Tòa Thánh họp báo giới thiệu Đại hội Gia đình Thế giới Philadelphia 2015

Tòa Thánh họp báo giới thiệu Đại hội Gia đình Thế giới Philadelphia 2015

Sáng 16/09/2014, tại Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, Đức Tổng Giám mục Vincenzo Paglia, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Gia đình và Đức Tổng Giám mục Charles Joseph Chaput OFM., của Philadelphia, Hoa Kỳ, đã có cuộc họp báo giới thiệu về Đại hội Gia đình Thế giới với chủ đề "Tình yêu là sứ mạng của chúng ta: gia đình được sống dồi dào", sẽ diễn ra tại thành phố Philadelphia từ ngày 22 đến 27 tháng Chín năm 2015.

Trong bài giới thiệu của mình, Đức Tổng Giám mục Chaput nói về cội rễ tôn giáo sâu sắc của Philadelphia và bày tỏ niềm hy vọng rằng Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ hiện diện trong dịp đại hội năm tới, dự trù có khoảng mười đến mười lăm ngàn người từ khắp nơi trên thế giới sẽ đến tham dự. Ngài cũng giải thích rằng chủ đề của Đại hội dựa trên câu nói nổi tiếng của Thánh Irênê: ‘Vinh quang Thiên Chúa là làm cho con người được sống dồi dào’. Theo cách hiểu này, vinh quang của người nam và người nữ là khả năng yêu thương như tình yêu Thiên Chúa. Đời sống trong gia đình đòi buộc thể hiện tình yêu trong đời sống hàng ngày".

Các sự kiện ở Philadelphia sẽ được kèm theo một tài liệu chính thức, một tài liệu giáo lý "sẽ giúp các vị lãnh đạo giáo xứ và giáo phận, các giáo lý viên và những người quan tâm đến việc chuẩn bị cho người Công giáo trên khắp thế giới tham dự Đại hội vào năm tới... Tài liệu này triển khai sự giáo huấn trong mười bước đơn giản. Tài liệu khởi đầu bằng mục đích của việc sáng tạo chúng ta và đi vào bản chất của tính dục; giao ước hôn nhân; tầm quan trọng của con cái; chỗ đứng của đời sống linh mục và tu trì trong sinh thái học của cộng đoàn Kitô giáo; mái nhà Kitô giáo như là một nơi trú ẩn cho trái tim bị tổn thương; vai trò của Giáo Hội; và chứng tá truyền giáo của các gia đình Kitô giáo đối với thế giới rộng lớn hơn".

Đức Tổng Giám mục Chaput cho biết thêm: "Các văn kiện đưa ra cho chúng ta một nền tảng cho tất cả các chương trình khác nhau hướng đến Đại hội Gia đình Thế giới, từ các cuộc thảo luận quan trọng, cho đến các hội thảo và các phiên họp đột phá, cho sự nuôi dưỡng gia đình trong suốt sự kiện. Các văn kiện hiện đã có bản tiếng Anh và Tây Ban Nha. Bản tiếng Bồ Đào Nha, Pháp và các ngôn ngữ khác đang được lên kế hoạch qua những nỗ lực của Hội Đồng Tòa Thánh về Gia Đình. Các bài giáo lý cũng bao gồm việc cầu nguyện đặc biệt cho chúng tôi được giao nhiệm vụ chuẩn bị cho Đại hội năm 2015".

Ngoài ra, một bức tranh sơn dầu đã được ủy thác đặc biệt sẽ được trưng bày ở Nhà thờ Chính tòa Thánh Phêrô và Phaolô của Philadelphia trong suốt thời gian diễn ra Đại hội. Bức tranh do họa sĩ Neil Carlin vẽ, thể hiện gia đình Thánh Gia - Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse - cùng với cha mẹ của Đức Maria, Thánh Anna và Gioakim "Họ là một lời nhắc nhở rằng, ngày nay và trong suốt dòng lịch sử, gia đình Kitô hữu bao gồm cả người trẻ và người già; nó vượt xa hơn cha mẹ và con cái, bao gồm cả ông bà và mở rộng đến những người thân khác".

Đức Tổng Giám Mục Paglia trình bày các sự kiện sẽ được tổ chức bởi Hội đồng của ngài trong năm nay và năm tới, liên quan đến chủ đề của gia đình. Vào ngày 18 tháng 9, với sự cộng tác của Caritas quốc tế, một hội thảo sẽ được tổ chức vào ngày "Gia đình và nghèo đói", trong đó 150 chuyên gia về chủ đề này dự kiến ​​sẽ tham gia. Ngày 28 tháng 9, với chủ đề "Phúc lành của tuổi thọ", người già và các ông bà sẽ gặp gỡ Đức Thánh Cha Phanxicô tại Quảng trường Thánh Phêrô. Từ ngày 22 đến 24 tháng 1 năm 2015, một đại hội quốc tế các hiệp hội, các phong trào và các nhóm về gia đình và về sự sống sẽ gặp gỡ với mục tiêu "Xem xét lại cùng Thượng Hội đồng ngoại thường về Gia đình", và vào ngày 24 tháng Ba, kỷ niệm việc công bố Thông điệp "Tin Mừng Sự sống - Evangelium vitae" của Thánh Gioan Phaolô II, một buổi cầu nguyện sẽ được tổ chức tại Vương cung Thánh đường Đức Bà Cả, Rôma.

Cuối cùng, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Gia đình cho biết hằng ngày cho đến khi khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục (05 tháng 10) trên trang web www.familia.va, sẽ có một phiên bản đặc biệt của "Jarà - cảnh tượng của đời sống", sẽ trình bày bằng lời và hình ảnh những chủ đề chính của Thượng Hội đồng Giám mục và giải thích cách họ được nhắc đến trong Tài liệu Làm việc (Instrumentum Laboris). Trong suốt các phiên họp sẽ có thông báo hàng tuần trình bày và tóm tắt công việc của các nghị phụ Thượng Hội đồng Giám mục. Tất cả những điều này sẽ được bổ sung bằng các cuộc phỏng vấn riêng với các giám mục và các chuyên gia.

Tạ Ân Phúc