Ba món quà dâng Chúa Hài Đồng

Ba món quà dâng Chúa Hài Đồng

 

BA MÓN QUÀ DÂNG CHÚA HÀI ĐỒNG

Trong ngày lễ Hiển Linh, ngày mà Thiên Chúa đã tỏ mình ra với dân ngoại, người ta không thể không nói tới ba món quà mà ba nhà chiêm tinh đã dâng tiến cho Hài Nhi Giêsu: vàng, nhũ hương và mộc dược.  Tại sao ba nhà chiêm tinh không dâng những món quà khác, chẳng hạn như sữa, tã, áo ấm, khăn quàng, chăn mền … mà họ lại dâng tiến vàng nhũ hương và mộc dược như vậy nhỉ?  Xin thưa là bởi vì ba món quà ấy mang ba ý nghĩa rất ư là đặc biệt.  Theo như cha Mark Link, ba lễ vật của ba nhà chiêm tinh mang ba ý nghĩa như sau:
 • Vàng: Tượng trưng cho vua chúa.  Khi tiến dâng vàng cho Hài Nhi Giêsu, ba nhà chiêm tinh đã công nhận quyền vương đế của Ngài.  Giêsu chính là Vua trên các vua, và là Vua của toàn thể vũ trụ này.
 • Nhũ Hương: Tượng trưng cho thiên tính của Hài Nhi Giêsu.  Ba nhà chiêm tinh đã quỳ gối phủ phục trước Hài Nhi Giêsu và qua thái độ khiêm hạ ấy, các ngài đã chân nhận rằng Hài Nhi Giêsu chính là vị Tư Tế Tối Cao, và chính là Thiên Chúa.
 • Mộc Dược: Tượng trưng cho nhân tính của Chúa Hài Đồng.  Khi dâng tiến mộc dược, ba nhà chiêm tinh đã nhận ra nhân tính của Con Thiên Chúa.  Hài Nhi Giêsu tuy là Thiên Chúa, nhưng Ngài đồng thời cũng mang trong mình bản tính của loài người, Ngài cũng biết đói, biết đau, biết buồn, biết khóc, và trở nên mọi sự như chúng ta, ngoại trừ tội lỗi (Dt 4:15).  
Ngày xưa các nhà chiêm tinh đã đem vàng, nhũ hương và mộc dược đến dâng tiến cho Vua Giêsu, như là những món quà đặc biệt mừng sinh nhật của Ngài.  Thì hôm nay, khi mừng sinh nhật Đấng Cứu Thế, tôi thiết nghĩ bạn và tôi cũng phải có những món quà đặc biệt để tiến dâng cho Chúa, để gọi là mừng sinh nhật cho Ngài, chứ không lẽ chúng mình đi mừng sinh nhật Chúa mà lại đi tay vo, ai coi cho được?  Bạn đã sắm quà để đem đến tặng cho Vua Giêsu chưa?  Nếu chưa, thì tôi đề nghị bạn hãy cố gắng nỗ lực sắm cho bằng được ba món quà đặc biệt sau đây, tôi tin chắc rằng Chúa Giêsu sẽ rất hài lòng với những món quà này!
Món quà thứ nhất là vàng.  Không phải là vàng lá 999 hay là vàng khối, hoặc là vàng ròng đâu!  Thứ vàng mà tôi đề nghị với bạn đây chính là thời giờ.  Thời giờ có giá trị như vàng vậy cho nên người ta mới nói thời giờ là vàng bạc đó mà! 
 • Thời giờ dành cho Chúa, cả vợ chồng con cái cùng đến tham dự thánh lễ, dâng lên Chúa lời tạ ơn vì những ơn huệ mà Chúa đã ban cho bạn và cho gia đình.  Family prays together stays together, khi đến với Chúa, gia đình của bạn sẽ dễ dàng tha thứ cho nhau, sẽ gắn bó, sẽ yêu thương và hiệp nhất với nhau hơn bởi vì khi rước lễ, mọi người trong gia đình của bạn được đón nhận chính Chúa Giêsu là sự hiệp nhất, là sự bình an và là tình yêu.
 • Thời giờ dành cho con cái.  Bạn hãy dành thêm thời gian cho việc chăm sóc, giáo dục và gần gũi với con cái, bởi vì đây là một công việc đầu tư rất hệ trọng, và sẽ đem lại cho bạn những mối lợi vô cùng lớn lao trong tương lai.  Bạn gần gũi với con trẻ thì sau này chúng sẽ gần gũi với bạn khi bạn cải lão hoàn đồng, tức là lúc mà bạn cần phải thay tã, cần được tắm rửa và cho ăn cho uống đấy!
 • Thời giờ dành cho người bạn đời.  Bạn hy sinh tranh thủ và làm mọi cách để chồng vợ, con cái cùng quây quần bên nhau trong bữa ăn tối, có thời gian để chia sẻ những chuyện vui buồn trong cuộc sống hàng ngày. 
Món quà thứ hai là nhũ hương.  Tôi không có ý xin bạn đi mua những loại trầm hương hảo hạng và thơm ngát để đến tiến dâng cho Chúa Hài Đồng đâu!  Loại nhũ hương mà tôi nói đây chính là những lời nói yêu thương, nhỏ nhẹ, vui vẻ, lịch sự, tế nhị, ngọt ngào, thanh tao, lễ phép, hiếu thảo … của mình.
 • Chồng vợ đừng bao giờ nói lên những lời tục tĩu, thô thiển, mày tao mi tớ, con này thằng kia … với nhau, hoặc có nội dung phỉ báng hay mạt sát nhau, và xin đừng bao giờ nói với nhau hai chữ LY DỊ!
 • Là bậc cha mẹ, xin đừng nói với con trai, con dâu, con gái, con rể những lời nói bóng nói gió, nói xa nói gần, hoặc nói những lời mỉa mai, chua cay, thâm độc … đừng nói những lời nói mà vừa nghe xong là con cái đã bị dị ứng, bị lên cơn đau tim và tức giận…
 • Đừng bao giờ dùng những lời nói cay độc như thằng quỷ, con đĩ, thằng thổ tả, con quỷ cái … để chửi bới hay nguyền rủa con cái.     
 • Con cái hãy nói với ông bà cha mẹ những lời hiếu thảo, lễ phép, lịch sự và dễ nghe, tránh gắt gỏng, nhăn nhó, nhát gừng hay thô lỗ cọc cằn.  
Món quà thứ ba là mộc dược.  Không phải là thuốc tây hay thuốc bắc hay là thuốc nam quý hiếm đâu mà chính là sự cảm thông tha thứ và lòng ăn năn thống hối của mình!   
 • Là giáo dân, bạn hãy tha thứ và thông cảm cho những yếu đuối và những khiếm khuyết của hàng giáo phẩm cũng như giáo sĩ và tu sĩ, bởi vì họ chỉ là những chiếc bình sành mỏng manh và rất dễ vỡ (2 Cr 4:7).
 • Là ông bà, cha mẹ, hay bề trên, bạn đừng ngần ngại nói những lời cám ơn đối với cháu, với con, với bề dưới, và cũng đừng e ngại nói những lời xin lỗi khi mình sai, khi mình lầm lỡ.  Nhân vô thập toàn, nếu bạn biết rằng không có một ai trên đời này là toàn vẹn cả, thế thì tại sao bạn lại không nói lên lời xin lỗi với nhau?
 • Là những con người mỏng manh, yếu đuối và tội lỗi, chúng mình hãy siêng năng chạy đến làm hòa với Chúa qua bí tích Giải Tội, nhất là sau khi tôi và bạn yếu đuối, sau khi sa ngã … chúng mình phải đến xin Chúa thứ tha và phục hồi lại sự bình an cho chúng mình ngay lập tức.    
Bạn thân mến, nếu bạn đồng ý với tôi rằng, khi vợ chồng biết dành thời giờ chăm sóc và để ý đến nhau, khi cha mẹ biết dành thời giờ để chăm sóc và giáo dục con cái; khi bạn biết dùng những lời nói tử tế, lễ phép, lịch sự và tế nhị với nhau; và khi bạn biết tha thứ, sẵn sàng bỏ qua những khuyết điểm, những lỗi lầm của nhau và biết cảm thông cho nhau … là khi đó bạn và tôi đang tiến dâng cho Chúa những món quà quý giá mà Ngài ưa thích, thì xin bạn hãy cố gắng tìm kiếm và đem tặng những món quà này cho Hài Nhi Giêsu, không phải chỉ trong ngày lễ Hiển Linh hôm nay mà thôi, nhưng trong mỗi ngày và trong suốt cuộc đời, để nhờ vậy dung mạo của Thiên Chúa sẽ càng ngày càng được tỏ hiện ra rõ nét với những người xung quanh, đặc biệt là với những người chưa nhận biết Thiên Chúa. 

Cầu chúc bạn và gia đình bạn một năm mới tràn ngập niềm vui và sự bình an của Chúa Hài Đồng, nhờ vậy bạn sẽ có khả năng đem tình yêu và hạnh phúc đến cho những người chung quanh.

Lm Ansgar Phạm Tĩnh, SDD
(liendoanconggiao)