Đức Thánh Cha kết thúc loạt bài giáo lý về gia đình

Đức Thánh Cha kết thúc loạt bài giáo lý về gia đình

Để kết thúc suy tư loạt bài giáo lý về gia đình, Đức Thánh Cha Phanxicô khẳng định rằng "khế ước mới giữa người nam và người nữ" là cần thiết trong việc chống lại ách thực dân của tiền bạc và ý thức hệ.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói điều này trong buổi tiếp kiến ​​chung trưa thứ Tư 16/09/2015, ngài kết nối loạt bài giáo lý với hai sự kiện lớn sắp tới tập trung vào gia đình: Đại hội Gia đình Thế giới ở Philadelphia sẽ diễn ra trong vài ngài nữa và Thượng Hội Đồng Giám Mục ở Rôma diễn ra vào tháng Mười tới: "Cả hai đều có tầm quan trọng rộng khắp thế giới, [không chỉ] tương xứng với chiều kích phổ quát của Kitô giáo, mà còn với phạm vi phổ quát của cộng đồng nhân loại cơ bản và không thể thay thế được chính là gia đình".

Đức Thánh Cha nói thêm rằng nền văn minh ngày nay được ghi dấu bởi "sự lệ thuộc của đạo đức vào luận lý của lợi nhuận". Vì lý do này, "một khế ước mới của người nam và người nữ không chỉ cần thiết mà còn là chiến lược cho sự giải thoát các dân tộc khỏi ách thực dân của tiền bạc".

Đức Thánh Cha nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kết hợp hôn nhân giữa người nam và người nữ, và nói rằng đức tin kín múc từ sự khôn ngoan trong việc tạo dựng của Thiên Chúa, khi Thiên Chúa trao phó cho gia đình "khiến cho thế giới trở thành nhà". Ngài cho hay: "Chính ngay từ lúc khởi đầu, gia đình là nền tảng của văn hóa thế giới này vốn cứu thoát chúng ta. Nó cứu thoát chúng ta khỏi nhiều cuộc tấn công, khỏi nhiều sự tàn phá, như tiền bạc và ý thức hệ đang đe dọa rất nhiều nơi trên thế giới. Gia đình là nền tảng để bảo vệ khỏi những vấn nạn này".

Đức Thánh Cha tiếp tục nói rằng sự tạo dựng của Thiên Chúa không chỉ đơn giản là một tiền đề triết học, mà là "chân trời phổ quát của đức tin và sự sống".

Ngài cũng nói rằng thế giới đã được trao phó cho người nam và người nữ và những gì xảy ra giữa họ ghi dấu ấn cho mọi thứ khác." Việc từ chối phúc lành của Thiên Chúa của họ chắc chắn sẽ dẫn đến ảo tưởng về uy quyền làm phá hỏng tất cả mọi thứ. Đó là điều mà chúng ta gọi là 'tội nguyên tổ'. Và chúng ta được sinh ra trong thế gian thì kế thừa căn bệnh này".

Tuy nhiên, Đức Thánh Cha nói rằng qua Thánh Kinh, chúng ta biết rằng Thiên Chúa đặt thù nghịch giữa người phụ nữ và con rắn, do đó nhấn mạnh vai trò quan trọng của người nữ trong gia đình. Ngài thốt lên: "Điều này có nghĩa là người nữ mang trong mình một phúc lành bí mật và đặc biệt, để bảo vệ con người khỏi Kẻ Dữ!".

"Có rất nhiều định kiến, thường thừa dịp công kích người đàn bà cám dỗ gợi hứng cho sự dữ. Trái lại, không có chỗ cho một nền thần học về phụ nữ vốn sống đúng với phúc lành này của Thiên Chúa dành cho phụ nữ và việc truyền sinh".

Đức Thánh Cha nói thêm rằng sự bảo vệ che chở của Thiên Chúa mở ra như nhau đối với cả người nam và người nữ, như được minh họa trong sách Sáng Thế, khi Thiên Chúa "làm cho Adam và vợ ông những chiếc áo bằng da và mặc cho họ" sau khi xua đuổi họ khỏi Vườn Địa Đàng. "Cử chỉ của sự dịu dàng này có nghĩa là ngay cả trong những hậu quả đau đớn của tội lỗi chúng ta, Thiên Chúa không muốn chúng ta tiếp tục trần trụi và bị bỏ rơi cho số phận của người tội lỗi chúng ta. Sự dịu hiền này của Thiên Chúa, sự chăm sóc này dành cho chúng ta, chúng ta thấy được nơi sự nhập thể Chúa Giêsu thành Nagiareth, Con Thiên Chúa [và] 'sinh ra từ ra người phụ nữ'".

Kết thúc phát biểu của mình, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu hãy cùng nhau đi trong phúc lành này của Thiên Chúa như những người anh chị em, vốn tiến về phía trước và được sinh ra từ gia đình, trong sự kết hợp giữa người nam và người nữ.

Tạ Ân Phúc