Tình yêu - Tình dục - Chờ đợi

Tình yêu - Tình dục - Chờ đợi

 

TÌNH YÊU - TÌNH DỤC - CHỜ ĐỢI
 
Tình yêu chỉ đẹp và ngon ngọt khi nó đến thời buổi chín muồi, điều này không ai có thể phủ nhận. Tuy nhiên cái hấp lực của tình yêu không chỉ ở lãnh vực tinh thần mà thôi, vì thế để giữ được cho cuộc hành trình tình yêu trong hướng lành mạnh, nhiều phụ huynh vẫn thao thức về cách thế để giúp đỡ con em một cách cụ thể trong lãnh vực này. Làm sao để tránh cho quả chưa chín đã rụng. Tình yêu chưa nở đã tàn. Vấn đề là ở chỗ thời gian, là sự chờ đợi đến thời đến buổi thích hợp để có thể nếm ngọt ngào thay vì đắng cay, bình an thay cho lo sợ, xây dựng thay cho sự hủy hoại…

Những gì giá trị càng cao, chắc chắn cái giá phải trả sẽ rất đắt. Và trong đời người có gì cao đẹp bằng TÌNH YÊU?
 
Chờ đợi không chỉ là yếu tố thời gian mà còn là yếu tố giá trị… Làm sao để xây dựng và làm phát triển cho con em những giá trị luân lý vững chắc. Chờ đợi cho đến ngày thành hôn là một sự lựa chọn khôn ngoan và an toàn nhất? Có lẽ nhiều người xem đây như là một điệp khúc của vấn đề dạy con, và vì thế làm mất đi độ nhạy bén? Sau đây chúng ta thử bàn xem có cách nào để làm cho việc chờ đợi này “có lý” và lôi cuốn được con em mình?
 
Có người cho rằng: Chờ đợi cho đến khi thành hôn là một điều không thực tế?

Trước hết, chờ đợi là một điều đương nhiên. Biết bao nhiêu người đã thành công. Tuy thế, với thời đại này “tốc độ” là một phẩm chất của nhiều điều, cái gì cũng muốn có ngay, ăn liền… não trạng này đã đi vào ngay cả trong lãnh vực tình yêu, một thế giới linh thiêng cao đẹp.

Ở Âu Mỹ, có khoảng trên 50% bạn gái tuổi từ 15 tới 19 có quan hệ tình dục trước hôn nhân. Còn ở Việt Nam chúng ta? Con số chính xác khó có thể xác định, vì xã hội vẫn xem đây là điều cấm kỵ, nên các bạn trẻ thường giấu diếm. Tuy thế, với thực trạng xã hội này, chắc chắn con số quan hệ trước hôn nhân đang trên đà tăng tiến. Làm sao để biết rằng con em mình lọt vào trong số những ai biết chờ, biết đợi này? Làm sao để giúp con em chúng ta có thể nếm trải và giữ gìn được những giá trị thiêng liêng của TÌNH YÊU?

Nhiều phụ huynh đã giúp con bằng cách giải thích điều lợi – hại của việc quan hệ tình dục và giúp cho chúng biết đặt ra tiêu chuẩn cho mình trong cuộc sống. Dù quý vị đã nghe biết bao nhiêu câu chuyện đau lòng, nhưng bên cạnh đó còn có biết bao thanh thiếu niên thành công trong việc chờ đợi cho đến hôn nhân? Vì họ đã biết đề ra tiêu chuẩn và đã thành đạt. Đây là dấu hiệu của những người trưởng thành, biết làm chủ bản thân, qua đó họ còn biết làm chủ nhiều tình huống khác trong cuộc sống. Làm chủ bản thân là một con đường khá chắc chắn của sự thành công. Những người không để mình “cuốn theo dòng nước”, mà họ chủ động lèo lái đời mình. Họ là những con người biết tự trọng và nghiêm túc trong quan hệ: biết trân trọng tình yêu, người yêu và sự dấn thân của mình về sau.

Phụ huynh thường khuyên dạy con: “phải thận trọng”, “phải biết mang trách nhiệm”, “phải có tình yêu”… nhưng kết quả như thế nào? Con em có vâng nghe không?

Chính khi bảo con em đợi cho đến khi: mình yêu, mình sẵn sàng, mình lớn hơn, mình có trách nhiệm hay là an toàn… Trẻ được nghe những lời dặn dò khôn ngoan này, nhưng còn những thắc mắc, dằn co của sự ham muốn vẫn chưa có câu trả lời; cách giúp đỡ đó chẳng khác gì bảo con em khi lái xe thì cần phải: - có bằng lái và nịt dây an toàn, cũng phải cẩn thận… mà không chỉ cho chúng biết những luật lệ giao thông phải theo, và những khía cạnh kinh nghiệm nguy hiểm khác… Con em quý vị có thể vô ý lao mình vào sự nguy hiểm có thể đem lại tai hại lớn, và kinh nghiệm ấy đôi lúc không còn dịp để cứu vớt hoặc sửa chữa được. Có phụ huynh nào mà không xác tín rằng – dấn thân vào kinh nghiệm tình dục thì phức tạp và nguy hiểm hơn là lái xe hơi vô cùng!
 
Quý vị thường nhắc nhở con em là nên đợi đến lúc con lớn đủ, con thật sự yêu, con biết mang trách nhiệm, con sẵn sàng, và an toàn đủ cho con… nhưng:

“Sẵn sàng” có nghĩa là gì?

Có lẽ những hormone trong cơ thể thì sẵn sàng, nhưng còn phương diện cảm xúc, trách nhiệm cùng sự liều lĩnh về nhiều mặt khác nữa thì sao?

“An toàn” có nghĩa là gì?

Chắc quý vị đồng ý là không phải chỉ là biết dùng những phương pháp tránh thai hay tránh lây bịnh là đủ chứ? Còn những hậu quả tinh thần, sự nguy hại của việc mất tự tin, mất cái nhìn tích cực về bản thân? Có khi mang mặc cảm nặng nề suốt đời nữa.

“Khi yêu” có nghĩa như thế nào?

Tuổi vị thành niên đã biết yêu là gì chưa? Hoặc biết gây dựng tình yêu hay chỉ là một mớ cảm xúc xâm chiếm? Làm sao con em quý vị biết phân biệt giữa tình yêu đích thực và cảm xúc dâng trào hay sự ham muốn?

“Có trách nhiệm” có nghĩa là gì?

Trẻ có biết rằng trách nhiệm còn có nghĩa là biết quan tâm đến tâm tình và sự chờ mong, đến quyền lợi và hậu quả của việc mình làm trên chính mình và trên người khác, bạn hoặc người yêu của mình?

“Lớn đủ” có nghĩa là gì?

Tuổi trưởng thành tâm lý có thể không đi đôi với tuổi thể lý. Trưởng thành là lúc có thể lấy những chọn lựa lành mạnh và trách nhiệm, muốn thế phải chuẩn bị cho con em, một sự chuẩn bị có kế hoạch, và kịp thời. Quý vị không biết khi nào con em sẽ vướng vào những mối quan hệ thiếu lành mạnh. Quý vị vẫn nghe nói có con gái trong nhà thì như là “những trái bom nổ chậm”. Phải, thế nhưng quý vị đã làm gì để giúp con em lớn lên trong sự an toàn và hạnh phúc?

Nhiều phụ huynh chuẩn bị và sẵn sàng chờ đợi con mình hỏi han để có thể giải thích, nhưng sẽ ra sao nếu con em chẳng bao giờ hỏi quý vị điều gì về vấn đề này? Quý vị có biết rằng một khi đã có quan hệ tình dục rồi, nếu kết quả không đi đến hôn nhân thì con em quý vị có thể dấn thân vào những mối quan hệ thiếu lành mạnh khác. Nghiên cứu cho thấy những trường hợp dở dang như thế sẽ có thể đi đến việc có quan hệ tình dục bừa bãi với rất nhiều người, kể cả phái nữ lẫn phái nam. Kết quả, cuộc đời con em quý vị sẽ ra sao? Quý vị có muốn có con trai hay con gái mình ở trong những trường hợp này không?

Vấn đề tình dục không chỉ ảnh hưởng đến thể lý thôi, mà còn đến tâm lý, giá trị, ý nghĩa, thói quen… hay nói cách khác, đến cả cuộc đời còn lại của con em về sau nữa.

Con em quý vị cần được cho biết: Tình dục là một điều gì cần được chia sẻ giữa hai người đã yêu nhau và dấn thân cho nhau trong tương giao. Chứ không phải quan hệ để thử hay để tìm ra một ai đó thích hợp với mình.
 
Tôn trọng và giữ gìn giá trị của bản thân và người yêu chính là độ bền và phẩm chất của tình yêu.
 
Chờ đợi là một dấu chứng của sự tôn trọng đồng thời còn giữ tình yêu an toàn và thích hợp!
------- 
 
 
Nữ tu M. Thécla Trần Thị Giồng  (TS Tư Vấn Tâm Lý)