19 điều bố mẹ nên nói với con cái

19 điều bố mẹ nên nói với con cái

 

 

 
19 ĐIỀU BỐ MẸ NÊN NÓI VỚI CON CÁI
1.      Bố mẹ thương con lắm! Dù cho con có nghĩ gì, nói gì, làm gì hay có bất cứ chuyện gì xảy ra thì tình yêu của bố mẹ dành cho con cũng sẽ không hề thay đổi.

2.      Con thật tuyệt vời! Bố mẹ tự hào về con! Không phải vì những gì con làm mà vì chính bản thân con. Không ai có thể thay thế con của bố mẹ được. Không một ai!

3.      Con ạ, khóc không có gì là xấu cả. Người ta khóc vì rất nhiều lý do: khi họ cảm thấy đau đớn, khi họ buồn, thậm chí khi họ vui hay lo lắng; người ta cũng khóc vì tức giận, sợ hãi và cô đơn. Cả những người vĩ đại nhất cũng đã từng khóc. Và bố mẹ cũng thế.

4.      Con đã phạm lỗi và điều đó là sai. Ai cũng có lúc lầm lỗi, bố mẹ cũng vậy. Nhưng quan trọng là làm gì để sửa chữa những sai phạm đó. Bố mẹ biết con đã hối hận. Đừng dằn vặt nữa mà hãy bắt đầu lại. Bố mẹ tha thứ cho con.

5.      Con đã làm đúng. Điều đó không dễ dàng chút nào, thậm chí là rất đáng sợ và khó khăn. Nhưng con đã làm được. Bố mẹ rất tự hào về con. Và con hãy tự hào về điều đó.

6.      Bố mẹ xin lỗi con. Bố mẹ đã sai. Hãy tha lỗi cho bố mẹ.

7.      Con luôn có thể thay đổi suy nghĩ của mình. Cương quyết là đúng, nhưng thay đổi để tốt hơn thì không sai chút nào.

8.      Ý kiến đó thật tuyệt! Con thật thông minh và biết cách suy nghĩ rồi đấy! Mà sao con có thể nghĩ ra  điều đó thế? Nói cho bố mẹ nghe đi.

9.      Con rất ngoan khi làm một điều có ích cho người khác. Chắc hẳn con cũng thấy vui khi làm việc đó. Cám ơn con!

10. Bố mẹ có một bất ngờ cho con đây. Dù hôm nay không phải sinh nhật, cũng không nhân dịp gì cả. Chỉ là một bất ngờ, nho nhỏ thôi, nhưng là một ngạc nhiên bố mẹ muốn dành cho con.

11. Bố mẹ có thể đợi được mà. Chúng ta luôn có đủ thời gian. Con không cần phải nóng vội đâu.

12. Bây giờ con thích đi đâu nào? Cho con chọn đấy. Con luôn có những ý tưởng tuyệt vời. Và chắc cũng thật tuyệt khi làm theo những sở thích của con.

13. Nói cho bố mẹ đi. Bố mẹ muốn nghe tiếp. Sau đó chuyện gì xảy ra nữa vậy? Bố mẹ đang lắng nghe con đây.

14. Bố mẹ đây. Bố mẹ sẽ không đi đâu cả khi chưa tạm biệt con. Bố mẹ vẫn đang quan sát và lắng nghe con đây.

15. “Làm ơn” và “Cám ơn” là những từ hết sức quan trọng. Nếu bố mẹ quên dùng chúng thì con hãy nhắc bố mẹ nhé.

16. Bố mẹ rất nhớ con. Và luôn nghĩ về con khi con không gần bố mẹ.

17. Hãy cố gắng lên. Từng tí một. Rồi xem, dần dần con sẽ thích nó. Bố mẹ sẽ luôn bên cạnh để giúp đỡ. Nhưng chắc chắn con sẽ làm được thôi.

18. Bố mẹ sẽ luôn ở bên để giúp đỡ bất cứ khi nào con cần. Chúng ta chỉ cần cùng làm thì mọi chuyện sẽ thành công thôi. Bố mẹ tin rằng con có thể làm việc đó một mình, nhưng bố mẹ cũng sẽ rất vui khi làm cùng con.

19. Con ước điều gì nào? Dù hôm nay không phải là sinh nhật con, nhưng bố mẹ luôn hạnh phúc khi được nghe những ước mơ và mong muốn của con.

 
(19 Things you should say to Children)
Nguyễn Thiên Ân chuyển dịch