Tình yêu quảng đại của vợ chồng đông con

Tình yêu quảng đại của vợ chồng đông con

 

 

 
TÌNH YÊU QUẢNG ĐẠI CỦA VỢ CHỒNG ĐÔNG CON
 
Chúa Nhật 9-10-1994, tại quảng trường thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II (1978-2005) cử hành Thánh Lễ cho hơn 150 ngàn người thuộc các gia đình từ 103 nước trên thế giới tụ tập về thủ đô Roma, nhân dịp Năm Quốc Tế Gia Đình. Tối thứ bảy 8-10 trước sự hiện diện của Đức Thánh Cha, một số cặp vợ chồng nói lên chứng từ tình yêu của họ trong đời sống hôn nhân. Sau đây là chứng tá của cặp vợ chồng Tây Ban Nha.
 
Ông Rafael. Kính lạy Đức Thánh Cha, con tên Rafael và lập gia đình với Paloma. Chúng con có tất cả 15 đứa con. Chúng con thật vui mừng và chân thành ghi ơn vì được chọn để nói lên - trước sự hiện diện của Đức Thánh Cha - chứng tá tình yêu mà THIÊN CHÚA dành cho gia đình chúng con.

Chúng con lập gia đình quá sớm, khi tuổi đời còn quá trẻ. Do đó, khi Paloma bắt đầu mang thai đứa con đầu lòng, chúng con vẫn còn ngây ngô, chưa ý thức rõ ràng ý nghĩa và trách nhiệm trong đời sống hôn nhân.

Thêm vào đó, khi mới lập gia đình, con không sống đạo chút nào hết. Tính tình con lại bồng bột và thiếu trưởng thành, nên cứ bị mất việc dài dài. Con không có khả năng lãnh trách nhiệm người chồng, người cha, đúng theo đời sống hôn nhân đòi hỏi. Tất cả nhược điểm đó gây khó khăn cho đời sống lứa đôi rất nhiều. Cả hai chúng con đều trẻ con, sống ích kỷ, dửng dưng và khép kín. Kết quả là chúng con muốn chia tay nhau, mỗi người đi theo đường riêng của mình.

Nhưng THIÊN CHÚA Quan Phòng hằng dõi mắt theo sát chúng con. Ngài không bỏ rơi chúng con. Trong lúc gia đình chúng con gặp khó khăn như thế thì chúng con may mắn gặp Phong Trào Tân Dự Tòng. Phong Trào giúp chúng con tái khám phá Đức Tin Kitô. Lời Chúa - khi đón nhận và thực hành với tình yêu - cùng với việc lãnh các Bí Tích, giúp chúng con sống đạo nghiêm chỉnh, đúng với danh xưng tín hữu Công Giáo. Khi đi xưng tội chúng con lãnh ơn tha thứ của Chúa đồng thời lãnh ơn biết tha thứ cho nhau, điều mà trước đó chúng con không thể nào làm được. Ngoài ra, THIÊN CHÚA ban cho chúng con ơn quảng đại trao hiến cho nhau, từ bỏ tính ích kỷ để sống hiệp thông, hòa giải, trung tín và vui mừng.

Khi mới lập gia đình, chúng con nghĩ là sẽ cho ra chào đời một hay là hai đứa con, theo thói tục của xã hội hiện đại. Nhưng từ từ, với bàn tay dẫn dắt dịu hiền của Chúa, Ngài làm cho chúng con hiểu thánh ý Ngài là trao ban cho chúng con một gia đình đông đảo. THIÊN CHÚA giúp chúng con khám phá ra hướng đi, ý nghĩa và ơn gọi gia đình Công Giáo là làm chứng cho Tình Yêu THIÊN CHÚA và loan truyền sứ điệp của Đức Chúa GIÊSU KITÔ.

Đức Chúa Thánh Thần cũng ban cho chúng con các ân huệ của Ngài nhờ đó, chúng con biết thông truyền Đức Tin Kitô cho con cái. Đức Tin Kitô quả đúng là viên ngọc quý. Hiện tại, toàn thể gia đình - vợ chồng con cái - dấn thân trong công tác truyền giáo.

Tiếp lời chồng, bà Paloma đơn sơ bày tỏ:
- Kính lạy Đức Thánh Cha, con chỉ xin phép nói thêm rằng: con cảm thấy thật vui mừng vì được THIÊN CHÚA chọn để cộng tác với Ngài trong việc trao ban sự sống cho các con của chúng con, cũng là những đứa con của Chúa. Và chính vì lý do này mà con cảm thấy thật ghi ơn THIÊN CHÚA đã cho con làm người nữ, người vợ và người mẹ.

Sau chứng từ, ông bà Rafael và Paloma Benitez nhường lời cho các con:
- Đối với con, được sinh ra trong một gia đình có đông anh chị em, thật là điều tuyệt diệu vì giúp chúng con vượt thắng tính ích kỷ.
- Phần con, con tin rằng gia đình đông con là hồng ân của THIÊN CHÚA và con hy vọng rằng nếu Chúa gọi con sống bậc vợ chồng, thì Chúa cũng sẽ cho con có một gia đình đông đảo như thế.
- Con rất sung sướng thuộc về gia đình đông đúc vì gia đình đông con giúp con vượt ra khỏi chính mình để sống hòa điệu với anh chị em con.

... "Hạnh phúc thay ai sống đời hoàn thiện, biết noi theo luật pháp Đức Chúa Trời. Hạnh phúc thay kẻ tuân hành thánh ý Chúa, hết lòng hết dạ kiếm tìm Ngài. Họ không làm điều ác, nhưng cứ đường lối Chúa mà đi. Vâng lạy Chúa, Ngài đã ban huấn lệnh, truyền chúng con tuân giữ vẹn toàn. Ước mong sao con hằng vững bước theo thánh chỉ Ngài ban. Để con không xấu hổ khi nhìn lại các mệnh lệnh của Ngài. Con thành tâm dâng lời cảm tạ vì được biết những quyết định công minh. Thánh chỉ Ngài, con xin tuân giữ, xin Ngài đừng nỡ bỏ rơi con" (Thánh Vịnh 119(118) 1-8).
 
(”Incontro del Santo Padre con le Famiglie”, 8-10-1994)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt
(Radio Vatican)