Giáo lý về gia đình: Vẻ đẹp của Bí tích Hôn nhân

Giáo lý về gia đình: Vẻ đẹp của Bí tích Hôn nhân

Hôn nhân Kitô giáo không chỉ đơn thuần là một buổi lễ được cử hành trong nhà thờ, với hoa nến, trang phục, và chụp ảnh, mà "là một bí tích diễn ra trong Giáo Hội và tạo nên Giáo Hội." Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh điều này trong buổi triều yết chung sáng thứ Tư 06/05/2015 tại Quảng trường Thánh Phêrô. Ngài nhắc nhở đừng bao giờ hạ thấp hôn nhân Kitô giáo thành khía cạnh vật chất.

Tiếp tục loạt bài giáo lý về gia đình, và đặc biệt suy tư về hôn nhân, Đức Thánh Cha nhắc lại cách mà Thánh Phaolô giới thiệu về sự tương đồng giữa hôn nhân vợ chồng và Chúa Kitô - Giáo Hội.

Đức Thánh Cha giải thích rằng "Rõ ràng đây sự tương đồng không hoàn chỉnh nhưng chúng ta phải nắm bắt được ý nghĩa thiêng liêng rất cao và mang tính cách mạng đó". Ngài lưu ý Thánh Phaolô nói về tình yêu giữa vợ chồng là hình ảnh của tình yêu giữa Chúa Kitô và Giáo Hội.  "Một phẩm giá không thể tưởng tượng! Nhưng trong thực tế, nó được khắc ghi trong chương trình sáng tạo của Thiên Chúa, và với ân sủng của Chúa Kitô, vô số các cặp vợ chồng Kitô hữu đã đạt được điều này, mặc dù những tội lỗi và hạn chế của họ!".

Đức Thánh Cha Phanxicô nói những lời của Thánh Phaolô nhắc nhở rằng người chồng phải yêu thương vợ như chính bản thân mình, như "Chúa Kitô 'yêu thương Hội Thánh và tự hiến mình cho Hội Thánh'"

Đức Thánh Cha lưu ý rằng Bí tích Hôn phối là một tác động cao cả của đức tin và tình yêu: nó chứng kiến lòng can đảm tin vào vẻ đẹp trong hành động tạo dựng của Thiên Chúa cũng như sống một tình yêu thúc đẩy con người luôn trỗi vượt, vượt ra ngoài bản thân mình cũng như gia đình mình. 

"Ơn gọi Kitô giáo để yêu thương vô điều kiện và không giới hạn, với ân sủng của Chúa Kitô, cũng là nền tảng của sự tự do ưng thuận tạo nên hôn nhân". Đức Thánh Cha nói chính Giáo Hội "tham gia hoàn toàn vào lịch sử của mọi cuộc hôn nhân Kitô giáo và được xây dựng trong những thành công và thất bại, và đau khổ của hôn nhân."

"Nhưng chúng ta phải tự vấn một cách nghiêm túc: Bản thân chúng ta có chấp nhận không, trong cương vị tín hữu cũng như mục tử, mối dây liên kết bất khả phân ly này của lịch sử của Chúa Kitô và Giáo Hội với lịch sử của hôn nhân và gia đình nhân loại? Chúng ta có sẵn sàng nhận lấy trách nhiệm này một cách nghiêm túc không, trách nhiệm mà mỗi cuộc hôn nhân bước đi trên con đường tình yêu mà Chúa Kitô đã có với Giáo Hội? Điều này là tuyệt vời!".

Đức Thánh Cha nói thêm đời sống của Giáo Hội "được phong phú thêm bởi vẻ đẹp của giao ước hôn nhân này, và bị nghèo nàn đi bất cứ khi nào nó được biến dạng." Giáo hội cần lòng trung thành dũng cảm của các cặp vợ chồng để cống hiến cho tất cả mọi người quà tặng đức tin, đức cậy và đức mến. "Dân Chúa cần phải đi trong cuộc hành trình đức tin, đức cậy  và đức mến hàng ngày bằng tất cả niềm vui và khó khăn mà con đường này đòi hỏi trong hôn nhân và gia đình."

Trước khi kết luận, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở "Chúa Kitô không ngừng chăm sóc cho Giáo hội," vì Chúa thông truyền sự dịu dàng của Ngài từ cặp vợ chồng này sang cặp vợ chồng khác, từ gia đình này sang gia đình khác. Thiên Chúa không nản chí, vì Chúa là sẵn sàng "loại bỏ những nếp nhăn và những vết nhơ trên khuôn mặt của tất cả nhân loại."

Trước khi kết thúc huấn từ, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc rằng những ngày tới sẽ kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II tại châu Âu. Ngài nói: "Nhân dịp này, tôi phó thác vào Chúa, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria, Nữ Vương Hòa Bình, hy vọng rằng xã hội loài người học từ những sai lầm trong quá khứ và từ các cuộc xung đột hiện nay vốn đang giằng xé một số khu vực của thế giới, tất cả các vị lãnh đạo dân sự dấn thân để tìm kiếm thiện ích chung và thúc đẩy một nền văn hóa hòa bình".

Tạ Ân Phúc