THÁNH GIANNA MOLLA , BÁC SĨ VÀ TỪ MẪU

THÁNH GIANNA MOLLA ,  BÁC SĨ VÀ TỪ MẪU

                      THÁNH GIANNA MOLLA ,  BÁC SĨ VÀ T MẪU

 Trong 6 vị tân hiển thánh được tôn vinh ngày 16/5/2004 có nữ bác sĩ Gianna Beretta Molla, một bà mẹ sẵn sàng  chấp nhận nguy cơ có thể  chết trong khi chữa trị căn bệnh hiểm nghèo chứ không chịu hy sinh đứa con bà mới cưu  mang  được hai tháng trong lòng.

Đức Hồng Y Jose Saraiva Martins, khi công bố phép lạ  của  bà,  đã nói: “Bà đã sống cuộc đời hôn nhân  và làm mẹ với niềm vui , sự quảng đại và  sự tuyệt đối trung thành với sứ mệnh của mình.”

Molla sinh tại  Magenta , nước Ý, ngày 4/10/1922 trong một gia đình có 13 anh chị em. Bà theo học Y khoa. Thành quả đức tin của bà  biểu hiện qua những hoạt động của bà trong phong trào Lao động Công giáo và qua hội Bác Ái Thánh Vinh Sơn. Bà đã dấn thân cho giới trẻ và hết lòng phục vụ những người già cả cô thân cô thế . Bà tốt nghiệp bác sĩ phẫu thuật năm 1949 tại Đại học Pavia. Năm 1950, bà mở phòng mạch ở Mesero. Hai năm sau bà trở thành bác sĩ chuyên về nhi khoa. Trong khi hành nghề, bà đặc biệt chăm lo cho các bà mẹ,  trẻ em và  người già. Bà nói :” Một linh mục tiếp xúc với Chúa Giêsu thế nào thì một bác sĩ cũng tiếp xúc với Chúa Giêsu qua các bệnh nhân như vậy.”

Năm 1955 , bà Gianna kết hôn với ông Pietro Molla, kỹ sư và cũng là thành viên trong phong trào Lao động Công giáo ở Magenta.

Bà sinh người con đầu lòng Pierluigi vào tháng 11 /1956. Tháng 12/1957, bà sinh Mariolina,  và tháng 7/1959, bà sinh Laura.

Vào tháng 9/1961, lúc lại có thai được hai tháng, bà được chẩn đoán có một u bướu trong tử cung cần phải giải phẫu cấp bách. Ý thức được nguy cơ, bà xin các bác sĩ cứu con bà bằng mọi cách. Em bé được cứu sống, bà tạ ơn Chúa, nhưng  suốt bảy tháng cưu mang lần này là thời gian bà phải  vật lộn khủng khiếp để chu toàn nghĩa vụ làm mẹ và làm bác sĩ. Vài ngày trước khi sinh con, bà tỏ ra sẵn sàng hiến mạng sống mình cho con, nếu cần. Bà nói: “Nếu phải quyết định lựa chọn con hay mạng sống của chính mình, thì tôi đã có câu trả lời, đó là con của tôi.” Bà nói điều này cho chồng và các bác sĩ biết.

Sáng ngày 21/4/1962 , bà sinh hạ bé gái Gianna Emmanuella. Sinh xong,  nhiều biến chứng xảy ra làm bà đau đớn tột cùng.  Và ngày 28/4, chỉ một tuần lễ sau khi sinh, bà đã trút hơi thở cuối cùng. Trong cơn đau đớn, bà không ngừng kêu cầu :” Lạy Chúa Giêsu, con yêu mến Chúa!” Khi ấy bà mới được 39 tuổi.

 Bà được ĐTC Gioan Phaolo II tôn lên bậc chân phước ngày 24/4/1994 nhân cử hành Năm Quốc tế Gia Đình. Ông Pietro, chồng bà ( nay đã 82 tuổi) chia sẻ trên đài Vatican :” Tôi nhớ vợ  tôi  là một người đàn bà tuyệt vời, yêu sự sống, sống rất đơn sơ giản dị, nhưng có đức tin sâu xa, đức cậy trông  vững vàng, và luôn can trường sống chứng tá Tin Mừng cho tới hơi thở cuối cùng. Vợ tôi có niềm vui tín thác vào sự quan phòng Thiên Chúa  khi  sinh từng đứa con, và sẵn sàng  hiến mạng vì con -  quyết định ấy ăn rễ sâu từ niềm xác tín của vợ tôi nơi  bí tích hôn phối,  bí tích của tình yêu, và với lòng can đảm của tình mẫu tử, vợ tôi sẵn sàng hiến mạng sống mình cho đứa con chưa chào đời.”

Phép lạ bà thể hiện khiến Giáo hội nâng bà lên hàng hiển thánh là nhờ sự  chuyển cầu của bà mà  Elisabette Arcolino Comparini,  vào đầu năm 2000, khi mang thai đứa con thứ ba thì lâm cơn đột biến nguy tử, bọc nước ối bị vỡ và  chảy ra hết mà thai nhi lại không sao , cha mẹ của  Elisabette đặt hết tin tưởng kêu cầu chân phước Gianna , và em bé đã được sinh ra an lành một cách lạ lùng ngoài khả năng giải thích của khoa học, em được đặt tên là : Gianna Maria , tên của vị chân phước.

                  ( Theo chia sẻ của LM Laurenso Bùi Công Huy OP )