Chọn một người bạn trai tốt

Chọn một người bạn trai tốt

 

CHỌN MỘT NGƯỜI BẠN TRAI TỐT

Có nhiều cách cho bạn chọn một người bạn trai tốt, để đi tới Hôn nhân với những cá tính của người đàn ông như sau:

1/ Có tính săn sóc đàn vật:  Người bạn trai tốt, hiền lành được thể hiện qua câu Kinh Thánh sau : Người công chính chăm lo sự sống đàn vật, còn kẻ dữ thì thâm độc tận đáy lòng. (Cn 12, 10)

2/ Biết lắng nghe khuyên nhủ: Đức tính này nói cho bạn biết anh ta là người khôn ngoan, nếu không có, anh ta là kẻ ngu muội, bạn hãy đọc câu Kinh Thánh sau đây: Kẻ ngu cứ tưởng mình đi đường ngay chính, ai nghe lời khuyên nhủ mới là người khôn.  (Cn 12, 15).

Một con người  cứng  đầu lúc nào cũng cho mình là đúng, không muốn góp ý hay thảo luận một quyết định nào, cứ khư khư làm theo ý mình. Lập gia đình với một người bướng bỉnh không chịu nghe ai, không trọng nể ý kiến của vợ con sẽ làm cho cuộc hôn nhân của bạn không thỏa nguyện, bạn sẽ thấy nhiều lúc cô đơn.!

3/ Bạn bè của anh: Nếu bạn của anh ta là những người xấu nết, bạn cũng bị ảnh hưởng lây: Đi với người khôn, ắt sẽ nên khôn, chơi cùng kẻ dại, sẽ mang lấy hoạ.  (Cn 13, 20). Hãy nhớ câu ca dao: Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng. Ngày nay nhiều thanh niên con nhà đàng hoàng, nhưng đi chơi với đám bạn làm xằng bậy, rồi cả lũ phải vào tù. Các cô phải cẩn thận, nếu bạn trai của mình ngao du với loại bạn không tốt, nên hãy tránh xa từ lúc đầu còn hơn.

 
4/ Nóng tính hay nhẫn nại: Không có gì hạnh phúc hơn là có được một người chồng hiểu biết và nhẫn nại. Đây là một đức tính tối cần nơi người bạn đời mà bạn muốn tìm. Một người chồng nóng nẩy chỉ mang lại sự sợ hãi trong gia đình và tủi hổ khi ra ngoài. Sách Châm ngôn khuyên:  Người chậm giận thì đầy sáng suốt, người nóng tính để lộ cái dại khờ  (Cn 14, 29).

5/ Nghề của anh: Bạn hãy cẩn thận xem chàng đang làm nghề gì để mang lại lợi tức và hạnh phúc cho gia đình, mà cũng có thể là sự rủa sả và khốn khổ, Sách Châm ngôn dạy:  Kẻ hám lợi làm tan hoang nhà cửa, người khinh chê quà hối lộ sẽ được sống lâu (Cn 15, 27).
Lấy một người chồng vung vãi tiền bạc, mua sắm đủ thứ cho vợ con, chưa hẳn đó là đã hạnh phúc, nếu tiền ấy là tiền phi nghiã. Khi chồng mình là người lường gạt mánh mung, trốn thuế, giả mạo giấy tờ, thì sự giầu sang ấy là một sự rủa sả, không có liêm chính.

6/ Con người điềm tĩnh: Người ấy phải biết im lặng đúng lúc, đừng để “thùng rỗng kêu to”, hay “không biết thì dựa cột mà nghe”. Không biết thì làm thinh, được xem là người khôn ngoan. Sách Châm ngôn dạy: Người nói năng dè dặt là người hiểu biết, kẻ giữ được điềm tĩnh là kẻ khôn ngoan (Cn 17,27). Trầm tĩnh là người khiêm nhường.

7/ Con người tham sắc: Đây là hạng người mang lại đau khổ cho gia đình. Bạn có thể thấy chân tính này biểu lộ nơi bạn trai của mình khi cùng đi chơi. nếu có thì nên xa lánh ngay từ ban đầu:  Sách Châm ngôn khuyên: Có ai dấu lửa trong người mà không bị cháy áo? Có ai đi trên than hồng mà không bị phỏng chân?(Cn 6,27-28)
Người ngoại tình mang lại sự đau buồn cho vợ chồng và con cái.

8/ Có tật nghiện rượu: Rượu làm cho người ta mất sáng suốt, thăng bằng, không còn làm chủ được thể xác của mình. Một người chồng say sưa làm xấu hổ bản thân và vợ con : Ai kêu: “Than ôi!” ? Khổ quá!? Ai cứ gây gổ ? Đó là kẻ nấn ná bên ly rượu (Cn 23, 29-30). Phải tránh xa từ ban đầu, nếu bạn trai của cô có tính nhậu nhẹt.

9/ Có lòng thương người: Anh ta có lòng nhân với mọi người bất luận sang hèn, tử tế với kẻ thua kém mình, Sách Châm ngôn dạy: Kẻ bịt tai trước tiếng kêu của người cô thế, đến lúc nó kêu, sẽ chẳng được đáp lời (Cn 21, 13). Anh ta biểu lộ sự độ lượng và nhân đức của mình, chắc chắn cuộc đời anh và chị cũng sẽ được phúc.  

Ca dao có câu:  Nghe anh được lúc bấy giờ,
                            Mai sau trứng nước con thơ ai nhìn


Trong tình yêu, sự thua thiệt nếu có, bao giờ cũng nghiêng về phía phụ nữ. mà thua thiệt nào xét ra cũng nặng nề cả. Về mặt tinh thần thì bị tai tiếng, đàm tiếu, còm về thể xác thì lãnh trọn sự đau khổ, nếu lỡ: “khôn ba năm, dại một giờ”, bụng mang dạ chửa.

Sự từ chối của cô nàng trong câu ca dao trên thật là khôn ngoan. Chiều lòng người yêu thì ai lại không muốn; nhưng khi bụng mang dạ chửa, khi con còn đỏ hỏn trong tay, mà bị bỏ rơi thì ai là người gánh dùm tai hoạ đây ?

Bởi vậy, tìm hiểu và quyết định trong hôn nhân là quan trọng nhất trong đời. Là Tín hữu, hãy cẩn thận đừng để gia đình đổ vỡ.

 
Phó tế: GB Nguyễn văn Định