cởi mở và những ngôi nhà mở toang ra khi họ đang đi tìm những cách thế giúp bắt đầu một đời sống mới.

          Anh em Giám Mục thân mến, trong Tông Huấn của Tôi Niềm Vui của Tin Mừng (Evangelii Gaudium), được công bố khi kết thúc Năm Đức Tin, để kỷ niêm 50 năm khai mạc Công Đồng  Chung Vatican II, Tôi đã diễn tả hy vọng của Tôi là tất cả mọi Kitô Hữu sẽ cùng đi trên một trang sử mới của việc rao giảng niềm vui của Tin Mừng, đi tìm "những nẻo đường mới cho hành trình của Giáo Hội trong những năm sẽ tới" (xem số 1). Bây giờ là thời điểm để hun nóng lại ơn huệ quý báu của đức tin và như thế để canh tân việc phục vụ đầy lo lắng cho dân của Thiên Chúa! Chớ gì các Thánh tại Phi Châu nâng đỡ Anh em qua lời bầu cử của các Ngài. Xin Đức Maria Mẹ của Châu Phi luôn ở bên cạnh Anh Em, và xin Mẹ hướng dẫn Anh Em khi Anh em chia sẻ giáo huấn, khi thánh hóa và khi cai quản sứ mệnh của Đức Kitô.

       Với các tâm tình này và với lòng yêu mến lớn lao, Tôi ban Phép Lành Tông Tòa cho Anh Em, cho tất cả các linh mục, các tu sĩ và giáo dân yêu quý của các Quốc Gia của Anh Em.

Từ Điện Vatican, ngày 25 tháng 4 năm 2014.

***

(Dịch theo nguyên bản tiếng Anh do Phòng Báo Chí Tòa Thánh phổ biến, ngày 25-04-2014.)

Linh mục Phanxicô Borgia Trần Văn Khả