Để thành công trong đời sống vợ chồng

Để thành công trong đời sống vợ chồng

 

      ĐỂ THÀNH CÔNG TRONG ĐỜI SỐNG VỢ CHỒNG
 
Có những cặp vợ chồng thành công và cũng có những cặp vợ chồng thất bại. Tại sao? Mỗi cặp có những lý do riêng của mình. Sau đây là một số yếu tố tạo điều kiện thành công trong đời sống vợ chồng.
 
1.      Chấp nhận những sự khác nhau giữa vợ chồng
 
Thành công hay thất bại trong hôn nhân, trước hết, tùy thuộc thái độ hai vợ chồng, chấp nhận và khắc phục những khác biệt giữa hai người. Không chấp nận người kia khác mình, thì không thể sống với nhau dài lâu. Biết đón nhận một người bạn đời khác mình sẽ làm cho mình được hạnh phúc hơn. Và nếu cuộc sống gia đình đòi hỏi phải được xây dựng từng ngày, thì hai vợ chồng cần phải từ từ lột bỏ hình thức hòa tan hay đi theo để tiến tới chỗ chấp nhận sống với một người khác mình.
 
2.      Dành ưu tiên trong mối tương giao hai chiều
 
Tương giao hay trao đổi với nhau có vai trò nào trong đời sống vợ chồng? Có mấy anh chị có thể kể ngay một sinh hoạt êm ấm trong gia đình gần đây nhất? Phải chăng người ta có thể đặt việc gặp gỡ, trao đổi giữa vợ chồng sau ti vi, tờ báo, con cái, … ? Cặp vợ chồng nào biết dành ưu tiên cho việc chuyện trò, đối thoại với nhau, có nhiều cơ may tồn tại hơn.
 
3.      Tin tưởng vào mình và tin tưởng vào người bạn đời
 
Cần phát triển sự tự tin, vốn thường được xây dựng nhờ những thành công mình gặt hái được trong hoạt động của mình. Do đó mỗi người, vợ hay chồng, cần có một công việc riêng trong đời sống lứa đôi. Khi một người thiếu sự tự tin nơi mình, người đó sẽ khó lòng tin tưởng vào người bạn đời. Người ấy sẽ khó sống với người bạn khác vì họ không biết chủ động trong chính cuộc đời của mình.
 
4.      Muốn sống tình yêu tới cùng
 
Yêu là một thách đố phải vượt lên mỗi ngày. Cuộc sống tình yêu diễn ra trong lịch sử cụ thể của những con người hứa yêu nhau trọn đời. Nhưng tình yêu luôn mỏng dòn. Người ta có thể thay đổi đối tượng và tình yêu có thể chết đi. Mọi dự phóng yêu thương đều mang trong mình khả thể thành công hay thất bại.

Tình yêu quả thật rất hời hợt và mau thay đổi nếu chỉ là những cảm xúc, tình cảm. Nhưng có quyết tâm sống với nhau, tôn trọng những sự khác biệt và tha thiết mưu tìm hạnh phúc cho người bạn đời, thì tình yêu chính là một quết định, một trách nhiệm, một sự hiến thân trong sự tin tưởng lẫn nhau và tin vào dự phóng mà hai người đã vạch ra cho đời mình.

Vì tình yêu được xây dựng trên một dự phóng, một ý chí thăng tiến lẫn nhau, cho nên nó không chỉ là ước muốn, là ghen tương , song còn là chia sẻ, là trung thành với nhau, với những gì làm nên con người và giá trị của nhau. Một tình yêu như thế xuất phát từ Thiên Chúa, là Đấng đã yêu thương mỗi người, tuyển chọn và thánh hóa và muốn cho mỗi người được sống trong hạnh phúc làm con Thiên Chúa. (đọc Ephêsô 4,4)
 
5.      Biết đối thoại
 
Thành công trong hôn nhân, chính là tạo nên được sự hiệp thông sâu xa, đặt nền trên tình yêu và sự hiệp nhất từ hai cuộc đời khác nhau. Sự hiệp thông đó biểu lộ ra qua lời nói, trò chuyện, thông đạt, đối thoại. Nói với nhau giúp xác định những công việc riêng chung, tạo nên những tình cảm, thái độ chung, là tin tưởng rằng người kia có thể nghe hiểu điều tôi nói. Yêu thôi chưa đủ, mà còn phải học thành công trong tình yêu và chia sẻ phần bí mật riêng tư của mình với người mình yêu.
 
6.      Tập thương thảo
 
Người này không giống người kia. Cho nên nhu cầu của tôi không phải là của bạn, và những gì bạn quyết định cho mình không hẳn cũng thích hợp với tôi. Vì lẽ đó mà phải hiệp thương. Phải đổ vào rượu một chút nước, nhưng chớ đổ nước nhiều quá kẻo rượu không còn là rượu nữa (nếu cái gì cũng nhượng bộ hết).

Lý tưởng trong hiệp thương là không có kẻ thắng người thua, nhưng phát sinh một đường hướng hành động thỏa mãn cả đôi bên. Muốn được như vậy, cần phải tập trung chú ý vào phút hiện tại và đặt con người trước việc phải làm.

Trước hết là xác định vấn đề, vốn là nguyên nhân của phản ứng hay thái độ này kia. Mỗi người cân nhắc thái độ của mình mà không chê bai thái độ người kia. Sau đó thử xác định những cách xử sự mới mà hai người có thể cùng chọn. Luôn kiểm tra kĩ xem mình có hiểu đúng ý nghĩ và việc làm của người kia không. sau đó cả hai cùng tìm kiếm những cách thức hành động khác, mà họ sẽ duyệt xét lại sau đó với nhau.
 
7.      Thay đổi những thói quen trong cuộc sống của mình
 
Bước đầu là nói ra những tình cảm, chia sẻ các ý nghĩ, tập đối thoại. Song bước tới đó là thay đổi những hành vi đã kéo theo những tình cảm vô bổ, tiêu cực. Đừng tự thỏa mãn với những gì đã nói, mà còn phải hành động nữa. Yêu là hành động. Những hành động ở đây là những thói quen trong cuộc sống, những tác phong lối sống gắn liền với những giá trị, nguyên tắc, niềm tin, có liên hệ với tình yêu, cách đối xử với nhau, với con cái hay người khác.

Điều quan trọng không hẳn là mỗi người có những công việc riêng hay chung, nhưng cả hai thực hiện chung với nhau một cái gì mang tính chất sánh tạo do hai người chung sức, cách đều đặn. Nhờ những công việc như vậy mà hai người hiểu nhau, gắn bó với nhau nhiều hơn.
 
8.      Sống sự thân thiết
 
Sự thân thiết giữa hai vợ chồng phát sinh từ chỗ đón nhận nhau, vượt lên trên những thử thách, khó khăn.

Sống thân thiết với một ai, có nghĩa là mình dám sống thật, thật tình, thật lòng mà vẫn cảm thấy mình được người kia đón nhận, lhông mặt nạ. Cũng có nghĩa là biết nói, biết nghe, biết cùng nhau thinh lặng, tôn trọng sự tư riêng của bạn mình và biết đối thoại. Sống như thế, tôi muốn hiện diện hết mình, cách nhưng không với bạn đời: “Bạn đáng được yêu và tôi bày tỏ tình yêu của tôi qua sự hiện diện nồng cháy này” (xem Is 43,4-5, 15tt ; Os2,21tt)

UBMV Gia Đình