Gia đình lành mạnh làm triển nở ơn gọi

Gia đình lành mạnh làm triển nở ơn gọi

 

GIA ĐÌNH LÀNH MẠNH LÀM TRIỂN NỞ ƠN GỌI

Vatican (CNA) - “Sự triển nở của ơn gọi linh mục và tu sĩ tùy thuộc vào phần tốt đẹp về đời sống luân lý và tôn giáo lành mạnh của gia đình Kitô giáo”. Đây là huấn từ của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI dành cho các giám mục Romani và Moldova trong buổi tiếp kiến các giám mục hôm 12/02 nhân chuyến viếng thăm Ad Limina 5 năm một lần của họ. Đức Thánh Cha cũng thúc giục họ đáp trả lại những thách đố mà gia đình phải đối diện nơi đất nước họ.

Trong huấn từ ban cho các giám mục trong ngày áp chót của chuyến thăm, Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh đặc biệt đến tầm quan trọng của mối quan hệ hữu hảo giữa các giám mục và các linh mục cộng tác với mình như là “những người cộng tác quan trọng và quý giá”.

Đức Thánh Cha cũng cổ vũ các giám mục trở thành “những người cha đích thực” đối với linh mục của mình và bảo vệ sự hiệp thông giữa chư huynh đệ với họ trong bầu khí yêu mến, ân cần và đối thoại tôn trọng và huynh đệ”. Thêm vào đó, ngài cũng nhấn mạnh đến sự cần thiết để các giám mục chăm sóc linh mục về “các điều kiện tinh thần và vật chất để giúp họ cập nhật kiến thức trong các vấn đề mục vụ và thần học”.

Ơn gọi linh mục và tu sĩ cũng là điều nhắn gửi của Đức Thánh Cha khi ngài thúc giục các giám mục thăng tiến ơn gọi và bảo đảm rằng các ứng viên cho chức linh mục và đời sống tu sĩ nhận được sự đào tạo thành người xứng đáng về tu đức và tri thức. Việc đào tạo vững chắc cho các nữ tu thánh hiến cũng được Đức Thánh Cha đề cao.

Đức Thánh Cha hết sức nhấn mạnh: “Sự triển nở của ơn gọi linh mục và tu sĩ tùy thuộc vào phần tốt đẹp về đời sống luân lý và tôn giáo lành mạnh của gia đình Kitô giáo. Thật không may là trong thời đại chúng ta, có quá nhiều mối hiểm nguy cho gia đình trong xã hội tục hóa và mất phương hướng”.

Chỉ ra rằng sức mạnh của gia đình Công Giáo trong việc trung tín với Tin Mừng “suốt thời kỳ gian nan”, Đức Bênêđictô XVI cho hay rằng họ tiếp tục bị thử thách bởi “những tai họa phá thai, tham nhũng, nghiện rượu, ma túy và kiểm soát sinh sảnh bằng các phương pháp chống lại phẩm giá con người”. Như là một phương cách sửa trị, Đức Thánh Cha khuyên nhủ thăng tiến các sáng kiến giáo xứ để chuẩn bị tốt các các cặp đính hôn về việc kết hôn và đời sống gia đình của họ cũng như tổ chức tốt hơn mục vụ giới trẻ. Nhưng ngài nêu bật “trên hết, những gì cần thiết là quyết định dấn thân bênh vực cho sự hiện diện của các giá trị Kitô giáo trong xã hội...”.

Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của “chứng nhân huynh đệ” giữa các cộng đoàn Công Giáo và Chính Thống giáo nơi đất nước này, nhất là liên quan đến “cội rễ Kitô giáo của Âu Châu và các giá trị Kitô giáo”. Ngài cũng nói thêm là công cuộc đối thoại mang tính cách xây dựng giữa Công Giáo và Chính Thống Giáo sẽ không ngừng gia tăng “tình đoàn kết và hòa hợp, không chỉ nơi đất nước chư huynh đệ, mà còn cho cả Âu Châu”.

Các thành viên của Hội đồng Giám Mục Romani đã đến Rôma từ hôm thứ Hai và sẽ kết thúc chuyến viếng mộ hai thánh Phêrô và Phaolô tông đồ vào ngày thứ Bảy với sự dẫn đầu của Đức Tổng Giám Mục của Bucharest Ioan Robu, Chủ tịch Hội đồng Giám Mục.
 
Nguyễn Hoàng Thương
(VietCatholic News)