Tiếng Anh và Người Trẻ

Với nhịp sống nhộn nhịp, hối hả của xã hội ngày nay, việc học Tiếng Anh không còn xa lạ với nhiều người, nhất là các bạn trẻ. Tuy vậy, với phần đông người học, Tiếng Anh không dễ dàng chút nào. Có những người rất chật vật để học từ vựng; một số khác lại rất khó để hiểu ngữ pháp; số khác nữa lại gặp vấn đề với việc phát âm chuẩn. Nhằm giúp mọi người có một cái nhìn đồng cảm và góp phần hỗ trợ việc học Tiếng Anh, Chương trình Chuyên đề Giáo Dục thuộc BMVGĐ TGP Sài Gòn đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề 215 vào 14g30 chiều thứ Bảy ngày 11/4/2015 với chủ đề: “NGUYÊN TẮC HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ & CÁCH THỨC ỨNG DỤNG THỰC TIỄN”.

Đến với buổi chuyên đề này, phần đông là các bạn trẻ Công giáo và một vài anh chị lớn tuổi. Hơn 100 tham dự viên không chỉ được hỗ trợ những nguyên tắc, những phương pháp hiệu quả để trau dồi năng lực Anh Văn của mình mà còn hiểu được tư duy của những người học giỏi Tiếng Anh. Tất cả những điều đó được trình bày qua phần chia sẻ rất sôi động đầy tâm huyết của diễn giả: Anh Luca Nguyễn Võ Minh Tâm.

Đôi nét về diễn giả:

+ Học sinh giỏi cấp quốc gia môn tiếng Anh;

+ Giải nhất cuộc thi hùng biện tiếng Anh tại TPHCM (E*con & GuideContest) năm 2008-2009;

+ Học bổng du học Mỹ (chuyên ngành Tiếng Anh & Tâm lý học) năm 2009.

Nội dung chương trình:

Sau phần múa khởi động của các cộng tác viên CTCĐGD, mọi người cùng hướng về Thiên Chúa để được Ngài hướng dẫn và chúc lành cho buổi chia sẻ.

Tiếp đến, anh Minh Tâm đưa mọi người trải nghiệm lại những khó khăn của thời gian đi học Anh Văn tại nhà trường qua phần đàm thoại nhỏ:

  • §Hi, I’m …
  • §Nice to meet you
  • §What’s your name?
  • §Wow, your name is very cool!
  • §Tata for now!

Hoạt động này không chỉ hữu ích mà còn là cầu nối giúp mọi người mạnh dạn chia sẻ hơn, tự tin hơn vì “NÍU BẠNG NÓI XAI CỦN CHẴN XAO CẢ!”

Sau phần gắn kết và khơi gợi, anh chia sẻ những tư duy của người học Tiếng Anh tốt:

1.Làm vượt kỳ vọng

2.Tự tạo động lực

3.Sư phụ nào cũng sẽ đưa bạn về đích

Để minh chứng cho 3 quan điểm này, các tham dự viên cùng trải nghiệm những trò chơi, video và hình ảnh minh họa hết sức sống động. Đã có biết bao giọt nước mắt lăn dài trên các khuôn mặt trẻ vì cảm thấy mình chưa cố gắng làm hết khả năng. Đã có bao khuôn mặt thất vọng về bản thân vì không tự tạo động lực cho bản thân để học một cách nghiêm túc, thay vào đó là vòng luẩn quẩn đi tìm thầy này, thầy nọ, phương pháp này, phương pháp kia… Và còn đâu đó, các bạn trẻ thực sự cảm thấy khả năng mình hơn hẳn những gì mình đang có nhưng chưa sử dụng đúng mức.

Cảm xúc mãnh liệt dâng trào trong lòng khán thính giả trong phần 1 này khiến mọi người thật sốt sắng sau giờ giải lao để bước vào phần 2: Những nguyên tắc và phương pháp thực sự giúp ích cho việc học Tiếng Anh một cách hiệu quả.

Nguyên tắc, phương pháp của anh Minh Tâm hướng dẫn không phải xa lạ, cũng chẳng khó khăn gì. Nhưng nếu làm đúng và đủ, việc học Tiếng Anh tốt không còn là vấn đề.

Bốn nguyên tắc học Tiếng Anh tốt:

1.Nguyên tắc input – output:

Hãy dành thời gian để nghe nhiều và đọc nhiều vì đó là đầu vào giúp gia tăng khả năng Tiếng Anh của mỗi người. Qua đó, bạn đủ tự tin tạo đầu ra là nói và viết cho đúng. Để việc học không trở nên nhàm chán, lời khuyên của giảng viên là nên chọn những đề tài mà học viên quan tâm và có thể hiểu nội dung.

2.Nguyên tắc thời gian học tối ưu: 20’ – 5’

Thời gian não người hoạt động tối ưu là cứ sau 18 phút hoạt động, nghỉ 4 phút. Đề nghị của giảng viên để cho dễ nhớ là nguyên tắc 20’ – 5’: Cứ học 20 phút xong, nên dành 5 phút để thư giãn hoặc thay đổi hoạt động. Chắc chắn hiệu quả sẽ đến.

3.Nguyên tắc Ôn tập nhiều lần:

Có rất nhiều thời điểm và nhiều cách ôn tập. Và theo giảng viên, việc ôn tập ngay sau khi học xong đóng vai trò quyết định giúp bạn học tốt Tiếng Anh hơn. Và sau đó, có thể ôn lại 1 ngày/lần hoặc 1 tuần/lần. Những việc đó giúp mang lại hiệu quả tức thời và lâu dài.

4.Nguyên tắc giao tiếp ngay từ đầu:

Lời khuyên cho các tham dự viên là hãy tìm 1 người giỏi hơn mình một chút, có thể là giáo viên hoặc bạn bè. Vì đó là môi trường an toàn và thân thiện cho việc đạt kết quả tốt hơn.

Phần cuối của chương trình, giảng viên giúp cho việc nhớ từ vựng, ngữ pháp Tiếng Anh và phát âm của học viên đạt hiệu quả hơn qua những game show, hình ảnh, video và bài hát cử điệu đơn giản.

Không khí của buổi chia sẻ ngày một nóng lên. Có nhiều thắc mắc của các bạn trẻ đã được giải đáp, và một vài lưu luyến vì chưa thể giải đáp được.

Khóa học này tuy ngắn ngủi chỉ vỏn vẹn 3 giờ đồng hồ nhưng hiệu quả mang lại thật bất ngờ. Đâu đó trên khuôn mặt các bạn trẻ còn lưu dấu những quyết tâm và những hoài bão chinh phục Tiếng Anh và còn xa hơn nữa là những công việc, những dự định sắp tới mở ra một chân trời mới đang mời gọi họ phía trước.

Cảm ơn những chia sẻ không chỉ là kiến thức sâu rộng mà còn là tâm huyết một đời, giúp cho người trẻ tự tin vững bước vào tương lai. Ước mong những chia sẻ hôm nay sẽ chắp cánh cho những ước mơ bay tới đỉnh cao của thành công ngày mai.

Thanh Phong