Tình yêu gia đình con cái và nền giáo dục công giáo

Tình yêu gia đình con cái và nền giáo dục công giáo

 

TÌNH YÊU GIA ĐÌNH CON CÁI VÀ NỀN GIÁO DỤC CÔNG GIÁO
 
Bà Tiziana Rocca chào đời cách đây 40 năm tại Napoli miền Nam nước Ý nhưng sinh sống tại thủ đô Roma. Bà lập gia đình với ông Giulio Base một tài tử kiêm đạo diễn nổi tiếng người Ý. Ông bà có 3 đứa con.

Giới truyền thông, nghệ sĩ, chính trị, thể thao và kỹ nghệ ai ai cũng tìm đến với bà Tiziana Rocca để ký thác niềm vui nỗi buồn và nhất là để được bà giới thiệu cho công chúng biết về các hoạt động của họ. Bà trở thành nổi tiếng trong lãnh vực ”Quan Hệ Công Cộng”. Bà là người của thế giới truyền thanh truyền hình và báo chí. Thế nhưng, điểm nổi bật nơi bà chính là khuôn mặt của một phụ nữ Công Giáo nêu cao các giá trị nền tảng, có niềm xác tín sâu xa và sống đạo chân thành. Mỗi Chúa Nhật bà đi nhà thờ tham dự Thánh Lễ với chồng và ba đứa con. Mỗi buổi sáng và mỗi buổi tối toàn gia đình cùng đọc kinh cầu nguyện chung. Chính bà tuyên xưng Đức Tin Công Giáo và nêu cao chứng tá sống đạo trong cuốn sách ”Làm Mẹ từ A đến T”. Sách xuất bản tại Ý vào đầu năm nay 2010 và sẽ được phổ biến tại Hoa Kỳ trong thời gian tới đây.

”Làm Mẹ từ A đến T” là cuốn sách dành riêng cho các bà mẹ nhưng cũng nhắm đến mọi phụ nữ với tiểu đề: ”Sổ tay sống còn cho giới phụ nữ hôm nay”.

Cuốn sách nêu bật phẩm chất các giá trị nền tảng mà bà Tiziana Rocca muốn trình bày đi kèm nét chân chính và trọn lòng nhiệt thành phấn khởi của bà. Quả thật, bà khẳng định: ”Có con cái và một gia đình là điều tuyệt đẹp, một điều độc nhất vô nhị trên cõi đời này và làm cho cuộc sống chúng ta trở nên dồi dào phong phú”.

Mặc dầu bận rộn với thế giới nghề nghiệp và tiếp xúc với đủ hạng người, bà Tiziana Rocca vẫn coi trọng chỗ đứng của gia đình với những tình cảm thánh thiêng ràng buộc và dấn thân trong các công tác xã hội. Bà rất hãnh diện khi được Quốc Gia Thành Phố Vatican tặng huân chương danh dự Thánh Gregorio Cả. Bà cũng được Liên Hiệp Quốc trao tước hiệu Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc.

Liên quan đến cuốn ”Làm Mẹ từ A đến T” bà Tiziana Rocca thổ lộ:
- Tôi rất hài lòng về tác phẩm này. Tôi viết nó với trọn con tim và viết thẳng một mạch từ đầu đến cuối. Tôi viết để đề tặng chị em phụ nữ - giống như tôi - được hồng phúc làm MẸ. Tại Ý, cuốn sách được nhiều người hân hoan chào đón và bán rất chạy. Tôi hy vọng rồi đây cuốn sách cũng được vui vẻ tiếp nhận bên Hoa Kỳ. Thêm vào đó, vì cuốn sách nằm ngoài phạm vi nghề nghiệp nên tôi quyết định trao tặng bản quyền lấy tiền bán sách để giúp Caritas Antoniana trong chương trình trợ giúp các bà mẹ bên Phi Châu.

Đây là cuốn sách với lối hành văn trong sáng có thể khiến độc giả đọc một mạch từ đầu tới cuối. Cuốn sách mở ra một cửa sổ để lộ cuộc sống riêng tư và giới thiệu gia đình bà Tiziana Rocca. Mỗi trang sách như tuôn chảy một nền đạo đức khôn ngoan, một nếp sống bình dị, chừng mực, tự nhiên. Tất cả nhằm tạo nên một gia đình hòa hợp, hiệp nhất, vui tươi, dồi dào các giá trị văn hóa và tôn giáo. Cần có một mẫu mực gia đình như thế để kiến tạo một xã hội lành mạnh và tốt đẹp hơn.

Bà Tiziana Rocca giải thích lý do tại sao chọn tựa đề ”Làm Mẹ từ A tới T” mà không phải ”từ A tới Z” như sau.

Tôi không muốn phạm tội kiêu ngạo! Tôi ý thức sâu xa rằng dầu có dấn thân tối đa, việc làm của một người mẹ không thể nào đạt mức thập toàn. Bà mẹ phải học hỏi luôn luôn, học hỏi không ngừng. Do đó, lý tưởng nhất là tôi dừng lại ở T chứ không dám đi tận đến Z.

Đối với tôi, tất cả các giá trị đều quan trọng và cần được truyền đạt cho con cái. Nhưng tôi đặt lên hàng đầu các giá trị các tâm tình tôn giáo. Bởi vì, khi sống các tâm tình tôn giáo cách trưởng thành, chân thực thì nó sẽ kéo theo các giá trị khác. Tôi nghĩ thật quan trọng khi dạy cho con cái biết cầu nguyện ngay khi chúng còn bé tẻo teo. Các con của tôi luôn có thói quen làm dấu Thánh Giá và đọc kinh trước mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ. Mỗi Chúa Nhật - cùng với hiền phu - chúng tôi đến nhà thờ tham dự Thánh Lễ mang theo tất cả con cái. Gương lành là chính yếu. Đức Tin có một giá trị độc nhất. Là bậc làm Cha làm Mẹ chúng tôi luôn luôn tìm cách vạch cho con cái một con đường và nêu cao gương sáng cho con cái. Nhưng chúng tôi cũng không quên tôn trọng các chọn lựa của con cái, cho dù đôi khi khác hẳn với các ước muốn ý nghĩ của chúng tôi.

Trong công cuộc giáo dục con cái tôi chú ý đến việc bài trừ tính ích kỷ ngay khi các con còn thơ bé. Phải biết tự chủ, khổ chế và dẹp tan cái kiêu căng tự mãn. Ích kỷ và kiêu ngạo là đầu mối mọi tội lỗi. Hiền phu tôi và tôi chúng tôi luôn luôn nhắc nhở các con phải biết chú ý quan tâm đến người nghèo khổ trong cơn túng quẫn. Chúng tôi khuyên mời các con dùng chính đồng tiền để dành để trao tặng người nghèo, hoặc lễ độ chào hỏi và nói lời an ủi họ. Trong ngân sách gia đình, chúng tôi dành ra một số tiền để nhận nuôi các trẻ em từ xa. Chúng tôi liên lạc trao đổi thư từ với chúng. Đây là cách thức chúng tôi giáo dục con cái phải biết liên đới với người nghèo và ý thức trách nhiệm về những gì chúng đang làm.

... ”Tín nghĩa ân tình nay hội ngộ, hòa bình công lý đã giao duyên. Tín nghĩa mọc lên từ đất thấp, công lý nhìn xuống tự trời cao. Vâng, chính THIÊN CHÚA sẽ tặng ban phúc lộc và đất chúng ta trổ sinh hoa trái. Công lý đi tiền phong trước mặt Chúa và mở lối cho Người đặt bước chân” (Thánh Vịnh 85(84), 11-14).

(”MARIA di Fatima”, Rivista mensile di spiritualità, Anno XII, n.6, Giugno/2010, trang 18-19)
Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt
(Nguồn: Radiovaticana)