Chuẩn Bị Hôn Nhân

Cuộc đời có nhiều cái khởi đầu và nhiều cái kết thúc. Một trong những cái đó là việc kết hôn. Chuẩn bị hôn nhân là chuẩn bị kết-thúc-quãng-đời-độc-thân để chuẩn bị khởi-đầu-quãng-đời-hôn-nhân. Đó là khoảng “giao thoa” quan trọng trong một đời người.

Đây là vài điều cần lưu ý:

1. Xin ý kiến người lớn. Người ta nói: “Bảy mươi học bảy mốt”. Người lớn có kinh nghiệm sống nhiều hơn, vì họ đã trải qua nhiều thứ. Bạn nên nhờ ai tư vấn? Ông bà, cha mẹ, anh chị, những người lớn khác mà bạn tín nhiệm, và có thể bạn cần đến cả nhà tư vấn nữa.

2. Cân nhắc các vấn đề quan trọng. Hãy nói về các vấn đề mà có thể bạn không muốn nhắc tới, nhưng lại là các vấn đề quan trọng trong cuộc sống hôn nhân. Hãy thảo luận về con cái, ân ái, và tài chính. Những điều đó xem chừng rất bình thường nhưng lại “không bình thường” đấy!

3. Cùng lập kế hoạch. Đó là kế hoạch vui nhưng nó cũng gây căng thẳng lắm. Đây là kế hoạch quan trọng đầu tiên của những người chuẩn bị sống đời hôn nhân. Hãy dành thời gian tìm hiểu thêm về cách làm vui lòng nhau và cách xử lý các tình huống nan giải.

4. Thảo luận về tài chính. Tình yêu và hôn nhân cần sự lãng mạn, nhưng vấn đề tài chính lại không là vấn đề lãng mạn, nhưng rất quan trọng. Có thể nó cũng chẳng là vấn đề chi cả, hoặc nó không là vấn đề lớn. Nhưng hãy chắc chắn rằng cả hai phải biết giải quyết vấn đề này trong hôn nhân để tránh xung đột.

5. Cùng nhau cầu nguyện. Cầu nguyện là việc làm cần thiết và quan trọng đối với các Kitô hữu. Cầu nguyện càng quan trọng hơn khi bạn sắp sửa kết hôn, vì đó là điều quan trọng cả đời người. Không chỉ cầu nguyện riêng và cầu nguyện cho nhau, mà hãy dành thời gian cùng ở bên nhau và cùng nhau cầu nguyện.

6. Tận hưởng khoảng riêng. Hôn nhân là điều kỳ diệu, nhưng hầu như các cặp vợ chồng đều phải cố gắng tìm những khoảnh khắc riêng một mình. Hãy tận dụng thời gian ưu tiên cho hôn nhân, nhưng cũng cần có những khoảng riêng để tự tận hưởng mình!

7. Cân nhắc kỳ nghỉ. Những ngày nghỉ là dịp gần gũi hơn với gia đình, nhưng những ngày nghỉ cũng là khoảng thời gian gây căng thẳng giữa hai người yêu nhau, có những người “suy diễn” rồi “hư bột hư đường” hết trơn. Hãy thảo luận và cùng nhau lập kế hoạch chung, và hãy cởi mở để có thể tùy cơ ứng biến!

8. Đừng giữ bí mật. Nếu có điều gì không thể thảo luận, thì đây là thời điểm cần rạch ròi. Có những điều rất khó nói khi hò hẹn, nhưng khi chuẩn bị kế hoạch sống chung thì không thể “ngại” được, vì phải biết rõ nhau nhiều hơn để có thể quyết định dứt khoát.

9. Tận hưởng hạnh phúc. Rất căng thẳng khi bạn chuẩn bị kết hôn, nhưng hãy cố gắng tận hưởng hạnh phúc ấy, hãy chia sẻ và cùng giúp nhau tận hưởng! Thái độ đúng đắn đối với hôn nhân có thể hoán chuyển khó khăn thành dễ dàng!

10. Ghi nhớ lời hứa. Khi cử hành Bí tích Hôn phối, hai người cùng thề hứa chung thủy với nhau trong mọi hoàn cảnh, vui hoặc buồn, giàu hoặc nghèo, khỏe hoặc bệnh,… hứa tôn trọng và yêu thương nhau suốt đời. Đó là “bản án chung thân” tự mình ký, tự nguyện hứa thì phải cố gắng giữ, không thể thích thì giữ, chán thì thôi.

Đặc biệt là ĐỪNG QUÊN mệnh lệnh của Thiên Chúa: “Sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly” (Mt 19:6; Mc 10:9).

TRẦM THIÊN THU