Tòa án Hôn nhân – Công việc tông đồ của Lòng Thương Xót

Tòa án Hôn nhân –  Công việc tông đồ của Lòng Thương Xót

Việc giúp đỡ mọi người biết Thiên Chúa mời gọi họ sống như thế nào là một phần thiết yếu trong sứ mạng của Hội Thánh… Và khi chúng ta bước vào Năm Thánh Lòng Thương Xót, chúng ta đem quy trình tòa án đến tất cả những ai cần đến nó mà không đòi hỏi bất kỳ chi phí nào.

Dưới đây là bài viết mới nhất của Đức Giám Mục James Conley của Lincoln, Nebraska, Hoa Kỳ về Tòa án hôn nhân:

Hôn nhân chính là quà tặng đầu tiên của Thiên Chúa dành cho nhân loại. “Ngay từ lúc khởi đầu” Thiên Chúa đã tạo dựng nên con người có nam có nữ và cho họ kết hợp với nhau, hướng dẫn họ sinh con đẻ cái. Thiên Chúa đã tạo nên chúng ta trong gia đình theo hình ảnh Ngài qua quà tặng hôn nhân.

Hôn nhân là mối tương quan vợ chồng lâu dài, tồn tại để hình thành nên gia đình trong việc sinh sản và giáo dục con cái, và hỗ trợ cặp vợ chồng theo đuổi sự thánh thiện. Hôn nhân là sự kết hợp đơn nhất và vĩnh viễn giữa hai người phối ngẫu được rửa tội, là sự kết hợp bí tích, trong đó sự hiện diện của Chúa Kitô được biểu lộ trong ân sủng.

Hôn nhân là hoa trái của sự lựa chọn – của sự bằng lòng ưng thuận. Khi một người nam và một người nữ tự cam kết với nhau, và công khai bày tỏ sự lựa chọn đó theo luật Chúa, họ trở thành vợ, thành chồng – một xác thịt, kết hiệp vào phần còn lại trong đời sống của họ.

Sự ưng thuận kết hôn là một sự lựa chọn đẹp đẽ và nghiêm túc. Hôn nhân là một sự lựa chọn tự do, trung thực và trưởng thành. Anh chị em không cần là một vị thánh để lựa chọn hôn nhân, nhưng cần phải là một người trưởng thành: một người có đủ khả năng đưa ra một quyết định không bị cản trở và hợp lý. Và việc ưng thận này đòi hỏi ý định hôn nhân thật sự là gì: một sự lựa chọn kết hôn không thể ngoại trừ sự lựa chọn sống trung thành, chào đón con cái và cam kết sống với nhau trọn đời.

Rõ ràng là tất cả chúng ta đang sống trong một nền văn hóa không có lợi cho hôn nhân lành mạnh. Truyền thông đang làm giảm giá trị của lòn chung thủy, sự bền vững và sự sinh sản. Chúng ta đang dần quen với sự vui thích tức thời một cách ích kỷ. Nền văn hóa sự chết đang làm xói mòn tính toàn vẹn của gia đình và vấn đề này có tác động đến mọi thế hệ: trẻ em lớn lên trong gia đình không lành mạnh dường như không có khả năng tự tạo dựng một gia đình lành mạnh cho mình. Ngày nay, vì nhiều lí do khác nhau, nhiều người có ý định lựa chọn kết hôn nhưng không đủ trưởng thành, không đủ tự do hay chưa chuẩn bị đủ – về cá nhấn, trí tuệ, cảm xúc và đạo đức – để làm điều này.

Một số nhà xã hội học tin rằng 50% những cuộc hôn nhân bắt đầu vào năm 2015 có khả năng sẽ kết thúc bằng việc ly hôn.

Chỉ một số trường hợp ngoại lệ biện minh cho việc ly hôn: người đã kết hôn được mời gọi hy sinh cho nghề nghiệp của họ, thậm chí là trong sự thử thách cam go, trừ những trường hợp nghiêm trọng đòi hỏi ly thân. Nhưng tất nhiên là có những cặp vợ chồng thực hiện việc ly thân. Và qua nhiều thế kỷ, Hội Thánh đã và đang đưa ra một quy trình hợp pháp nhằm xác định liệu những cặp vợ chồng này có thật sự kết ước hôn nhân hay không: tiến trình này thường được gọi là tiến trình tuyên bố hôn nhân vô hiệu hay quy trình tòa án.

Quy trình tòa án sử dụng lời tường thuật của cả vợ và chồng, và lời khai của các nhân chứng hay các chuyên gia để xác định liệu cả hai bên có đủ khả năng để ưng thuận kết hôn hay không và liệu rằng họ có ưng thuận kết hôn mà bỏ qua những lợi ích và đặc tính thiết yếu nhất hay không. Tòa án đưa ra những câu hỏi về khởi đầu cuộc hôn nhân nhằm đánh giá xem việc ưng thuận kết hôn được đưa ra vào ngày cưới có đủ để thiết lập cuộc hôn nhân.

Tòa án không tìm kiếm lỗi của mỗi người hay đổ lỗi cho ai: đó đơn giản chỉ là xem xét xem liệu những lời ưng thuận tương ứng với mỗi đối tượng và mong muốn của vợ và chồng. Quy trình này là một kiểu lòng thương xót dành cho cặp vợ chồng bởi vì nó làm rõ sự thật về đời sống của họ. Biết được sự thật và sống theo sự thật sẽ mang lại cho chúng ta sự tự do.

Quy trình tòa án đòi hỏi các chuyên gia về tâm lý, thần học và pháp luật đánh giá tình huống đổ vỡ của hôn nhân. Nó đỏi hỏi phải tập trung các bằng chứng và sự kiện. Nó phải được thực hiện cẩn thận, công bằng và chuyên nghiệp. Và chi phí cho quy trình này không đáng kể.

Nhưng việc làm rõ sự thật về hôn nhân là một công việc tông đồ của lòng thương xót. Việc giúp đỡ mọi người để họ biết rằng Thiên Chúa mời gọi họ sống như thế nào là một phần thiết yếu trong sứ mạng của Hội Thánh. Việc mời gọi những người Công giáo đã ly hôn biết và sống như những tông đồ của Chúa Giêsu trong sự hiệp thông hoàn toàn với Hội Thánh là một đặc quyền và là một ân sủng.

Giáo phận Lincoln từ lâu tin rằng mỗi đứa trẻ nên được chào đón tại các trường học Công giáo bất kể khả năng chi trả học phí của cha mẹ. Từ lâu chúng tôi cũng đã tư vấn cho các gia đình, các cặp vợ chồng và cá nhân thậm chí khi họ không thể trả tiền học phí. Chúng tôi cung cấp thức ăn, quần áo, đào tạo việc làm và nhà ở cho những người không thể chi trả. Và kể từ tuần này, khi chúng ta bước vào Năm Thánh Lòng Thương Xót, chúng tôi đưa ra quy trình tòa án cho tất cả những ai cần đến nó mà không yêu cầu chi trả bất kỳ chi phí nào.

Mỗi năm, chí phí này chiếm khoảng 15% ngân sách tòa án. Chúng tôi hi vọng rằng những người sử dụng quy trình này có thể tự do đóng góp vào một phần công việc của Hội Thánh. Nhưng chúng ta không còn định chi phí cho bất cứ quy trình hợp pháp nào của tòa án giáo phận. Chúng ta cung cấp tòa án như là một tóa án của sự công bằng và tiên tri của lòng thương xót mà không xem xét đến loại chi phí nào. Tôi cầu nguyện cho những người đang tìm kiếm sự thật có thể nhận được lợi ích từ những phán quyết của Hội Thánh.

Năm Thánh Lòng Thương Xót yêu cầu mỗi chúng ta phải giúp đỡ thế giới sống theo thánh ý Thiên Chúa. Cầu mong chúng ta có thể hỗ trợ tòa án trong quy trình này, hay là làm nhân chứng cho quà tặng hôn nhân được ban tặng bởi Thiên Chúa, kêu gọi gia đình sống thánh thiện, hy sinh và đầy nhân ái.

Tuyết Hạnh