Tình yêu hôn nhân đến từ Thiên Chúa

Tình yêu hôn nhân đến từ Thiên Chúa

 

TÌNH YÊU HÔN NHÂN ĐẾN TỪ THIÊN CHÚA
 
... Động từ Yêu đôi khi diễn tả nhiều nghĩa khác nhau. Người ta nói ”Tôi yêu vợ” nhưng cũng nói ”tôi yêu thích sôcôla”. Ngay trong tình nghĩa phu-thê mức độ tình yêu cũng có chiều kích cao sâu khác nhau. Tình yêu có thể diễn tả bằng ước muốn, thu hút, khoái lạc, cảm xúc, trìu mến hay cũng có thể là chọn lựa và ý chí, dấn thân với trọn chủ thể và trao hiến trọn vẹn.

Thật ra, từ những ngày đầu cuộc sống hôn nhân chúng tôi không nhận ra ngay chiều kích phong phú và ý nghĩa trọn vẹn của Tình Yêu:

- Tình Yêu rộng mở với người yêu với thế giới và cả hai cùng kín múc tình yêu nơi Suối Nguồn Tình Yêu là THIÊN CHÚA.

Cùng với thời gian chúng tôi từ từ khám phá ra Tình Yêu bằng cách nồng nàn yêu nhau. Trước tiên chúng tôi chỉ sống cho nhau và chỉ quanh quẩn bên nhau. Đối với đôi vợ chồng trẻ chúng tôi lúc đó thì thế giới bên ngoài không đáng quan tâm. Thế giới yêu thương của chúng tôi chỉ vỏn vẹn 2 người. Chúng tôi thích nhìn sâu vào mắt nhau để tìm kiếm hình ảnh của chính mình và để có xác tín mình là kẻ được yêu!

Thế rồi đàn con lần lượt chào đời. Việc chăm sóc con cái giúp chúng tôi ý thức tình yêu trao tặng, tình yêu phục vụ, tình yêu rộng mở cho tha nhân. Từ đó chúng tôi bắt đầu tham gia vào các công tác nằm ngoài phạm vi gia đình. Chẳng hạn như các sinh hoạt xã hội trong thị xã và các hoạt động mục vụ nơi giáo xứ.

Từ hơn 10 năm qua chúng tôi dấn thân giúp các đôi bạn trẻ chuẩn bị lãnh bí tích Hôn Phối để sống đời vợ chồng nghiêm chỉnh theo đúng các giáo huấn của Hội Thánh Công Giáo. Sự kiện giúp các đôi bạn trẻ nam nữ diễn tả cách thức yêu nhau và cùng nhau suy tư về tình yêu đôi lứa nhắc nhớ vợ chồng chúng tôi cũng phải nghiêm chỉnh xét lại cách thức chúng tôi yêu nhau. Chúng tôi có dịp ý thức sâu xa hơn về tình yêu vợ chồng trong mọi chiều kích của nó.

Thêm vào đó, mỗi người bạn đời là một tồn kho tích trữ tình yêu nhận từ bạn đời kia, vì thế, tình yêu chúng tôi dành cho tha nhân mang chiều kích bao la. Chính khi giúp bạn đời vượt khỏi chính mình mà cả hai vợ chồng có thể rộng mở cho tình yêu siêu thoát và tiếp nhận Tình Yêu THIÊN CHÚA. Nhờ tình yêu cảm nhận trong đời sống vợ chồng giữa một người nam và một người nữ mà giáo huấn của thánh Phaolô tông đồ ”Tình Yêu mạnh hơn tất cả” (1Côrintô 13), quả thật rất đúng. Chúng tôi khám phá ra thực tại thần linh của Tình Yêu THIÊN CHÚA.

Chúng tôi không biết ai tạo ra con gà mái cũng không biết ai tạo ra cái trứng, nhưng một đàng, sự kiện vợ chồng chúng tôi yêu nhau khiến chúng tôi khám phá ra chiều kích cao cả ngoại thường của Tình Yêu THIÊN CHÚA dành cho toàn thể nhân loại; đàng khác, chính Tình Yêu THIÊN CHÚA ban cho vợ chồng một sức mạnh vô bờ, một niềm hy vọng bao la giúp chúng tôi xây dựng cuộc sống hôn nhân, bảo tồn mái ấm gia đình trong tâm tình tin tưởng phó thác.

Từ kinh nghiệm vợ chồng yêu nhau và trìu mến chăm sóc con cái dạy chúng tôi bài học:

- Tình Yêu nuôi dưỡng tình yêu. Tình Yêu phát sinh tình yêu và mỗi ngày trao cho chúng tôi cơ hội mới, khả năng mới để yêu thương nhau và để rộng mở tình yêu cho con cái, cho gia đình và cho tha nhân. Thật là hạnh phúc! Thật tuyệt vời!

Chứng tá tình yêu của ông bà Bernard và Marie Lebreton người Pháp.

... ”Giả như tôi có nói được các thứ tiếng của loài người và của các thiên thần đi nữa, mà không có đức mến, thì tôi cũng chẳng khác gì thanh la phèng phèng, chũm choẹ xoang xoảng. Giả như tôi được ơn nói tiên tri, và được biết hết mọi điều bí nhiệm, mọi lẽ cao siêu, hay có được tất cả đức tin đến chuyển núi dời non, mà không có đức mến, thì tôi cũng chẳng là gì. Giả như tôi có đem hết gia tài cơ nghiệp mà bố thí, hay nộp cả thân xác tôi để chịu thiêu đốt, mà không có đức mến, thì cũng chẳng ích gì cho tôi. Đức mến thì nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy sự gian ác, nhưng vui khi thấy điều chân thật. Đức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả. Đức mến không bao giờ mất được!” (1 Côrintô 13,1-8).

(”CROIRE AUJOURD'HUI”, La Foi dans la Vie, Numéro Spécial Novembre 2008, trang 10-11)
Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt
(VietVatican)