Chuẩn bị cho ngày đi làm đầu tiên

Chuẩn bị cho ngày đi làm đầu tiên

 

CHUẨN BỊ CHO NGÀY ĐI LÀM ĐẦU TIÊN

Ngày đầu tiên đi làm, bạn sẽ không tránh khỏi cảm giác hồi hộp và bỡ ngỡ. Ấn tượng đầu tiên bạn để lại trong lòng đồng nghiệp ở ngày đầu tiên này cũng rất quan trọng. Hãy tham khảo những lời khuyên sau để có những khởi đầu tốt đẹp:

1. Đi làm đúng giờ

Nếu đây là lần đầu tiên bạn phải dậy sớm sau một khoảng thời gian dài “nằm nhà” thì bạn lại càng phải hết sức chú ý, đừng bao giờ đi “trình diện” ngày đầu với sự “hớt hơ hớt hải” vì trễ giờ. Hãy nhớ, sếp và các đồng nghiệp sẽ không thể dành thiện cảm cho bạn nếu bạn là “lính mới” mà lại đi làm trễ vì bất cứ lý do gì. Hãy tranh thủ ngủ sớm đêm hôm trước để có thể tỉnh giấc với sự thoải mái, thong thả, và sẵn sàng cho ngày làm việc đầu tiên với phong độ tốt nhất.

2. Trang điểm và ăn mặc lịch sự, nhã nhặn

Nếu công ty bạn làm không yêu cầu nhân viên phải mặc đồng phục, thì hãy chọn cho mình trang phục văn phòng nhã nhặn, lịch sự. Những bộ cánh quá mode và nổi bật sẽ khiến bạn trở thành “điểm ngắm” của cả phòng. Bạn cũng không nên trang điểm quá kỹ lưỡng hay sơn móng tay đậm. Hãy nhớ: càng bình dị, đơn giản, bạn càng dễ tạo được thiện cảm với mọi người.

3. Chủ động chào hỏi và giới thiệu mình với mọi người

Đừng ngồi chờ người khác hỏi đến thì bạn mới cho biết mình là ai. Hãy chủ động chào hỏi mọi người kèm với nụ cười tươi và tự giới thiệu bạn. Bạn cũng đừng quên hỏi tên người khác và lắng nghe họ giới thiệu về mình.

4. Khiêm tốn và chứng tỏ tinh thần học hỏi

Ngày đầu tiên đi làm, bạn hãy chứng tỏ khả năng của mình bằng sự cố gắng, khiêm tốn và ham học hỏi. Đừng chứng tỏ khả năng bằng cách ra vẻ ta đây “biết tuốt”. Có thể học vị, bằng cấp của bạn hơn một số đồng nghiệp, nhưng bạn hãy nhớ “trăm hay không bằng tay quen”. Sự khiêm tốn, ham học hỏi cùng với tài năng mới là bệ phóng vững chắc cho bạn thành công trong sự nghiệp.

5. Đừng nhiều chuyện

Là “lính mới”, bạn không nên quá nhút nhát, nhưng cũng tuyệt đối không được quá tò mò công việc và đời tư của các đồng nghiệp. Liệu ai có thể tin tưởng một nhân viên mà năng lực làm việc chưa kịp chứng tỏ thì đã bộc lộ khả năng “nhiều chuyện”? Hãy “uốn lưỡi bảy lần” trước khi nói để tránh những câu hỏi vụng về, ngô nghê.

6. Hòa đồng
 
Thái độ thân thiện, hòa đồng giúp mọi người có ấn tượng tốt với bạn. Trong giờ giải lao, thay vì đi dùng bữa trưa riêng lẻ, bạn hãy tận dụng thời gian này để “giao lưu” với mọi người. Cùng đi ăn trưa, trò chuyện với mọi người sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về văn hóa công ty, môi trường làm việc, và có thể kết thân với đồng nghiệp.

Thanh Hằng (www.msn.com)