Giáo dục con cái kính mến Thiên Chúa và gắn bó với giáo hội Công giáo

Giáo dục con cái kính mến Thiên Chúa và gắn bó với giáo hội Công giáo

 

GIÁO DỤC CON CÁI KÍNH MẾN THIÊN CHÚA VÀ GẮN BÓ VỚI GIÁO HỘI CÔNG GIÁO
 
Zermatt là tên ngôi làng ở miền núi Thụy Sĩ. Đó là địa điểm nổi tiếng thu hút du khách đến cắm trại, nghỉ mùa đông hoặc mùa hè. Vào đầu mùa đông 1996, văn phòng du lịch làng Zermatt phổ biến thông cáo:

- Chúng tôi chịu mọi phí tổn cho một gia đình nào đông con nhất, hội đủ một số điều kiện, đến nghỉ trong dịp lễ Giáng Sinh 1996.

Có tất cả 130 gia đình đáp lại lời mời của Zermatt. Có gia đình đông con. Có gia đình không đông con cho lắm. Nhưng tất cả đều hứng khởi trước đề nghị của Zermatt. Cuối cùng, gia đình GRAVA - sống tại Milano (Bắc Ý) - trúng tuyển. Đây là gia đình ông bà Omero và Luiga GRAVA với 13 người con, 4 gái và 9 trai, tuổi từ 1 đến 19. Trong khi ông bà Omero và Luiga ở cùng lứa tuổi 46. Cả hai ông bà đều tốt nghiệp đại học y khoa. Ông Omero hành nghề bác sĩ tại nhà thương Magenta. Bà Luiga cất văn bằng bác sĩ vào ngăn kéo và ở nhà hành nghề nội trợ, chăm sóc chồng con!

Khi nhận tin gia đình Grava được chọn, ông Omero đơn sơ nói:
- Chúng tôi ghi tên tham dự cuộc thi nhưng không nghĩ sẽ trúng giải. Có nhiều gia đình khác cũng đông con, tuy hơi kém chúng tôi một chút. Nhưng các gia đình này lại có một số con cái đã lớn, đã lập gia đình và ra ở riêng. Trong khi gia đình chúng tôi vẫn nguyên vẹn và đoàn tụ.

Cuộc nghỉ lễ Giáng Sinh của gia đình GRAVA - Công Giáo đông con người Ý - tại làng du lịch nổi tiếng Zermatt của nước Thụy Sĩ thơ mộng đã trôi qua trong êm đẹp. Mọi người đều hài lòng, về phía gia đình GRAVA cũng như về phía dân làng và văn phòng tổ chức. Nhưng người bằng lòng nhất, có lẽ là văn phòng du lịch Zermatt. Bởi lẽ họ được chứng kiến hình ảnh tuyệt vời của một gia đình Công Giáo đông con, có kỷ luật, sống Đức Tin, yêu chuộng âm nhạc và đầy tràn tình thương trìu mến giữa các phần tử với nhau. Ngoài ra còn một điểm nổi bật khác, đó là nếp sống thật bình thường của gia đình. Bà Luiga tỏ ra là người đàn bà dịu hiền đảm đang, dành trọn thời giờ cho chồng con. Cả hai ông bà đều tế nhị và kín đáo, không thích lôi cuốn sự chú ý của người khác. Khi có ký giả tò mò muốn biết một số chi tiết riêng tư, ông bà Omero Luiga chỉ mĩm cười đáp:

- Chúng tôi là một gia đình bình thường như bao gia đình khác!

Thật ra, câu nói biểu lộ một sự thật khác thường: Làm thế nào để có thể bảo tồn mối hòa điệu yêu thương giữa đôi vợ chồng trẻ - 46 tuổi - với 13 đứa con, tuổi từ 1 tới 19, gồm đến 9 trai và 4 gái???

Từ Milano (Bắc Ý) gia đình GRAVA lấy tàu lửa đi Briga. Và từ Briga đổi tàu đi Zermatt. Khi tiểu đội gia đình GRAVA 15 người, bước lên tàu tại Briga, trong toa xe lửa đã có 3 phụ nữ cao niên Thụy Sĩ. Trông thấy đoàn binh đông đảo, ba bà cụ hoảng hồn, lập tức xin đổi sang toa khác. Nhưng cả ba bà đã lầm to. Bởi lẽ, suốt trong cuộc hành trình - hơn một tiếng rưỡi đồng hồ - đoàn binh 15 người của gia đình GRAVA không gây ồn ào náo động. Trái lại, đây là một gia đình vui vẻ bình thường, nhưng có mức độ trí thức và giáo dục thật cao! Ông Omero thường mang trên vai hoặc bồng trên tay cậu bé Luigi, nhỏ tuổi nhất. Trong khi đó các anh chị lớn chăm sóc và canh giữ các em.

Thế nhưng, duy trì kỷ luật mỗi ngày cho một cộng đoàn 15 người, đâu phải là chuyện dễ! Ông bà Omero-Luiga giải thích: - Dĩ nhiên chúng tôi đưa ra một số kỷ luật buộc mọi người tuân hành. Nhưng thường thì đây là những luật lệ co giãn và mềm dẽo. Ví dụ, luôn luôn dùng bữa chung. Không bao giờ được tự ý rời bàn ăn. Sau bữa ăn, giúp thu dọn bàn ăn và rửa đĩa bát, trừ các em nhỏ tuổi.

Một điểm đặc biệt nơi gia đình GRAVA là lòng yêu chuộng âm nhạc. Tất cả các con đều học thêm âm nhạc và có tên trong ca đoàn. Nhưng chính các giá trị tôn giáo và luân lý nền tảng mới là âu lo đầu tiên mà ông bà Omero Luiga muốn truyền đạt cho con cái. Bà Luiga nói:

- Chúng tôi cố gắng giáo dục các con có lòng kính mến THIÊN CHÚA và gắn bó với Giáo Hội Công Giáo, duy nhất, thánh thiện và tông truyền. Đây là mục tiêu hàng đầu. Tiếp đến, chúng tôi cũng chủ ý huấn luyện các con biết yêu chuộng công lý và có lòng nhân ái, thương người..

... ”Hạnh phúc thay bạn nào kính sợ THIÊN CHÚA, ăn ở theo đường lối của Ngài. Công khó tay bạn làm, bạn được an hưởng, bạn quả là lắm phúc nhiều may. Hiền thê bạn trong cửa trong nhà khác nào cây nho đầy hoa trái; và bầy con tựa những cây ô-liu mơn-mởn, xúm xít tại bàn ăn. Đó chính là phúc lộc THIÊN CHÚA dành cho kẻ kính sợ Ngài. Xin Chúa từ Sion xuống cho bạn muôn vàn ơn phúc. Ước chi suốt trong cả cuộc đời bạn được thấy Giêrusalem phồn thịnh, được sống lâu bên đàn con đàn cháu. Nguyện chúc Israel vui hưởng thái bình” (Thánh Vịnh 128(127)).

(”Famiglia Cristiana”, n.3, Gennaio/1997, trang 66-69)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt
(Nguồn: radiovaticana)