Internet an toàn

 

INTERNET AN TOÀN

Internet có thể là một công cụ học tập hữu ích và cũng có thể là môi trường con bạn chạm trán với nhiều nguồn tài liệu và những con người nguy hiểm. Thách thức mà cha mẹ phải đối mặt là phải giúp đỡ con em mình thấy được tiện ích của internet và tránh được những cạm bẫy tiềm tàng của nó.

Con trẻ có thể hưởng lợi rất nhiều từ internet vì đây là môi trường đem lại nguồn thông tin rộng lớn hơn bất kể phương tiện thông tin đại chúng nào đem lại. Internet có thể nâng cao khả năng đọc và những kỹ năng giải quyết vấn đề của trẻ. Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng internet có thể biến việc học tập trở lên thú vị hơn. Trẻ nhỏ cũng được sử dụng những tiện ích vì chúng có thể sử dụng hộp thư điện tử, phòng chat hay các diễn đàn để giao tiếp với bạn bè (mặc dù giao tiếp trực diện cũng quan trọng trong quá trình phát triển xã hội).

Bé trai hay bé gái đều sử dụng internet như nhau nhưng có sự khác biệt về cách thức sử dụng. Nghiên cứu cho thấy bé trai thường chơi trò chơi trực tuyến nhiều hơn bé gái và bé gái thường vào các phòng chat và những trang web về giáo dục nhiều hơn bé trai.
Kết nối internet, máy tính của bạn đã đem cả thế giới về nhà - đem cả cái tốt nhất và cái tệ nhất. Hãy suy nghĩ một chút về cách cha mẹ kiểm soát con em mình sử dụng internet nếu chúng đang phải đối mặt với những người lạ - những người sản xuất nội dung trên internet.

Giải quyết những lo âu về internet an toàn

Cha mẹ có thể giúp con em mình sử dụng internet một cách an toàn bằng cách quản lý, bảo vệ và dạy bảo chúng và bằng cách tự mình học cách sử dụng internet một cách an toàn. Nên nhớ học cách sử dụng internet một cách an toàn cũng giống như học cách qua đường. Cần có thời gian và có chỉ dẫn cẩn thận từ những người đáng tin cậy như thầy cô giáo và cha mẹ.

Quản lý

Cha mẹ có thể quản lý và giám sát việc sử dụng internet của con em mình bằng những cách sau đây.
 • Nói chuyện với các thành viên trong gia đình về kết nối internet. Bạn sẽ giám sát được việc này tốt nhất khi bạn có thể thảo luận vấn đề đó một cách bình tĩnh và cởi mở chân thành với con mình về việc sử dụng internet của trẻ.
 • Để máy tính ở khu vực sinh hoạt chung. Nếu có thể, tránh để máy tính trong phòng học hay phòng ngủ vì điều này cho phép bạn giữ các cửa sổ các trang web khi con bạn sử dụng internet cũng như các trang web con bạn truy cập.
 • Cùng con thiết lập một vài quy tắc sử dụng internet đơn giản và công bằng. Ví dụ, ra giới hạn về thời gian cho phép trẻ sử dụng internet, thảo luận về những quy định này được áp dụng ra sao nếu trẻ không ở nhà ví dụ ở nhà bạn bè hay ở thư viện trường . Khi trẻ tuân theo những quy tắc này, cha mẹ nên cho con nhiều ý kiến phản hồi tích cực.
 • Nếu bạn có con lớn hơn cách tốt nhất là có một bản thỏa thuận sử dụng internet với con mình. Một bản thỏa thuận được viết ra và được cha mẹ và con cái cùng ký tên sẽ giúp bạn quản lý được việc thực hiện những quy tắc rõ ràng hơn.
 • Nhật ký chương trình có nút Lịch sử sử dụng cho phép bạn có thể xem lại những trang web con bạn đã truy cập
 • Tìm hiểu xem ở trường con bạn có quy định về internet và cách sử dụng internet an toàn hay không
 • Cho phép con sử dụng internet an toàn bằng cách chỉ cho chúng những website an toàn và giảng giải cho chúng biết tại sao website đó an toàn. Điều quan trọng là giáo dục cho trẻ biết là sai khi phát tán thông tin cá nhân trên mạng.
Bảo vệ

Cha mẹ có thể bảo vệ con em mình trong khi chúng sử dụng internet.
 • Giải thích cho con mình biết rằng không phải tất cả thông tin trên internet đều tốt, đúng sự thật hay hữu ích. Giảng giải cho chúng biết là có một số website chỉ giành cho người lớn và trẻ em không được phép truy cập vào
 • Cha mẹ có thể giúp con xác định được những thông tin không phù hợp bằng cách chỉ ra một số điều cần tìm kiếm. Ví dụ website chứa các hình ảnh ghê sợ hay bạo lực, những từ chửi thề hay văng tục chắc chắn là những trang không phù hợp.
 • Cha mẹ có thể sử dụng nhà cung cấp dịch vụ internet thân thiện với gia đình (ISP) như Optus hay Telstra BigPond. Bạn cũng có thể đề xuất công cụ tìm kiếm an toàn như www.awesomelibrary.org cho trẻ và đánh dấu (bookmark) lại cho những lần sử dụng sau.
 • Đảm bảo rằng con bạn hiểu rõ rằng những người chúng gặp và nói chuyện trực tuyến cần cẩn trọng và chú ý hết sức. Chỉ ra rằng những người trên internet có thể đang mạo danh là một ai đó để có được lòng tin của trẻ. Một số thậm chí giả vờ là một đứa trẻ khác để có thể khai thác và làm bạn với những đứa trẻ khác. Hãy hỏi con bạn cho bạn biết nếu một người nào đó liên lạc với con mình. Ngoài ra, trẻ em nên nói với cha mẹ nếu chúng đang lập kế hoạch gặp mặt với một ai đó chúng đã nói chuyện qua internet.
Dạy bảo

Cha mẹ có thể giúp con em mình học cách sử dụng internet an toàn, hợp lý và lý thú.
 • Tập trung vào những mặt tích cực của internet khi cha mẹ hướng dẫn con trẻ. Giành thời gian chỉ cho con những trang web vui nhộn, lý thú và mang tính giáo dục cao (sau đó đánh dấu lại để cho con truy cập lần sau dễ dàng ). Ví dụ cha mẹ có thể giúp con tìm vài thông tin mà con cần để làm bài tập…
 • Khuyến khích con bạn hỏi những câu hỏi về điều chúng học được qua internet. Khi tìm thấy một trang web mới chúng có thể tự hỏi những câu kiểu như “Ai phụ trách trang này?” “Con đã tìm thấy thông tin đó hay đó là ý kiến của họ?” hoặc “Trang web này đang ảnh hưởng tới con hay muốn bán cho con cái gì đó?”.
 • Việc sử dụng máy tính thường xuyên và rộng rãi có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và vóc dáng của con bạn
 • Khuyến khích con bạn tham gia vào các hoạt động thay thế việc lướt web. Hội đồng Úc về phim truyện và chương trình TV cho trẻ em đề nghị rằng chỉ cần 1g một ngày là đủ để xem TV (bao gồm cả máy tính, TV và các trò chơi điện tử) với trẻ dưới 7, 8 tuổi. Với trẻ lớn hơn 1,5g là đủ.
 • Cha mẹ có thể sử dụng chương trình giáo dục đặc biệt được thiết kế giành riêng cho nhóm tuổi của con em mình.
Học

Nếu bạn không gần gũi với internet, hãy bắt đầu tự học.
 • Hiểu biết cơ bản về internet có thể giúp bạn kiểm soát và chỉ dẫn cho con mình. Bạn có thể kiểm tra các nguồn lực cộng đồng như thư viện địa phương, hàng xóm, các chương trình giáo dục cho người lớn. Các nguồn lực này sẽ đưa ra các khóa học và thông tin cần thiết
 • Cần chắc chắn là bạn không đơn độc nếu bạn phát hiện ra con mình biết về internet nhiều hơn bạn. Tại sao không học hỏi từ chính con bạn? Điều này có thể buồn cười cho cả hai mẹ con nhưng lại giúp bạn hiểu và biết rõ con mình biết về internet rành thế nào.
(Nguồn: lamchame.com)