Đẩy chồng đi ăn phở

Đẩy chồng đi ăn phở

 

ĐẨY CHỒNG ĐI ĂN PHỞ
 
Đẩy chồng đi “Ăn phở”. Chuyện nghe có vẻ lạ đời … Theo Báo Thanh Niên thì đầu tháng 12 năm 2004 tại phiên toà xử ly hôn giữa anh Nguyễn Hoàng Huy và chị Phạm Thị Nga. Chị Nga đã khóc lóc, kể lể tội tình của anh Huy khi anh “mèo mỡ” bên ngoài khiến chị phải đau khổ.

Cuối cùng, anh Huy mới lên tiếng: “Xin hỏi có ông chồng nào chấp nhận người vợ tệ đến nỗi nồi canh chua  nấu không xong, bữa ăn nào cũng không ngon lành, nếu cơm không nhão, thì canh mặn cá ươn…Tôi không chấp nhận cảnh sống như thế, tôi đã nhỏ nhẹ góp ý, hai bên cha mẹ cũng đã nói nhiều, nhưng cô ấy không sửa đổi.Tôi cần người phụ nữ khác chu đáo hơn chăm sóc cho tôi. Xin toà cho chúng tôi được ly hôn”.

Đến nước này thì chị Nga đành nín thinh và chấp nhận phán quyết ly hôn của toà.

Không phải là người không biết tề gia nội trợ như chị Nga, chị Phan Thị Thu Lan (Phường Tân Thuận Tây, quận7, TP Sài-Gòn) là người vợ “Trên cả tuyệt vời”. Tất cả mọi việc trong gia đình, từ chăm lo cho con cái, cái mặc cho chồng, lo con cái ăn học, thậm chí vấn đề tài chính chị cũng đảm đương luôn, vậy mà chồng chị, anh Khánh vẫn “ăn vụng”.

Hỏi về nguyên nhân, chị ngậm ngùi: “Thú thật vì mình quá tự tin với chính mình, nghĩ rằng anh ấy không thể tìm được ai, nên không hề lo ngại chuyện anh ấy có ai khác. Mọi chuyện bắt đầu từ việc mình không tôn trọng sở thích của anh. Vốn rất mê ca hát, bởi anh là một cây  văn nghệ của lớp hồi còn trung học, khi anh ấy dành dụm ít tiền mua dàn karaoke về nhà, lẽ ra mình phải mừng, nhưng không, mình còn la bai bải, bảo rằng mua chi cái thứ ồn ào ấy về và mỗi lần anh ấy và các con cùng hát thì mình rất ư khó chịu. Biết vậy nên anh ấy không hát ở nhà nữa mà ra ngoài hát với bạn bè và mọi chuyện phát sinh từ đó”

Riêng chuyện anh Hưng (phường Hiệp Bình Chánh, TP Sài-Gòn) đi “lẹo tẹo” bên ngoài thì càng bất ngờ hơn. Từ ngày anh cưới vợ, không lúc nào không thấy anh quấn quýt bên vợ. Chuyện nội trợ, cơm nước giặt giũ anh toàn gánh để vợ bớt vất vả. Vậy mà, đùng một cái, mọi người hay tin anh ly dị vợ chỉ vì một cô gái bán quán nhậu. Hỏi nguyên nhân mới vỡ lẽ, vì thương vợ, đỡ đần hết công việc để vợ khỏi vất vả, trong khi vợ anh lại cho rằng chồng mình sẽ “lép vế” nên ngày càng “lấn” tới, xem anh chẳng ra gì. Buồn vì vợ không hiểu cho sự hy sinh của mình, thất vọng trước lối cư xử của vợ nên tìm đến rượu và cuối cùng anh phải lòng cô chủ quán mà anh thường lui tới.

Anh chị thân mến!
“Phở” có ngán không sao các anh lại thèm đến thế? “Tất nhiên “phở” bao giờ cũng lạ, nhưng ngon thì chưa chắc”. Đó là lời tâm sự của anh Hồ Anh Tâm (Q.3 TP Sài-Gòn), người suýt làm đổ vỡ gia đình vì chuyện “trăng hoa” bên ngoài. Anh tiếp lời: “Ngày xưa vì buồn bà xã chỉ vì ham công việc mà quên chăm sóc chồng con nên mình mới “giải khuây” bên ngoài. Tuy nhiên, chẳng sung sướng gì khi sống cảnh “ăn vụng”, nhưng vì buồn vợ nên “hư đốn” ra vậy. Theo tôi, không có hạnh phúc nào bằng sống bên cạnh người vợ mà mình thật sự yêu thương và người vợ thật sự hiểu biết mình và yêu thương mình” 

 
Mỗi người mỗi cảnh, và ai cũng có lý do để biện hộ chuyên “trăng hoa” của mình. Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa thì chuyện các ông đi “lẹo tẹo” bên ngoài luôn để lại hậu quả rất đáng tiếc cho bản thân và cho cả gia đình. Dù không phải tất cả trường hợp các ông “ăn chả” là do nguyên nhân từ vợ nhưng các bà vợ có lẽ cũng nên nhìn lại mình trong cuộc sống vợ chồng để đừng phải “đẩy” chồng mình đi… “ăn phở”.

Thật ra, có cả 101 lý do khiến người chồng thích đi “ăn phở”, nhưng chúng ta có thể quy về hai lý do chính sau đây: 

1. Thiếu sự quan tâm chăm sóc
Vì bận rộn công việc và con cái, mà vợ chồng không quan tâm đến mình và đến nhau nữa. Vô tình người này đẩy người kia đi tìm sự an ủi và chăm sóc trong vòng tay kẻ khác. Có khi vợ chồng sống riêng, không đáp ứng đủ nhu cầu sinh lý, hoặc quan hệ vợ chồng căng thẳng, lạnh nhạt, nên họ chủ động đi tìm người thứ 3 để bù đắp.

Ngày xưa, vợ không ngớt ca tụng chồng:
        “Không có anh ai đem đôi mắt ngọc, 
        Sáng long lanh ra ví tựa vì sao
        Ai đem ví làn mây cùng làn tóc, 
        Vầng trán trong ai ví với Trời cao”

Sau khi cưới, vợ quên hết những lời ngọt ngào, cũng chẳng quan tâm chồng vui buồn ra sao. Còn chồng chẳng nhớ cái thuở theo đuổi vợ, cái thuở mà:
        “Áo nàng vàng anh về yêu hoa cúc,
        Áo nàng xanh anh mến lá sân trường 
        Sợ thư tình không đủ nghĩa yêu thương
        Anh pha mực cho vừa màu áo tím.”

2. Ham mê khoái lạc 
Đời sống vợ chồng quá bình lặng nên họ cảm thấy nhạt nhẽo, trong khi trên màn ảnh nhỏ không thiếu những mối tình lãng mạn, nên nảy sinh ý định thử cho biết. Thế là họ phiêu lưu tình cảm.
    “Sông bao nhiêu nước cho vừa,
    Trai bao nhiêu vợ cũng chưa vừa lòng”

Hơn nữa họ lại có tính háo sắc, ham của lạ, nên khi có cơ hội là họ nhanh chóng phản bội người bạn đời. Nhất là ảnh hưởng phim ảnh xấu, lại thêm tư tưởng ham mê hưởng lạc, nên đã tự cho phép mình ăn chơi thoả thích. Thế là họ nhào ra đường “thả dê” loạn cào cào.
    “Vợ ta thì nạt thì đe,
    Vợ người thì cứ lăm le nhìn hoài
    Vợ ta thì chẳng đoái hoài,
    Vợ người khen đẹp dài dài quanh năm.
    Vợ ta nói mãi chẳng tha,
    Mèo tơ e ấp nết na dịu dàng.”

Tục ngữ Đức có câu: “Trái đào người hàng xóm bao giờ cũng thơm hơn vườn nhà”. Chẳng lạ gì mà hạnh phúc rơi rụng như sung, văng vãi khắp các văn phòng thầy cãi.

Chuyện “ngoại tình” rất dể xảy ra khi đời sống vợ chồng gặp nhiều trục trặc và nhàm chán. Để làm giảm suy cơ phải “Tan đàn xẻ nghé” xin anh chị hãy đề phòng bằng 4 lời  khuyên sau đây:

1. Hãy quan tâm chăm sóc đến nhau
Hãy bày tỏ tình cảm vợ chồng không chỉ bằng lời nói âu yếm, quan tâm mà còn bằng cử chỉ chăm sóc yêu thương. Nếu căn nhà của anh chị êm ấm hạnh phúc, nơi đó, người vợ luôn chăm chút cho chồng con, hăm hở chờ đón chồng đi làm về, thì chẳng ai dại "Ôm rơm cho rặm bụng".

2. Hãy chiến thắng sự kích thích
Hãy hình dung ra khuôn mặt của người bạn đời, nếu họ chứng kiến cảnh mình đang cùng một kẻ khác thì như thế nào nhỉ? Khước từ sự cám dỗ bằng cách nghĩ đến: Hiểm hoạ Sida, sự lừa dối người bạn đời, gia đình đổ vỡ ly tán. Đừng để xảy ra cảnh "Khôn ba năm dại một giờ". Hãy dùng lý trí mà thắng con tim, tham gia môn thể thao mình yêu thích, chơi các môn giải trí lành mạnh, thanh cao.

3. Hãy kiểm tra mức độ tình cảm
Mỗi tháng một lần, vợ chồng hãy ra soát lại, xem người bạn đời của mình có hài lòng về sự quan tâm, chăm sóc của mình không? Thành thật cho nhau biết những cảm xúc trong lòng, rồi đáp ứng yêu cầu của nhau, chắc chắn vợ chồng sẽ nhận được sự hài lòng mà không cần đi tìm một nơi nào khác.

4. Hãy dành thời gian cho nhau
Thân xác là ngôn ngữ của tình yêu nhưng không là tất cả tình yêu. Nó chỉ là một nốt nhạc mà thôi.  Nếu chỉ dành một ngôn ngữ đó cho một hòa âm thì cung đàn không còn là cung điệu hòa hợp nữa, nó chỉ là tiếng re ré của một đơn điệu nhạt thếch. Vì thế để sự gắn bó vợ chồng, anh chị hãy tìm cho mình thời gian để tâm sự, khung cảnh riêng để bày tỏ tình yêu.

Hôn nhân đòi hỏi anh chị phải sống gần gũi nhau, sống chung với nhau, đó là yếu tố rất quan trọng: cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng đọc kinh đi lễ, cùng vui chơi giải trí. Ca dao có câu:
            "Chàng ơi cho thiếp theo cùng
            Đói no thiếp chịu lạng lùng thiếp cam"

Kinh nghiệm cho thấy: những lúc cảm động và sung sướng nhất trong đời, lại là những lúc gian khổ có nhau, nghèo nàn cùng cực có nhau, những giọt nước mắt ngọt bùi ướm đượm tình nồng. Còn những lúc bon chen tìm giầu sang, hưởng thụ, lại thường làm cho xa cách nhau, dễ sinh thói hư tật xấu.

Anh chị thân mến!
Có thể nói, ngoại tình là do lòng ham muốn ích kỷ của bản thân, mà xúc phạm đến tình cảm thiêng liêng vợ chồng. Ngoại tình không chỉ chà đạp lên tình cảm người bạn đời đã dành cho mình, mà còn hạ thấp lòng tự trọng của bản thân.

Nếu anh chị hết lòng vì chồng con, hy sinh tất cả cho gia đình, với mong muốn có một mái ấm hạnh phúc, thì anh hãy cho chị trọn niềm hạnh phúc của sự thuỷ chung, mà chị xứng đáng được hưởng.

Một chuyên gia tâm lý người Pháp cho rằng: "Nếu chồng ngoại tình thì anh ta đứng ở giữa, còn hai người đàn bà hai bên. Ai kéo khoẻ người ấy thắng." Các bà thường thua vì họ không kéo mà lại đẩy. Họ có lợi thế là bao năm gắn bó tình nghĩa với chồng, con cái, tài sản chung và nhiều mối liên hệ khác. Dư luận xã hội, lẽ phải cũng thuộc về họ, nhưng họ không biết sử dụng những sức mạnh đó. Họ đã làm cho chúng mất hết thể diện bằng cách đánh ghen ầm ĩ, nói xấu chồng… Điều đó vô tình đã đẩy chồng về phía tình nhân.

Cũng theo các chuyên gia tư vấn, đàn ông ngoại tình thì nhiều nhưng không phải ai cũng sẵn sàng từ bỏ gia đình, vợ con, công danh, để khăn gói ra đi với tình nhân. Nắm được tâm lý ấy, người vợ phải nghiêm khắc song phải cần độ lượng, để tha thứ cho lỗi lầm nhất thời của chồng. Tục ngữ có câu: "Lạt mềm buộc chặt" là vậy.

Tuy nhiên, anh là phái mạnh nhưng cũng không mạnh lắm đâu. Cơ bắp thì mạnh mẽ đấy nhưng con tim lại rất yếu đuối. Ca dao đã cảnh giác anh rồi:
        "Đàn ông như chín lá gan
        Lá ở cùng vợ lá toan cùng người"

Vì thế, anh hãy cầu xin Chúa giúp sức thật nhiều "Ai tin tưởng Chúa sẽ không hề thất vọng" (Tv 24,3).  Còn chị, không chỉ biết chăm lo cho chồng con, mà còn phải để ý chăm sóc chính mình, để lúc nào chị cũng dịu dàng quyến rũ, lúc nào cũng "Thơm như múi mít" thì anh tội gì mà đi "ăn phở".

Hãy nhớ lời Thánh Phaolô: "Thân xác của vợ không còn thuộc về vợ, nhưng thuộc về chồng, và thân xác của chồng không còn là sở hữu của chồng mà là sở hữu của vợ" (1Cr 7,4). Vậy đừng bao giờ trao nó cho bất cứ ai không phải là chồng hoặc vợ mình nhé!

Chúc anh chị giữ được lòng thuỷ chung như lời hứa trước mặt Thiên Chúa và Hội Thánh, để cuộc sống của gia đình anh chị luôn tràn ngập niềm vui và hạnh phúc.

Thiên Phúc