Tình yêu vợ chồng chung thủy

Tình yêu vợ chồng chung thủy

 

TÌNH YÊU VỢ CHỒNG CHUNG THỦY

Chúa nhật 9-10-1994, tại quảng trường thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II (1978-2005) cử hành Thánh Lễ cho hơn 150 ngàn người thuộc các gia đình từ 103 nước trên thế giới tụ tập về thủ đô Roma, nhân dịp Năm Quốc Tế Gia Đình. Tối thứ bảy trước đó, 8-10, trước sự hiện diện của Đức Thánh Cha, một số cặp vợ chồng nói lên chứng từ tình yêu trong đời sống hôn nhân. Sau đây là chứng tá chung thủy của ông bà Robert và Priscilla Onyealusi.

Ông Robert. Kính thưa Đức Thánh Cha, Priscilla và con, chúng con đến từ Nigéria. Như Đức Thánh Cha biết, nền văn hóa của chúng con rất tôn trọng và quý chuộng sự sống. Chúng con xem sự sống là hồng ân cao trọng THIÊN CHÚA ban tặng loài người. Do đó, khi lập gia đình, chúng con mong ước sẽ lần lượt cho ra chào đời một đàn con lúc nhúc! Gia đình đông con được chúc phúc và hạnh phúc nhất trần gian!

Thế nhưng, sau khi hai chúng con lấy nhau rồi, năm tháng cứ trôi qua mà không một bóng con nào được chào đời! Những bô lão trong làng bắt đầu lo lắng. Các vị khuyên chúng con phải tìm thầy chạy thuốc, hầu có con nối dõi tông đường! Nhiều vị còn khuyên con nên cưới thêm người vợ thứ hai.

Riêng con, con cảm thấy không thể nào rút lại lời đã long trọng thề hứa cùng Priscilla ngày hai chúng con lãnh Bí Tích Hôn Phối nơi nhà thờ:

- Anh hứa yêu em và trung tín với em, trong lúc thịnh đạt cũng như khi gặp cảnh gian nan!

Thêm vào đó, con ý thức sâu xa rằng:

- Tín hữu Công Giáo tin tưởng sâu xa nơi Tình Yêu THIÊN CHÚA. Vì thế, nếu chúng con biết chấp nhận đau khổ không có con cái như là thử thách đến từ THIÊN CHÚA thì chúng con sẽ biến thử thách thành tình yêu, một tình yêu rộng lớn quảng đại mà hai chúng con trao cho nhau và trao cho người khác.

Bà Priscilla. Tình yêu của Robert nâng đỡ con rất nhiều. Con hoàn toàn tin tưởng nơi lòng trung tín của chàng. Chàng không bao giờ làm cho con có mặc cảm thua kém các phụ nữ khác - chỉ vì mình son sẻ - nhất là trong xã hội Phi Châu vốn xem phụ nữ không con là kẻ vô dụng!

Cả hai chúng con tìm được sức mạnh và ánh sáng trong đời sống theo Phúc Âm của Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Chúng con quyết định nhận làm con đứa cháu 3 tuổi, bị mất mẹ. Một thời gian ngắn sau đó, chúng con nhận về nuôi một đứa bé mồ côi 2 tuổi. Chúng con nhớ lời Chúa dạy:

- Việc gì các con làm cho một trong những kẻ bé mọn nhất của anh em Thầy, là các con làm cho chính Thầy.

Chúng con tiếp nhận hai đứa trẻ như tiếp nhận chính Đức Chúa GIÊSU và hết lòng yêu thương để bù đắp phần nào nỗi đau thương mất mẹ của chúng.

Dần dần, những gia đình Công Giáo khác trong làng theo gương chúng con. Gia đình Sam và Cécilia - mặc dầu nghèo và có đến 7 đứa con - cũng sẵn sàng nhận nuôi thêm 2 trẻ khác, thuộc một gia đình quá đông con và quá nghèo.

Sau 7 năm thành hôn, tưởng chừng như sẽ không bao giờ có con, thì bất ngờ con mang thai và sinh một bé trai. Chúng con đặt tên Samuel Nwachukwu, trong thổ ngữ chúng con có nghĩa là đứa con của Chúa. Một năm rưỡi sau, chúng con có thêm đứa con thứ hai. Lần này là một bé gái. Chúng con đặt tên Ogechukwu có nghĩa là thời giờ của Chúa tốt đẹp nhất.

Ông Robert. Việc mở rộng lòng đón nhận sự sống cũng là tâm tình chúng con đáp lại Tình Yêu THIÊN CHÚA, trong ý thức sâu xa về trách nhiệm của bậc làm cha làm mẹ. Chúng con cũng sống bậc vợ chồng một cách quảng đại hơn, trong sự tôn trọng, yêu thương và trung tín với người bạn đường của mình.

... Đức Chúa GIÊSU nói với các môn đệ: ”Thầy bảo cho anh em biết: hãy dùng tiền của bất chính mà tạo lấy bạn bè, phòng khi hết tiền hết bạc, họ sẽ đón rước anh em vào nơi ở vĩnh cửu. Ai trung tín trong việc rất nhỏ, thì cũng trung tín trong việc lớn; ai bất lương trong việc rất nhỏ, thì cũng bất lương trong việc lớn. Vậy nếu anh em không trung tín trong việc sử dụng tiền của bất chính, thì ai sẽ tín nhiệm mà giao phó của cải chân thật cho anh em? Và nếu anh em không trung tín trong việc sử dụng của cải của người khác, thì ai sẽ ban cho anh em của cải dành riêng cho anh em? Không gia nhân nào có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghét chủ này mà yêu chủ kia, hoặc sẽ gắn bó với chủ này mà khinh dể chủ nọ. Anh em không thể vừa làm tôi THIÊN CHÚA, vừa làm tôi tiền của được” (Luca 16,9-13).

(”Incontro del Santo Padre con le Famiglie” 8-10-1994)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt
(Vietvaticana)