Tuyên bố của Đức Giám Mục Portsmouth về định nghĩa hôn nhân mới của Anh.

Tuyên bố của Đức Giám Mục Portsmouth về định nghĩa hôn nhân mới của Anh.

Tuyên bố của Đức Giám Mục Portsmouth về định nghĩa hôn nhân mới của Anh.

“Trong tôi vẫn còn hy vọng và cầu nguyện rằng nhờ ân sủng của Thiên Chúa và bằng tình yêu cao quý và chứng tá của chúng ta, chúng ta sẽ nhắc nhở xã hội đi vào con đường nhân bản đích thực”

London (zenit.org) – Dưới đây là tuyên bố của Đức Giám mục Phillip Egan của Giáo phận Portsmouth, Anh quốc, liên quan đến việc công nhận hợp pháp hôn nhân đồng tính. Bản tuyên bố được đưa ra hôm thứ Hai, lễ kính Thánh Marta.

***

Cách đây hai tuần, Hoàng gia đã phê chuẩn chấp thuận Đạo luật Hôn nhân (dành cho các cặp đồng tính) 2013 gây tranh cãi, trong nỗ lực tái định nghĩa định chế hôn nhân và nới rộng hôn nhân đối với các cặp đồng tính (cả đồng tính nam và nữ). Đức Tổng Giám Mục Nichols và Đức Tổng Giám Mục Smith đã bày tỏ những lo ngại, trong đó các hiền huynh Giám Mục đã đưa ra những hậu quả xã hội nghiêm trọng mà nó mang lại (http://www.catholic-ew.org.uk).

Việc thông qua dự luật này là hậu quả tất yếu của một quá trình gấp rút kể từ cuộc cách mạng tính dục trong những năm 1960. Cho đến thời điểm đó, nhận thức truyền thống (kể cả tự nhiên và Kitô giáo) về hôn nhân, quan hệ tính dục và đời sống gia đình vẫn chiếm ưu thế. Quan hệ tính dục vốn được xem là có vị thế độc quyền trong đời sống hôn nhân gia đình và có kết cuộc hay mục đích kép: sự diễn đạt của tình yêu và sinh sản con cái. Tuy nhiên, kể từ thập niên 1960, các biện pháp tránh thai nhân tạo được biết đến một cách rộng rãi, nó phân chia hai mục đích tối hậu này của quan hệ tính dục, chia rẽ sự hiệp nhất và ngăn chặn khía cạnh sinh sản. Loại bỏ bối cảnh tự nhiên trong tình yêu và dấn thân hôn nhân, kết đôi nhau chỉ để thỏa mãn mà không có trách nhiệm, giờ đây quan hệ tính dục có thể được trải nghiệm ngoài hôn nhân, và vì thế, lúc này nó mang lấy một ý nghĩa mới trong quan hệ con người. Điều này dẫn đến “tâm lý tránh thai” mà Đức Giáo Hoàng Phaolô VI đã nói một cách rất tiên tri trong Tông huấn Sự sống Con người năm 1968 về sự suy yếu của hôn nhân và giờ đây là tái định nghĩa nó. Đối với việc duyệt xét lại nhận thức về quan hệ tính dục và đời sống gia đình, các nhóm vận động hành lang đầy quyền lực đã làm cho các mối quan hệ đồng tính có thể được xã hội chấp nhận, và vì thế những nỗ lực của Chính phủ nhằm nới rộng hôn nhân cho các cặp đồng tính – và đồng thời, có thể đoán, đối với các loại kết hợp và chung sống khác – là một phát triển tất yếu.

Đối với người Công giáo, như dân Do thái ở Ai cập, giờ chúng ta thấy mình như đang ở một vùng đất xa lạ, vốn nói bằng ngôn ngữ khác lạ với những phong tục không thân thiện. Với những gì chúng ta hiểu về hôn nhân, ngày nay quan hệ tính dục và đời sống gia đình không còn tồn tại trong thế giới mà chính phủ, mạng lưới y tế, các nhà xây dựng chính sách nhận thức về hôn nhân, giới tính và gia đình. Những nỗ lực của Quốc hội nhằm tái định nghĩa hôn nhân làm thay đổi bối cảnh xã hội và điều này làm nảy sinh hàng loạt những thách đố đối với Giáo hội tại Anh và xứ Wales trong hiện tại: đối với những người muốn được kết hôn trong nhà thờ, các bậc cha mẹ Công giáo nuôi dạy con cái, những giáo viên trong các trường Công giáo, và các giáo sĩ làm việc mục vụ. Nó cũng có thể là một bãi mìn pháp lý, mặc dù chúng ta sẽ phải đợi những tác động đầy đủ khi luật mới có hiệu lực. Chúng ta chắc chắn phải rà soát lại những giáo huấn, cách giáo dục và chương trình giảng dạy của các trường, để từ đó mọi người phải nhận ra rằng hệ thống ý nghĩa và giá trị của Công giáo chúng ta nổi bật khác xa với nền văn hóa thế tục hiện đang tưởng rằng là bình thường hay có thể chấp nhận được.

Thật là quan trọng để nhắc lại rằng Giáo hội yêu thương những người đồng tính, ngay cả khi chúng ta kiên định đức tin Kitô giáo rằng quan hệ tính dục chỉ có tìm thấy ý nghĩa đích thực trong hôn nhân. Chẳng cần phải nói thì những hỗ trợ đặc biệt cũng cần được mang đến cho những người bị đồng tính lôi cuốn nhằm giúp họ tìm được sự tự do nội tâm, đời sống khiết tịnh và dần tiến đến sự hoàn thiện mà Đức Kitô trao ban (x. Giáo lý Hội Thánh Công Giáo số 2359). Hơn thế nữa, chúng ta cũng cần nhắc lại rằng, Đức Kitô đến không phải để kêu gọi người công chính, nhưng kêu gọi người tội lỗi ăn năn thống hối (Mt 9, 13), Sống với lý tưởng khiết tịnh Kitô giáo luôn là một đòi buộc, ngay cả khi bối cảnh văn hóa ủng hộ các giá trị Kitô giáo và theo đuổi sự thánh thiện. Các Kitô hữu dấn thân theo lối sống tự nhiên, nhưng do tội nguyên tổ mà lối sống tự nhiên luôn cần có những phương thế siêu nhiên Đức Kitô ban tặng, nếu chúng ta biết đón nhận nó. Tuy vậy, mặc cho những đòi buộc, con đường của Đức Kitô thực sự là con đường dẫn đến hạnh phúc. Là những người môn đệ của Chúa, chúng ta phải sống chứng tá cho điều này. Các vị mục tử luôn sẵn sàng và sẵn lòng, nhân danh Chúa Kitô, trao tặng lòng thương xót, sự tha thứ và giúp đỡ những người đang đấu tranh và phấn đấu sống xứng đáng với lý tưởng mà Đức Kitô mời gọi chúng ta. Sau hết, chúng là những lý tưởng đã được khắc sâu trong tâm hồn con người, vốn sẽ tìm thấy được sự viên mãn đời đời và hoa trái đích thật trên Thiên Đàng.

Là người Công giáo, chúng ta hãy luôn thức tỉnh, tiếp tục đồng cảm để cảnh tỉnh xã hội đang bước vào ngã rẽ sai lầm. Mặc dù ngã rẽ sai lầm của Luật Hôn nhân (dành cho những cặp đồng tính) 2013, trong tôi vẫn còn hy vọng và cầu nguyện rằng nhờ ân sủng của Thiên Chúa và bằng tình yêu cao quý và chứng tá của chúng ta, chúng ta sẽ nhắc nhở xã hội đi vào con đường nhân bản đích thực, và vì thế, giúp mọi người nghe được lời mời gọi của Chúa Thánh Thần trong tâm hồn họ để hướng đến hạnh phúc đích thực.

Trong Thánh Tâm của Chúa Giêsu,

+Phillip

Giám Mục Portsmouth

Vũ Văn Kích chuyển ngữ