Thánh thần và gia đình

 

THÁNH THẦN và GIA ĐÌNH
 
Dấu chỉ Thiên Chúa là khiêm nhường chứ không phải kiêu căng, hiệp nhất chứ không phải chia rẽ.

Những thời điểm và sự việc trong lịch sử dân thánh giúp ta hiểu thêm khi liên hệ với gia đình.

Baben và gia đình

Baben. Công trình tháp Baben có khởi công nhưng không hoàn thành. Vì họ chia rẽ, không hiểu nhau. Và tất cả bị sụp đổ. Mặc dù họ cùng một dân, nói một thứ tiếng và dùng những từ ngữ như nhau.

Họ đã có ý tưởng lớn lao, có đóng góp, có cộng tác, nhưng lại không làm được, vì thiếu sức mạnh tập thể, vì ý riêng của họ.

Ai cũng tìm cách biểu dương sự khôn ngoan bản thân, nên chẳng thèm nghe nhau. Ai cũng cho mình là có lý và muốn người khác phải theo mình. Vì mình là nhất nên chẳng cần thiết phải nghe ai. Cuối cũng mỗi người làm theo kinh nghiệm và khôn ngoan riêng. Và cùng với sự kiêu căng muốn tự mình đứng thẳng với trời cao, tách mình ra khỏi Thiên Chúa nên đã gây ra hậu quả xấu. Công trình sụp đổ, con người ly tán, trở nên thù địch.

Chỉ vì công trình vật chất mà mất tình nghĩa với Chúa, với nhau.

Gia đình. Nhiều con cái ngày nay cũng bản cũ làm lại, khi tự cho mình là hay là giỏi và không muốn đón nhận xây dựng.

Cho cha mẹ là khờ dại nên không thèm nghe xây dựng.

Cho cha mẹ là cổ hủ nên không thèm để ý.

Cho cha mẹ là không văn minh lịch sự nên làm ngơ lời nhắc bảo.

Cho cha mẹ là phong kiến nên không muốn làm theo hướng dẫn.

Cho cha mẹ là cản trở nên dưng dưng trật tự kỷ cương của gia đình.

Cho cha mẹ là kém cỏi nên không muốn nghe góp ý điều gì.

Cho cha mẹ là khó khăn nên không muốn chịu bất cứ sự ràng buộc nào.

Cho cha mẹ là không tự do, nên phải làm theo ý mình, muốn làm gì thì làm.

Con cái cho rằng gia đình và chăm sóc của các ngài làm chậm sự phát triễn bản thân, làm mất tự do, nên muốn tẩy chay.

Rồi con cái muốn ra khỏi nhà để tránh mọi áp lực. Hoặc trở nên bướng bỉnh, đấu tranh, tìm cách để cha mẹ, anh chị em làm theo ý mình.

Cuối cùng, gia đình trở thành chiến trường để thi thố tài năng, để phân thua thắng bại, hơn kém chứ không tạo ra sức mạnh tập thể của một gia đình đúng nghĩa.

Baben ngày xưa cũng đang tái diễn trong các gia đình hôm nay.

Do Thái và gia đình

Người Do Thái. Rất nhiều người Do Thái không công nhận Đức Giêsu là người tốt.

Ông ấy nói gì mà khó hiểu vậy. Ông ấy nói sao chói tai quá. Nói vậy làm sao chấp nhận được. Rồi tìm mọi cách vặn lý, thử tài, thách thức, xua đuổi để tránh ảnh hưởng.

Ngay cả các việc tốt Đức Giêsu đã làm cũng không thay đổi được não trạng và định kiến của họ. Họ phủ nhận mọi hy sinh của Ngài. Đến độ trở thành đối thủ, chống đối, sát hại và giết chết.

Chuyện sẽ không vấn đề gì nếu Đức Giêsu nói, làm và sống giống như truyền thống và văn hóa của họ. Hoặc nói giống như sở thích, làm như thói quen, giống như quan niệm và lập trường của họ thì không sao.

Còn Ngài thì không thể. Ngài chỉ nói và làm những gì đã nghe đã biết từ Chúa Cha. Ngài nói về sự thật, về chân lý, nói về cách thức sống cho phải đạo làm con trong gia đình và làm con cái Thiên Chúa. Ngài nói cho biết cách cư xử với nhau cho có lòng xót thương, từ tốn, tình nghĩa và nhân hậu. Rồi Ngài làm gương để minh chứng rằng điều Ngài nói là đúng là sự thật, là tốt nhất.

Gia đình. Nhiều con cái hôm nay cũng có khuynh hướng phủ nhận cha mẹ. Còn cảm thấy xấu hổ khi có cha mẹ đi cùng, sống cùng, dự tiệc cùng; hoặc không dám giới thiệu hay nói về cha mẹ cho người khác biết. Bởi cha mẹ hoặc vì nghèo, xấu, già nua bệnh tật hay vì không thời trang, không văn minh lịch sự…

Còn có những người con không muốn nhìn nhận công sinh dưỡng biết bao năm của cha mẹ. Họ coi đó là việc cha mẹ phải làm.

Còn có những người con không muốn nghe bất cứ điều gì từ miệng cha mẹ nói ra, vì như thế là lên lớp, là khó chịu, dễ bực bội.

Còn có những người con không muốn chấp nhận sự thật về mọi việc tốt cha mẹ đã làm cho họ, cho gia đình.

Còn có những người con không muốn lệ thuộc bất cứ điều gì trong gia đình, muốn đo tài đo sức với cha mẹ khi xây dựng danh dự, uy tín, tiền bạc cho riêng để chứng tỏ rằng mình giỏi mình đúng; còn gia đình chỉ làm cản đường tiến thân của họ mà thôi.

Còn có những người con sống thiếu lương tâm và đạo đức, gây nhiều sai trái, gây ra hậu quả xấu rồi lại đổ trách nhiệm cho cha mẹ.

Hình ảnh người Dothái ngày xưa cũng đang tái diễn trong các gia đình hôm này

Thánh Thần và gia đình

Lễ Ngũ Tuần. Hình ảnh ngày lễ này là một dấu chỉ rõ nét của Thiên Chúa luôn là hiệp nhất. Và cũng là bằng chứng cho thấy con người đã sai lầm.

Baben, nhiều người nói một thứ tiếng, cùng một văn hóa, truyền thống mà không hiểu nhau. Còn Ngũ Tuần thì một người nói một thứ tiếng mà mọi người dù khác ngôn ngữ, truyền thống, văn hóa, tuổi tác, kinh tế, lại vẫn hiểu được và hiểu giống nhau.

Bởi thứ ngôn ngữ của họ phát xuất từ tâm hồn khiêm tốn và lắng nghe. Nên họ có thể nghe được tiếng lòng của người khác, dù từ ngữ họ không biết.

Họ không tìm cách biểu dương ý riêng, nhưng tìm cách làm theo ý chung, nhờ đó họ có sức mạnh tập thể để vui sống và hăng say dấn thân cho từng ngày chứng tá của mình.

Gia đình. Nhiều gia đình hôm nay cũng đang là dấu chỉ của Thiên Chúa hiên diện, ấy là họ đoàn kết một lòng trong việc xây dựng và bảo vệ hạnh phúc gia đình. Họ còn phát huy tinh thần này khi tích cực cộng tác vào việc phát triển chung của cộng đồng xóm làng, Giáo xứ, Giáo hạt, Giáo phận hay nơi xã hội.

Thật tuyệt vời khi từng người luôn đoán, tìm ý của cha mẹ, gia đình để gắn bó, hỗ trợ, tham gia vào quyết định và hành động chung của gia đình.

Thật tuyệt vời khi mỗi người không dựa vào từ ngữ để đối đáp và hành xử, nhưng xuyên qua từ ngữ, họ đọc được tín hiệu từ tâm hồn người khác, và sẵn lòng đáp lại bằng trái tim yêu mến của mình đầy trách nhiệm của mình.

Thật tuyệt vời khi nỗi người luôn biết trân trọng và cẩn thận lắng nghe lời sự thật qua ông bà cha mẹ và vui lòng điều chỉnh cho tốt, ích lợi cho bản thân và gia đình.

Thật tuyệt vời khi mỗi người luôn biết suy nhĩ, cân nhắc kỹ lưỡng từng lời ăn tiếng nói cùng việc làm trước khi hành động thì sẽ ít gây ra hiểu lầm, tranh chấp hơn thua trong gia đình.

Thật tuyệt vời khi mỗi người luôn để ý đến hậu quả từ lối sống của mình có tạo ra buồn phiền, đau khổ cho cha mẹ hay anh em; rồi tránh hết mức có thể để không xảy ra những chuyện đáng tiếc cho gia đình.

Với tinh thần tuyệt vời này, thì dù ông bà cha mẹ và con cái có khác biệt về tuổi đời, về giáo dục, về trình độ, về sức khỏe và các khả năng, thì họ vẫn luôn hiểu, thông cảm, giúp đỡ, chia sẻ, hy sinh và tha thứ cho nhau.

Hình ảnh ngày lễ Ngũ Tuần ngày xưa vẫn đang tái hiện trong nhiều gia đình hôm nay.

Chúc tụng Chúa. Chúc tụng Chúa. Amen. Amen.
 
THANH THANH