THẮNG KẺ THÙ BẰNG TÌNH THƯƠNG

THẮNG KẺ THÙ BẰNG TÌNH THƯƠNG

THẮNG KẺ THÙ BẰNG TÌNH THƯƠNG

Roma 24 tháng năm 2013 (Zenit.org)” Chiến thắng kẻ thù bằng tình thương” đó chính là dấu chỉ của Kitô hữu. ĐGH nhấn mạnh trong thánh lễ 24 tháng năm 2013, lễ nhớ Đức Mẹ phù hộ các giáo hữu.

Theo đài phát thanh Vatican, ĐGH Phanxicô nhấn mạnh 2 ân sủng “riêng biệt của Ki tô hữu: đó là “Kiên nhẫn chịu đựng” và "chiến thắng bằng tình thương”.

Chiến thắng bằng tình thương

ĐGH nói:” Người ta có thể chiến thắng bằng nhiều cách, nhưng người Kitô hữu phải xin ơn “chiến thắng bằng tình thương và qua tình thương”.

“Việc làm này không dễ khi kẻ thù bên ngoài gây nhiều đau khổ cho ta. Không dễ chiến thắng bằng tình thương, vì ai cũng muốn trả thù”.

Nhưng chiến thắng nằm trong tình thương chính là sự dịu dàng mà Chúa Giêsu đã dạy. Như thánh Gioan tông đồ đã nói:” Điều làm chúng ta chiến thắng thế gian, chính là Đức tin của  chúng ta” (1Ga 5.4).”Đức tin là Đức tin nơi Đức Giê su, đấng đã dạy yêu và yêu tất cả mọi người”.

ĐGH còn nói thêm: Bằng chứng người Kitô hữu ở trong tình yêu, đó là khi họ cầu nguyện cho kẻ thù, mặc dù không dễ cầu cho người làm khổ chúng ta. Người Kitô hữu sẽ “thất trận”, nếu không tha thứ và không cầu nguyện cho kẻ thù.

Ý nghĩa đích thực của chịu đựng

ĐGH nói tiếp :” Kiên nhẫn chịu đựng cũng không dễ, nhất là khi khó khăn đến từ bên ngoài hoặc những vấn đề nội tâm xuất hiện trong trái tim, trong tâm hồn.

ĐGH nhấn mạnh:”Chịu đựng không phải là để khó khăn đè mình xuống mà là mạnh mẽ nâng khó khăn lên, không để khó khăn đè bẹp mình”.

“Mạnh mẽ nâng khó khăn lên, đó là một nhân đức của kitô hữu.Thánh Phaolô nhiều lần đề cập đến điều này. Chịu đựng không phải là để khó khăn thắng ta mà là cương quyết không xuôi tay, là không thất vọng, hay để bị cám dỗ xuôi tay”.” Chịu đựng là một ơn phải cầu xin trong lúc khó khăn”

Nhìn vào những người già

Nói đến “những người Kitô hữu buồn bã, thất vọng, những người không có ơn kiên nhẫn chịu đựng và chiến thắng bằng tình thương”, ĐGH đã khuyến khích xin ơn này với Trinh nữ Maria.

Nhưng ngài cũng nói đến tất cả những người, trong đó có nhiều người già, đã biết “đi con đường đó”.

“ Hãy nhìn họ, họ có cái nhìn xinh xắn, có niềm hạnh phúc trong sáng. Họ không nói nhiều, nhưng có một con tim kiên nhẫn và đầy tình thương. Họ biết thế nào là tha thứ cho kẻ thù, thế nào là cầu nguyện cho kẻ thù. Rất nhiều Kitô hữu đã làm vậy.” ĐGH đã kết luận như vậy.

Các thành viên Hội đồng giáo hoàng về Truyền thông, sau khi tham dự thánh lễ này đã đăng Tweet này bằng tiếng Ý :” Chúng tôi rất vui mừng”.

 

                                                     Nguyễn đức Lân chuyển ngữ