Suy niệm giáo lý: Chương 1 - Được Dựng Nên Để Chung Hưởng Niềm Vui

Suy niệm giáo lý: Chương 1 - Được Dựng Nên Để Chung Hưởng Niềm Vui

LTS: Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ đã đưa ra loạt bài suy tư ngắn về 10 Bài Giáo Lý chuẩn bị Đại hội Gia đình Thế giới với chủ đề: “Tình Yêu Là Sứ Mệnh Của Chúng Ta: Gia Đình Sống Dồi Dào” và những gợi ý của nó cho đời sống hằng ngày của chúng ta. Xin trân trọng lần lượt giới thiệu loạt bài này.

Chương đầu tiên của loạt bài giáo lý chuẩn bị Đại hội Gia đình Thế giới chú trọng đến lời mời gọi phổ quát về tình yêu. Mỗi chúng ta “được dựng nên để chung hưởng niềm vui” và Chúa mong muốn chúng ta ở cùng Ngài mãi mãi. Ngài muốn chúng ta hạnh phúc.

Thông điệp Ánh Sáng Đức Tin (Lumen Fidei) của Đức Giáo Hoàng Phanxicô có đoạn: “Chúng ta có thể thề hứa một tình yêu vĩnh viễn khi cảm nhận được một kế hoạch lớn hơn những kế hoạch của mình, một kế hoạch nâng đỡ chúng ta và cho phép chúng ta hiến trọn tương lai cho người mình yêu.” (số 52). Nhiều người ngày nay nghi ngờ về của sự tồn tại của tình yêu bền vững cho đến chết. Họ sợ mạo hiểm trong việc giữ lời thề hứa, của việc dấn thân bản thân cho một tương lai bất định. Gốc rễ của nó chính là sự khủng hoảng đức tin. Tôi có tin vào Chúa không? Tôi có tin rằng Ngài yêu tôi không? Vì Chúa, tôi có đủ tin tưởng vào chính bản thân mình và một người khác để nói “có” mãi mãi (giữ lời thề hứa) không?

Flannery O’Connor đã viết rằng đức tin là “sự thật, không chắc chắn”. Nó an ủi tôi rằng chúng ta có thể bắt đầu từ những việc nhỏ khi chúng ta đang thi hành niềm tin. Trong mối tương quan của tôi với Chúa, tôi cần nhiều bước nhỏ của lòng tin trước khi thực hiện những bước nhảy lớn hơn. Tôi thấy phần khó là dường như có sự không tương đồng giữa tình bạn con người và tình bạn với Thiên Chúa. Trong tình bạn con người, lòng tin được vun đắp khi mỗi người trải qua quá trình vì người khác theo thời gian, nhưng trong mối tương quan của chúng ta với Thiên Chúa, chúng ta phải hành động hơn nữa để thích nghi bản thân với Ngài và thánh ý Ngài - vì Ngài luôn ở đó vì chúng ta chứ không chỉ luôn theo cách chúng ta muốn hay mong đợi.

Tôi tin Chúa vì Ngài đã chứng minh tình yêu của Ngài vì tôi qua thập giá – không phải vì Ngài ban cho tôi điều tôi muốn khi tôi muốn nó. Tương tự như vậy, theo thánh ý Chúa, tôi mong rằng khi tôi đến trước mặt Thiên Chúa để kết hôn với người tôi yêu, tôi sẽ tin rằng người đàn ông đó không vì anh ấy thích hợp với ý tưởng của tôi, anh phải như vậy, nhưng vì anh ấy đã được Thiên Chúa là Đấng đáng tin cậy trao ban cho tôi. “Tình yêu Thiên Chúa là nền tảng cho căn tính của chúng ta, tình yêu ấy cơ bản hơn bất cứ âu lo, tham vọng hay vấn nạn nào chúng ta gặp phải.” (WMF, số 16)

Tôi đã được tạo dựng để yêu thương trong sự thật: tôi đã được dựng nên để chung hưởng niềm vui!

Sara Perla

Nguyễn Trung Tú chuyển ngữ