THẮP SÁNG ƠN GỌI PHÚC ÂM HÓA GIA ĐÌNH

THẮP SÁNG ƠN GỌI PHÚC ÂM HÓA GIA ĐÌNH

 

THẮP SÁNG ƠN GỌI PHÚC ÂM HÓA GIA ĐÌNH

NGÀY 16/03/2014 GP LONG XUYÊN

 

Thực hiện lời dạy của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam (HĐGMVN) về năm Tân Phúc-Âm -Hóa Gia Đình và của Đức Giám Mục (ĐGM) giáo phận Long Xuyên, Ban Mục Vụ Gia Đình (BMVGĐ) giáo phận Long Xuyên đã tổ chức ngày họp mặt các gia đình trong ba giáo xứ: Thánh Gia (Thầy Ký), Antôn (K.1A) và Vạn Đồn (K.B1), với chủ đề: "THẮP SÁNG ƠN GỌI PHÚC-ÂM-HÓA GIA ĐÌNH" tại Giáo xứ Thánh Gia (Thầy Ký), Giáo hạt Vĩnh Thạnh, Giáo Phận Long Xuyên.

 

Mục đích để học hỏi, thảo luận, suy niệm về Tông Huấn Gia Đình của Đức Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II, dưới sự hướng dẫn của Cha Augustinô Nguyễn Văn Dụ, tiến sĩ thần học MVGĐ, tại học viện mục vụ Gioan-Phaolô II, Italia và hai ông: Phanxicô Xaviê Trần Anh Dũng và Phêrô Trần Văn Bình thuộc tiểu ban Nghiên huấn và thư ký của UBMVGĐ trực thuộc HĐGMVN.

Khai mạc lúc 8 giờ 15 bằng việc cầu xin ơn Đức Chúa Thánh Thần. Thành phần tham dự chính thức gồm 192 gia đình với trên 300 người, và khoảng 30 người dự thính. Tất cả mọi người được học hỏi về năm đề tài liên quan đến Tông Huấn Gia Đình cũng như các vấn đề thiết thân với đời sống gia đình, gồm các thách đố lẫn nguy cơ đang đe dọa nền tảng gia đình Công Giáo.

 

Ngày họp mặt học học hỏi được vinh dự đón tiếp Cha Tổng Đại Diện Luy G. Huỳnh Phước Lâm, với những lời khích lệ quý báu, các cha trong Ban MVGĐ và các cha giáo xứ bạn, cũng đến chia sẻ và đồng hành với các tham dự viên. 

Xen kẽ các bài hướng dẫn suy tư là những giây phút thư giãn với các bài hát dễ thương do các em Ấu Nhi Thánh Thể và ca đoàn biểu diễn cùng nhiều câu chuyện dí dỏm, các màn ảo thuật hấp dẫn mới lạ. 

Trước khi kết thúc buổi sáng, các tham dự viên lắng đọng tâm hồn trước Chúa Giêsu Thánh Thể và suy niệm Tin Mừng Matthêô ch.1, 18-25 về vai trò của Thánh Giuse, vị gia trưởng gương mẫu của mọi gia đình Công Giáo. Sau đó, mọi người được hướng dẫn ra tiền sảnh cuối nhà thờ Thánh Gia (Thầy Ký) để ghi lại một vài hình ảnh đáng nhớ cho ngày họp mặt.

Buổi trưa mọi người cùng quây quần bên những dãy bàn thực phẩm nóng sốt đã được bày sẵn và chia sẻ trong tinh thần huynh đệ thân thương.

Sau khoảng một tiếng giải lao, mọi người lại tiếp tục đi vào đề tài suy tư còn lại và chia thành 8 tổ để được các cha tháp tùng hướng dẫn thảo luận. Các câu hỏi được đặt ra, các vấn đề sát sườn được các tham dự viên nêu lên và các tổ sôi nổi chia sẻ cách hăng say nhiệt tình. Tiếp theo mọi người trở lại nhà thờ, để qua các tổ trưởng và thư ký, đưa ra những vấn nạn, những vấn đề đã được các tổ viên thắc mắc và trao đổi trước tập thể. Mọi thắc mắc và nhiều vấn đề đã được cha Augustinô Nguyễn Văn Dụ và cha Tổng Đại Diện Luy G. Huỳnh Phước Lâm giải đáp có tình có lý.

Kết thúc cho ngày họp mặt đầy ý nghĩa là Thánh Lễ đồng tế do Cha Tổng Đại Diện chủ tế và Cha Augustinô chia sẻ về ơn gọi Thánh Hóa Đời Sống Gia Đình. Mọi người được liên kết thân thiết với Lời Chúa và Thánh Thể Chúa.

 

Trước khi kết lễ, cha Trưởng ban MVGĐ Giáo phận Long Xuyên dâng lời tri ân đến ĐGM Giáo phận, qua cha TĐD, đặc biệt cám ơn cha Augustinô và hai ông trong UBMVGĐ trực thuộc HĐGMVN đã không quản ngại thời giờ, sức khỏe và tâm trí đến hướng dẫn giáo huấn của Giáo Hội về đời sống gia đình, cám ơn các cha trong Ban MVGĐ giáo phận và các cha Giáo xứ bạn, cùng mọi người đã nỗ lực hy sinh công sức tham dự ngày họp mặt. Cuối cùng, cha TĐD đáp từ, dựa theo Tin Mừng Chúa Nhật II mùa chay, bằng hình ảnh "chúng ta đã được lên núi với Chúa, giờ đây chúng ta cùng xuống núi để Phúc-Âm-Hóa đời sống gia đình của mỗi người, đem Tin Mừng của Chúa vào mọi sinh hoạt của đời thường” 

Chia tay nhau lúc 16 giờ 00 trong lưu luyến, cùng với sức nóng thần linh nơi trái tim mỗi người được biến đổi, với quyết tâm sẵn sàng thực thi thánh ý Thiên Chúa.

                  

                                                                                 Lm. Giuse Bùi Văn Đang

                                                                  Trưởng ban MVGĐ Giáo phận Long Xuyên