Canh Tân Đời Sống Hôn Nhân, mỗi ngày một ít cho gần nhau hơn

Canh Tân Đời Sống Hôn Nhân, mỗi ngày một ít cho gần nhau hơn

Trong những ngày cuối tuần đầu tháng bảy vừa qua, Ban Mục Vụ Gia Đình TGP. Sài Gòn phối hợp cùng Ban Phục Vụ Chương trình Canh Tân Đời Sống Hôn Nhân (CTĐSHN) đã tổ chức hai Khóa Canh Tân Đời Sống Hôn Nhân, khóa 26 tại Tu Hội Bác Ái Cao Thái (4-6/7/2014) và khóa 27 tại Tu viện Phanxicô Thủ Đức (11-13/7/2014).

Đồng hành với 2 khóa hội thảo này có Cha Luy Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Ban Mục Vụ Gia Đình TGP. Sài Gòn, Sr. Maria Nguyễn Thị Hồng Quế OP., Cha Đa Minh Nguyễn Đức Hạnh SJ., Cha Giuse Phạm Văn Bình, ofm, Cha Giuse Nguyễn Mạnh Khoa, Gx. Minh Giáo, GP. Đà Lạt, Sr. Cao Thị Hoa và gần 80 cặp gia đình thuộc Tổng Giáo phận Sài Gòn và một số giáo phận đã tham dự. Tham gia khóa hội thảo có cặp đã gần 50 năm hôn nhân, nhưng cũng có những cặp chỉ mới vừa kết hôn 2-3 tháng.

Khóa Canh Tân Đời Sống Hôn Nhân được khai sinh ở Hoa Kỳ từ năm 2006, được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2012. Trong 2 khóa 26, 27 này có 3 cặp gia đình từ Hoa Kỳ về Việt Nam tham gia phục vụ và chia sẻ đề tài. Khóa hội thảo không chỉ dành cho các cặp gia đình Công Giáo  mà cả các cặp không Công Giáo, khóa cũng không chỉ dành cho các cặp có vấn đề trong hôn nhân nhưng nhằm mục đích giúp các cặp vợ chồng khám khá những điều quý giá trong ơn gọi hôn nhân của mình, khuyến khích vợ chồng dành thì giờ cho nhau, chăm sóc nhau. Bởi thế ơn xin cho suốt khóa là “Xin cho con sống giây phút hiện tại cho tràn đầy yêu thương”.

“Hôn nhân trong Kế hoạch của Thiên Chúa” là đề tài duy nhất, đầu tiên do linh mục – tu sĩ trình bày trong cái nhìn của một vị tu sĩ về đời sống hôn nhân. Các đề tài còn lại đều do các cặp gia đình trong Ban Phục Vụ chia sẻ bằng chính kinh nghiệm đời sống hôn nhân của mình, họ đã “bẻ tấm bánh cuộc đời” của mình, chia sẻ những biến cố xảy ra trong đời sống rất chân thật, thậm chí có khi mang tính riêng tư, thương đau mà người trong cuộc cũng như các tham dự viên không cầm được nước mắt. Nhưng chính những điều họ chia sẻ đã là bài học to lớn mà tham sự viên thấy phảng phất đâu đó hình ảnh của mình trong các câu chuyện.

Bên cạnh đó, khóa cũng dành thời gian cho các tham dự viên chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau qua việc thảo luận bàn tròn sau mỗi đề tài, các tham dự viên cũng đã “bẻ bánh” đời mình với không ít nước mắt lăn tròn đây đó trên các khuôn mặt. Đó có thể là nước mắt tiếc nuối đã không dành thái độ đúng mực cho người bạn đời, đó có thể là thái độ vui mừng khi tìm ra được điểm mấu chốt giải tỏa cho những bất hòa, tranh chấp trong gia đình, đó có thể thái độ hồ hởi như phát hiện ra “viên ngọc quý” nơi người bạn đời mình mà lâu nay đã bị phủ bóng mờ bởi cuộc sống bon chen.

Những đề tài được chia sẻ thật hữu ích cho đời sống hôn nhân như: cách ứng xử với nhau trong mối tương quan vợ chồng, trong tương quan giữa các thành viên trong gia đình, tầm quan trọng của đối thoại, học cách tha thứ và hòa giải, cách vượt qua gian nan thử thách trong đời sống, sự hòa hợp tính dục, tầm quan trọng của cầu nguyện “Phút Hồi Tâm”, của đời sống gia đình trong cộng đoàn và sống bí tích hôn nhân giữa đời thường.

 Những điều quý giá mà các cặp được đã thể hiện rõ nét trong Thánh lễ bế mạc khóa. Linh mục chủ tế thay vì có bài giảng đã dung thời gian cho các tham dự viên chia sẻ những hoa trái mà mình nhận được qua việc tham dự khóa lần này.

Các nghi thức gắn kết vợ chồng với nhau, với Chúa.

Xen lẫn vào những đề tài hội thảo, các tham dự viên còn được tham dự các nghi thức phụng vụ nhẹ nhàng nhưng đầy ý nghĩa, giúp mỗi cặp vợ chồng gắn bó với nhau hơn, nên một với nhau, với Chúa.

Khó có thể diễn tả hết bằng lời những diễn tiến và nội dung phong phú, hữu ích của khóa hội thảo, có tham sự mới thấy được hết muôn màu muôn vẻ các khía cạnh của đời sống hôn nhân để người vợ, người chồng điều chỉnh, bổ khuyết, xây dựng đời sống gia đình vững bền. Sau khóa hội thảo các cặp gia đình được nâng đỡ thêm qua hình thức “bạn đường cầu nguyện”, các cặp vợ chồng cùng tham gia “Hậu Canh tân Đời sống Hôn nhân” để giúp nhau giữ lửa, nuôi dưỡng và sống những gì đã nhận được qua tham dự khóa. Lịch sinh hoạt hậu Canh Tân sẽ được câp nhật qua địa chỉ email đến từng tham dự viên.

Ước mong ngày càng có nhiều cặp hôn nhân được tham dự khóa để cảm nghiệm sâu xa hơn cũng như nhận được những điều bất ngờ, những món quà quý mà trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi không thể nêu hết được.

Gia đình Hoàng Thương – Mỹ Hạnh