Khi nào nói chuyện giới tính với con

Khi nào nói chuyện giới tính với con

 

KHI NÀO NÓI CHUYỆN GIỚI TÍNH VỚI CON
 
Một số cha mẹ lúng túng không biết khi nào nên đề cập vấn đề giới tính với con?

Có một số phụ huynh cho rằng lớn lên chúng khác biết, một số khác lại lúng túng không biết bắt đầu từ đâu, do vậy những thông tin truyền lại cho con cái thừa cái thiếu…Theo các chuyên gia tâm lý, ngay từ khi còn rất nhỏ trẻ đã hình thành khái niệm tính dục.

Phần lớn các thanh thiếu niên phạm pháp về giới tính, các em gái chưa đến tuổi lập gia đình mà đã có con... đều không được cha mẹ hướng dẫn về giới tính từ bé.

Nên nói với con khi nào là băn khoăn chung của các bậc phụ huynh:

- Từ 3 đến 6 tuổi:

Ở độ tuổi này trẻ đã hình thành tính dục, tuy con bạn chưa có nhận thức về giới tính nhưng đã biết phân biệt đâu là bạn nam, đâu là bạn nữ, nam khác nữ ở điểm gì. Tuổi này cha mẹ nên định hướng giới tính cho con trong màu sắc bằng cách chỉ ra cho bé màu hồng thường dành cho con gái; trang phục (váy, giày cao gót, buộc tóc là của con gái, cà vạt thường dành cho con trai…); trò chơi (con gái hay chơi búp bê, gấu bông; ô tô, kiếm, siêu nhân, súng nước dành cho các bạn nam.

● Hãy trả lời những câu hỏi ngây thơ của bé: 'Tại sao con gái lại ngồi khi tè, con trai lại đứng?'  hay ' Con trai là gì? Con gái là gì?'"... Bạn cũng nên nói với con rằng sự khác nhau như thế không có gì là xấu cả.
 
 
- Từ 7 đến 11 tuổi:

Tính e thẹn của bé lúc này phát triển dần, một số bé đã biết làm dáng. Bé bắt đầu muốn có sự riêng tư nho nhỏ để khám phá chính mình. Người mẹ luôn ở bên con trả lời những câu hỏi về giới tính của bé như: 'Em bé sinh ra ở đâu?' , 'Tại sao em trai giống bố còn con thì giống mẹ?'. Một số bé gái dậy thì sớm. Vì thế, mẹ nên nói cho bé biết về kinh nguyệt, sự phát triển cơ thể, tâm sinh lý ở tuổi dậy thì, hướng dẫn con cách vệ sinh cơ thể, chỗ kín, cách phòng chống xâm hại tình dục, cần khéo léo dặn dò con 'Không cho ai được sờ tay vào chỗ kín'.

● Hãy trả lời cho con một cách trung thực và dễ hiểu để giúp trẻ biết được những giới hạn cho phép của giới tính ở độ tuổi này - bước đệm cho sự phát triển ở tuổi dậy thì. 

- Từ 12 đến 17 tuổi:

Đây là độ tuổi ‘nóng’ nhất về các vấn đề giới tính. Ở lứa tuổi này trẻ đã có những thay đổi về tâm sinh lý. Khác với lứa tuổi trước, ở lứa tuổi này, trẻ thích sự riêng tư, thích khám phá, thử nghiệm các vấn đề về giới tính. Cha mẹ cần phải trò chuyện nghiêm túc với trẻ.
 
 
● Đầu tiên là sự thay đổi khác biệt sinh lý của cơ thể như bé trai bắt đầu vỡ tiếng, một số bé xuất hiện râu lún phún ở ria mép và cằm; bé gái có kinh nguyệt, ngực bắt đầu phát triển và cơ thể cao lớn rất nhanh, mặt có mụn trứng cá.

● Tiếp đó là các thay đổi về tâm lý như khao khát khám phá người khác giới, các hành động giới tính như vuốt ve… Nên dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày để trò chuyện với con về các cảm xúc yêu đương với người khác phái, việc quan hệ vợ chồng, thụ thai và sinh nở. Qua đó, dạy con gái biết cách giữ gìn và bảo vệ cơ thể, tránh xa những thử nghiệm nguy hiểm do hiếu kỳ. Với con trai nói về những nguy hiểm có thể gặp khi quan hệ giới tính bừa bãi như các bệnh xã hội, lây nhiễm HIV... giúp trẻ tránh được hàng loạt nguy cơ về thủ dâm, có thai ngoài ý muốn hay các biểu hiện lệch lạc về đồng tính luyến ái.

Khi bé đã vượt qua ngưỡng cửa dậy thì cha mẹ nên mua các loại sách kiến thức về giới tính cho con đọc, hay tận dụng các chương trình về giới tính trên truyền hình để biến cuộc nói chuyện riêng với con thành buổi trao đổi thân mật giữa cha mẹ và con cái. Đây là cơ hội để bạn hiểu con mình đã nghĩ như thế nào, biết gì về giới tính.

Cha mẹ hãy là người bạn tâm tình, chia sẻ về những chuyện 'khó nói' của con. Các bậc phụ huynh không nên e ngại mà cần nghiêm túc, thẳng thắn trao đổi về các vấn đề liên quan đến giới tính để trẻ không có những nhận thức 'lệch lạc'.

Tuấn Minh
(Vzone)