Tâm sinh lý nam nữ: Khác biệt và bổ túc

Tâm sinh lý nam nữ: Khác biệt và bổ túc

 

TÂM SINH LÝ NAM NỮ: KHÁC BIỆT VÀ BỔ TÚC
 
Ngay từ thuở ban đầu, Thiên Chúa đã tạo dựng con người có nam có nữ với bao nhiêu khác biệt. Sự khác biệt có thể là chướng ngại cho đời sống chung, nhưng cũng chính sự khác biệt này là nhằm để bổ túc và làm cho đời sống hôn nhân thêm phong phú.

Sự khác biệt và bổ túc cho nhau giữa nam và nữ là cả một kỳ công của Thiên Chúa, nhưng con người chỉ nhìn ra sự khác biệt mà ít thấy được sự bổ sung tuyệt vời đó.

Chúng ta hãy tìm hiểu xem những khác biệt bổ sung đó là gì, và những khác biệt và bổ túc ấy sẽ đem đến những bất lợi và thuận tiện nào cho đời sống hôn nhân và gia đình.

I. NAM NỮ TRONG SÁNG TẠO CỦA THIÊN CHÚA

1. Con người trọn vẹn gồm cả nam lẫn nữ. Nam nữ cần có nhau, thiếu một trong hai – con người dở dang ! 

2. Nam nữ khác biệt nhau rõ rệt nhiều mặt, ngay lúc phôi thai được khoảng 40-50 ngày, không chỉ ở cấu tạo và chức năng của cơ quan sinh dục mà khác nhau cả về mặt thể lý, tâm linh, trí tuệ và thiên chức…

3. Sự khác biệt nhằm để con người bổ túc cho nhau, để con người xây dựng một tương giao yêu thương, bảo tồn và phát triển nòi giống, hiệp thông để trở nên trọn vẹn hơn, để mỗi người góp phần giúp nhau sống đúng thiên chức của mình.

4. Nam nữ bình đẳng với nhau về phẩm giá vì cả hai đều là hình ảnh của Thiên Chúa, đều là con Chúa.

II. NGUỒN GỐC KHÁC BIỆT GIỚI TÍNH

Khác biệt giới tính được thể hiện rõ rệt qua sinh học và tâm lý xã hội.

Sinh học: Thiên Chúa đặt để các tế bào giống, các gen di truyền, các nhiễm sắc thể vào mầm sống mới tạo nên con trai hoặc con gái. Nhưng về mặt sinh học không đủ để tạo nên một người nam hay nữ mà chỉ là giống đực hay cái mà thôi.

Tâm lý xã hội: Chính là văn hóa, giáo dục, sự phân công lao động, giao tiếp trong xã hội đã qui định và hình thành nên những khác biệt giữa nam và nữ.

III. NHỮNG KHÁC BIỆT VÀ BỔ SUNG

Sự khác biệt giữa nam và nữ chịu tác động bởi sinh học và tâm lý xã hội tạo nên sự đa dạng và phức tạp. Tuy nhiên, Thiên Chúa đã dùng sự khác biệt này để con ngưởi có thể tìm hiểu và bổ sung cho nhau tạo nên niềm vui, niềm hạnh phúc, niềm hoan lạc của đời sống hôn nhân và gia đình.

Trong giới hạn bài học này, chúng ta đề cập đến những khác biệt nam nữ về tâm sinh lý, được chia thành 5 định luật cơ bản như sau:

1. LUẬT ƯU TIÊN:

Đàn ông ưu tiên thể xác, đàn bà ưu tiên tình cảm

- Nam : Trước phái đẹp thường chú trọng đến thân xác, cái đẹp tâm hồn anh lại nghĩ đến sau.
- Nữ : Khi nghĩ đến người nam, chị cảm mến về đức tính của anh trước, sau đó mới là rung cảm về thể xác.

Áp dụng trong cuộc sống: Người nam hãy nhớ phái yếu cần đến tình yêu chân thành sâu sắc. Người nữ hãy cố gắng gìn giữ dáng nét của mình. Và trong giai đoạn tìm hiểu phải làm chủ mình để giúp cho quan hệ luôn trong sáng lành mạnh.

2. LUẬT PHÂN CÁCH:

“Tim đàn bà một ngăn, tim đàn ông bốn ngăn”?

- Nam luôn hành động bằng cái đầu. Tim có 4 ngăn: tình yêu, gia đình - công danh, sự nghiệp - lý tưởng, hoạt động - đam mê, giải trí.
- Nữ luôn hành động bằng trái tim. Tim có một ngăn. Tất cả đều dành cho tình cảm, tình yêu, gia đình. Mọi cái khác như bị đẩy ra ven bờ của trái tim.

Áp dụng trong cuộc sống:Người nam đừng bắt người nữ phải tuân theo các hoạt động của mình, phải quan tâm chia sẻ với người nữ bằng sự chăm sóc nồng nàn, chu toàn các công việc trong gia đình. Ngườii nữ hãy thông cảm với chồng trong các công việc của chàng.

3. LUẬT CHI TIẾT:

“Đàn ông quan tâm đến điều đại sự, đàn bà để ý đến chi tiết”

- Nam thường quan tâm đến đại sự, không để ý các chi tiết.

- Các chị thì nhớ tỉ mỉ, nói dai hay nhắc đi nhắc lại lỗi cũ tật xưa.

Áp dụng trong cuộc sống:Người nam nhớ rằng việc nhà không phải là việc nhỏ và phải nhớ đến các chi tiết mang lại hạnh phúc cho bạn mình cũng như cho gia đình : chia sẻ công việc trong gia đình, nói một lời khích lệ, tặng một món quà, một cử chỉ yêu thương… Người nữ cũng nên bớt đi những chi tiết có thể làm bận lòng chồng, đừng quá tỉ mỉ dặn dò, đừng lặp đi lặp lại những lỗi nhỏ nhặt, chỉ làm chồng khó chịu.

4. LUẬT BẤT ĐỒNG CẢM:

“Đàn ông phản ứng nhanh, mau dứt, đàn bà phản ứng chậm, kéo dài”
-  Nam phản ứng nhanh, bồng bột nhưng mau chấm dứt.
-  Nữ chậm hơn nhưng kéo dài.

Áp dụng trong cuộc sống: Người nam nên tỉnh táo trước vẻ bình thản của chị kẻo có lúc khó ngăn được phản ứng quyết liệt như vũ bão của chị. Còn chị nên tránh lời nói, cử chỉ đổ dầu vào lửa, biết dùng sự khả ái trời cho để làm dịu tình thế.

4. LUẬT THÍNH GIÁC:

“Đàn ông ngắn lưỡi, đàn bà tai to”

- Đàn ông có “cái lưỡi ngắn” ít nói ờ nhà nhưng thích nói ở sở làm, quán cà phê, vì quen quá trở thành tầm thường.
- Nữ có “cái tai to” muốn nghe lời âu yếm, thích gợi lại những kỷ niệm êm đềm trong quá khứ.

Áp dụng trong cuộc sống:Người nam phải biết khen chân tình, biết lắng nghe vợ trong các việc gia đình, tài chánh, giáo dục con cái. Người nữ phải biết chia sẻ việc của chồng lúc thất bại cũng như lúc thành công. Cũng đừng ngồi lê đôi mách chuyện gia đình nơi hàng xóm, hoặc kể tội chồng nơi công sở…

KẾT LUẬN

Sự khác biệt là điều cần thiết. Tôn trọng sự khác biệt chính là tôn trọng chương trình và thánh ý của Thiên Chúa. Sự khác biệt tạo nên sự đa dạng và phong phú trong đời sống con người cũng như trong đời sống hôn nhân gia đình.

Chúng ta cần nhận rằng cả nam và nữ đều có trách nhiệm và khả năng thay đổi chính mình và xã hội. Đừng đòi hỏi người khác giống mình vì sự đồng nhất sẽ làm đời sống chung trở nên nghèo nàn.

Mỗi ngày hãy cảm tạ Thiên Chúa về chính sự khác biệt đó và hãy tìm sự hòa hợp và hiệp nhất với nhau bằng lòng bao dung tha thứ để xây dựng tình yêu ngày càng thêm nồng thắm.

Jos. Nguyễn Hùng Cường