Tháng 09/2014 Gia đình loan báo Tin mừng: Chủng viện đầu tiên

Tháng 09/2014 Gia đình loan báo Tin mừng: Chủng viện đầu tiên

Tháng 09/2014

Gia đình loan báo Tin mừng:

Chủng viện đầu tiên

Lời Chúa: “Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em” (Ga 15, 16).

Ý cầu nguyện: Xin cho các gia đình được trở nên “cái nôi của tình yêu và sự sống” phong phú với nhiều ơn gọi khác nhau.

Bài ca ý lực: Chúa cất tiếng gọi con (Việt Khôi).

1. Gia đình và Nước Trời

- Phục vụ sự sống là bổn phận hàng đầu và căn bản của gia đình, thể hiện qua việc sinh sản và giáo dục con cái. Giáo dục là một tiến trình sinh hạ thiêng liêng một con người, giúp một con người “tăng trưởng trong sự trưởng thành và tự lập về nhân bản và thiêng liêng, đồng thời ơn gọi riêng của người ấy, vốn xuất phát từ Thiên Chúa, cũng được khẳng định một cách rõ ràng hơn và mạnh mẽ hơn. Cha mẹ phải tôn trọng ơn gọi này và khuyến khích con cái đáp trả bằng việc đi theo ơn gọi đó. Phải xác tín rằng ơn gọi thứ nhất của Kitô hữu là đi theo Chúa Giêsu (x. Mt 16,24)”[1].

- Đi theo Chúa Giêsu, trở thành môn đệ của Người, là chấp nhận lời mời gọi thuộc về gia đình Thiên Chúa, sống theo cách sống của Người. “Ơn gọi của tôi là Tình Yêu” (Têrêxa HĐ Giêsu). Ơn gọi Tình Yêu thường có thể được thể hiện qua hai bậc sống hôn nhân và độc thân khiết tịnh vì Nước Trời, cả hai đều phát xuất từ chính Thiên Chúa. Mỗi người được Chúa ban cho ơn gọi riêng, ý nghĩa và ân sủng cần thiết để sống theo thánh ý Ngài (x. Mt 19,3-12). Ngay từ ban đầu của Hội Thánh, đã có những người nam và người nữ từ bỏ lợi ích lớn lao của hôn nhân để đi theo Đức Giêsu, chuyên lo việc của Chúa, tìm cách làm đẹp lòng Người. Chính Đức Kitô đã mời gọi một số người đi theo Người trong cách sốg này. Đời tu hay đời độc thân dâng hiến vì Nước Trời triển khai ân sủng bí tích Rửa tội, nhưng là dấu chỉ nổi bật của mối liên kết ưu tiên tuyệt đối với Chúa Kitô và sốt mến mong chờ Chúa lại đến, và cũng là dấu nhắc nhớ rằng hôn nhân là một thực tại của thế giới đang qua đi này (x. Mc 12,25; 1 Cr 7,31).[2]

- “Toàn thể cộng đồng Kitô hữu có trách nhiệm cổ vũ ơn thiên triệu ... và phần đóng góp nhiều nhất trong nghĩa vụ này trước tiên thuộc về các gia đình, nơi nhờ tinh thần đức tin, đức mến và lòng đạo đức tác động sẽ trở thành như một chủng viện sơ khởi”[3].

2. Gia đình vun trồng mầm non ơn gọi

- Ơn gọi nào cũng đều xuất phát từ Thiên Chúa Tình Yêu. Nhưng toàn thể Dân Chúa, từ gia đình đến giáo xứ, giáo phận và Giáo hội toàn thể, đều phải tích cực hợp lực cổ vũ ơn thiên triệu. Đó là cách đáp lại hoạt động của Chúa Quan Phòng, Đấng ban cho các tài đức thích hợp và trợ lực bằng ân sủng cho những người được Ngài tuyển chọn để tham dự vào chức tư tế phẩm trật của Đức Kitô. Cách riêng, “cha mẹ hãy vun trồng và bảo vệ các mầm non ơn gọi tu trì nơi tâm hồn con cái, trong môi trường giáo dục gia đình theo luân lí Kitô giáo”[4]. Nhưng bằng cách nào?

- Trước hết, truyền thống Hội Thánh kêu gọi mọi người hợp tác bằng kiên trì cầu nguyện, hi sinh hãm mình theo tinh thần Kitô giáo. Rồi qua việc rao giảng, dạy giáo lí và bằng các phương tiện truyền thông xã hội giúp người ta hiểu sự cần thiết, bản chất và sự cao quí của ơn gọi linh mục, cũng như ơn gọi độc thân thánh hiến. Nhưng trên hết, chính gương sáng của các ngài mới lôi cuốn cách đặc biệt[5]. Trong gia đình, chính gương sáng đời sống đức tin của cha mẹ là lời loan báo Tin mừng đầu tiên và khai tâm cho con cái qua cầu nguyện, đọc Lời Chúa, nhờ đó đưa con tháp nhập vào Thân Mình Đức Kitô là Thánh Thể và Hội Thánh. Từ đó, mới có thể giúp con phân định và khám phá dần ơn gọi riêng của chúng.[6] Nhưng trong những gia đình mà mẹ cha yêu mến, vâng phục và quí trọng chức thánh cũng như bậc tu trì, nơi đó sẽ là mảnh đất tốt cho hạt mầm ơn gọi được nảy nở. Ngoài ra, cũng cần tạo điều kiện cho con cái năng tiếp xúc với các linh mục và tu sĩ thật thánh thiện và sinh hoạt trong các môi trường thích hợp.

3. Tập sống các lời khuyên Tin mừng

- Tinh thần nghèo khó, khiết tịnh và vâng phục là những lời khuyên Phúc âm dành cho mọi môn đệ Chúa Kitô, nhất là những ai muốn đi theo sát bước chân Người. Gia đình, là chủng viện đầu tiên, nơi tạo mảnh đất tốt cho hạt giống ơn gọi, phải quan tâm sống quyết liệt các lời khuyên này.

- Đặc biệt, trong giai đoạn chuẩn bị gần cho cuộc sống ơn gọi hôn nhân cũng như đời dâng hiến, chàng trai hay cô gái đang sắp bước vào đời cần được giúp phân định ơn gọi riêng. Họ phải được hiểu biết chính xác các bổn phận và phẩm giá của hôn nhân, đặc biệt là hôn nhân công giáo, biểu tượng cho Tình yêu của Chúa Kitô và Hội Thánh (x. Ep 5,22-33). Họ cũng phải nhận thức tính ưu việt của đức khiết tịnh dâng hiến cho Chúa Kitô để dâng hiến trọn vẹn hồn xác cho Chúa bằng một quyết định chín chắn và quảng đại. Cha mẹ cần cảnh báo về những hiểm nguy đe dọa đức khiết tịnh, nhất là trong xã hội ngày nay.

- Khiết tịnh bao hàm việc tập luyện sự tự chủ, tức tập sống sự tự do của một con người (x. Hc 1,22). Mọi người đều được kêu gọi sống khiết tịnh tùy theo bậc sống của mình. Những người đã được liên kết bằng hôn nhân được kêu gọi sống đức khiết tịnh của bậc hôn nhân; còn những người khác thì vun trồng đức khiết trong sự tiết dục.[7] Những người đã đính hôn được kêu gọi vun trồng đức khiết tịnh trong sự tiết dục. Trong thời gian thử thách này, họ sẽ học biết tôn trọng lẫn nhau, tập chung thủy và hi vọng được đón nhận nhau từ Thiên Chúa.[8]

- Đức mến là mô thể của mọi nhân đức. Dưới ảnh hưởng của đức mến, đức khiết tịnh như là trường dạy sự hiến thân. Sự tự chủ được qui hướng tới sự tự hiến. Đối với một thành viên nào đó trong gia đình có ý hướng ơn gọi sống đời sống thánh hiến, gia đình cần giúp đỡ tập sống quyết liệt hơn đức khiết tịnh độc thân vì Nước Trời, và cả đức khó nghèo và đức vâng phục theo Tin mừng. Vì đặc tính của “đời sống thánh hiến” cho Thiên Chúa là tuyên giữ các lời khuyên này.

Câu hỏi chia sẻ và thảo luận

  1. Gia đình anh chị có quan tâm vun trồng ơn gọi theo Chúa Kitô nói chung đối với các thành viên trong gia đình không?
  2. Cha mẹ có vun trồng ơn gọi sống đời thánh hiến cho con cái và giúp đỡ chúng phân định ơn gọi dần theo năm tháng lớn khôn của chúng không? Anh chị có nghĩ gia đình anh chị là một chủng viện đầu tiên cho con cái không?
  3. Anh chị có nghĩ rằng đôi bạn cũng có thể sống “đời thánh hiến” với ba lời khuyên Tin mừng trong bậc hôn nhân không? Và như thế nào?


[1] GLHTCG 2232.

[2] X. GLHTCG 1618-1620. Cđ. Vatican II, LG, 42; PC, 12; OT, 10.

[3] Cđ. Vatican II, OT, 2. X. GLHTCG 2233.

[4] PC 2.

[5] OP, 2: “Tất cả các linh mục phải nêu cao lòng nhiệt thành tông đồ để vun trồng thật nhiều ơn gọi và lôi cuốn tâm hồn người trẻ đến với chức linh mục, bằng chình đời sống khiêm nhường, cần mẫn, vui tươi của các ngài, cũng như bằng tình tương thân tương ái và cộng tác huynh đệ giữa các linh mục”,

[6] X. LG 11: “Trong gia đình như là Hội Thánh tại gia, nhờ lời dạy dỗ và gương lành cha mẹ hãy là những người rao giảng đức tin đầu tiên cho con cái, phải giúp phát huy ơn gọi riêng của từng đứa con, đặc biệt chăm sóc cho ơn gọi hướng tới thánh chức”.

[7] X. GLHTCG 2349.

[8] X. GLHTCG 2350.