SỨ VỤ CỦA CỘNG ĐOÀN EMMANUEL TẠI GIÁO PHẬN VĨNH LONG NHÂN NGÀY HỘI GIA ĐÌNH

SỨ VỤ CỦA CỘNG ĐOÀN EMMANUEL TẠI GIÁO PHẬN VĨNH LONG NHÂN NGÀY HỘI GIA ĐÌNH

SỨ VỤ CỦA CỘNG ĐOÀN EMMANUEL TẠI GIÁO PHẬN VĨNH LONG

NHÂN NGÀY HỘI GIA ĐÌNH

(Từ 20:00 thứ sáu 25/7/2014 đến 20:00  thứ bảy 26/7/2014)

Khởi hành từ thành phố Hồ Chí Minh lúc 20:00 ngày thứ sáu 25/7/2014, anh chị em cùng nhau hướng về nhà thờ Chánh Tòa Giáo phận Vĩnh Long. Xe vào đường cao tốc Sài Gòn - Trung Lương cũng là lúc bắt đầu hát ca tụng. Lời ca tiếng hát trong bầu khí về đêm vốn dĩ có sức hút riêng đưa anh chị em từ từ bước vào niềm hy vọng có Chúa ở cùng, nhờ thế mà anh chị em  thắt chặt hơn mối dây huynh đệ, từ đó vững lòng cậy trông có Chúa cùng sống sứ vụ với anh chị em. Sau ca tụng luôn là sự dịu dàng của bình an hiện diện ru anh chị em vào giấc ngủ ngắn của niềm vui.

Cuối cùng điểm đến cũng hiện ra trước mắt. Đồng hồ điểm 23:35 khuya và anh chị em khá mệt sau một chặng đường dài nhưng bù lại, sự đón tiếp nồng ấm và thân tình của cha Phêrô Tâm và thầy Kiên làm anh chị em cảm thấy ấm cúng và thư thái như đang ở nhà vậy.

Một vài thông tin lưu ý của ban tổ chức được đưa ra, phòng ốc đươc chuẩn bị khá tươm tất cho anh chị em và ngay sau đó là một chút thời gian dành cho ăn nhẹ trước khi đi ngủ vào lúc 24:15.

Thứ bảy, ngày 26/7/2014, như một thói quen tốt, anh chị em được gọi dậy lúc 5:00 sáng để vệ sinh cá nhân. 5:35 bắt đầu ca tụng Chúa và sau đó là phần điểm tâm sáng lúc 6:10. Khung cảnh xung quanh bà con giáo dân đến mỗi lúc một đông. Được biết Giáo phận Vĩnh Long gồm 3 tỉnh rưỡi : Tỉnh Vĩnh Long, tỉnh Bến Tre, tỉnh Trà Vinh và một phần tỉnh Sa Đéc Riêng tỉnh Vĩnh Long có khoảng 4 ngàn giáo dân. Đúng 7:30, dưới sự hướng dẫn của cha Car .Đồng, bà con tập trung trong sân để rước kiệu ảnh gia đình Thánh Gia lên nhà thờ. Cha Giuse Lục khai mạc Ngày Hội Gia Đình với giờ cầu nguyện ngắn và ngay sau đó ngài chia sẻ đề tài  “Gia đình giáo dục đức tin” với nét chính là giáo dục ngay từ khi còn trong thai cho đến khi trẻ được 18 tuổi và phương pháp giáo dục hiệu quả là cha mẹ tập cho con có nhiều thói quen tốt ngay khi còn bé. Muốn thế, cha mẹ phải nên tấm gương cho con.

Tiếp đó là phần chia sẻ của cha Gioan Diện với đề tài “Gia đình là trường dạy đức tin”. Qua tông huấn của Giáo Hội về gia đình, cha nhắc lại, gia đình là ngôi trường đầu tiên giáo dục đức tin cho con cái nơi đó, vai trò của cha mẹ là người thầy đầu tiên và bất khả nhượng trong việc giáo dục đức tin cho con cái

Từ 9:00 giờ đến 9:20 là giờ giải lao. Đối với một số bà con từ các tỉnh khác thì Ngày Hội Gia Đình còn là dịp để họ hành hương về thăm nhà thờ Chính tòa, mua sắm và xin làm phép ảnh tượng.

Đúng 9:20, chương trình tiếp tục với phần trình bày của cha Giuse Minh về đề tài  “Giáo dục đạo đức cho giới trẻ ngày nay”. Cha nêu vấn đề vì sao đạo đức người trẻ ngày nay xuống cấp trầm trọng ? Có phải do con người ngày nay thích nói một đàng như lại làm một nẻo ? Phải chăng phương pháp giáo dục truyền thống không còn phù hợp ?.Sau đó cha đưa ra một vài gợi ý như : Cha mẹ phải trở nên tấm gương cho con cái, cần đối thoại với con cái, phải biết cách đặt vấn đề trong đối thoại với con cái để hướng đến sự phát triển.

Cuối cùng là phần chia sẻ của cha Giuse Xưa  “Những kỹ năng giúp giáo dục con cái”. Với tính hài hước, hình ảnh minh họa cụ thể, cha Xưa thực sự làm cho hội trường với khoảng 700 con người hiện diện trở thành sân khấu đầy tiếng cười, tiếng vỗ tay. Những tình huống đời thường được đặt ra như : Anh chị em làm gì khi con trẻ khóc ? khi con trẻ đòi hỏi, khi con trẻ đi chơi về khuya . . . ? và bằng cách trình bày dí dỏm, cha giúp các bậc cha mẹ nhận ra việc thực thi uy quyền của mình chính là tỏ lộ tình yêu lớn lao.

11:00 cơm trưa và nghỉ ngơi ngắn. Đúng 12:00, mọi người quy tụ lại hội trường với bài hát “Chúng con về nơi đây dâng ngàn tiếng ca”. Ý thức đây là giờ cao điểm của sự mệt mỏi nên Cộng đoàn Emmanuel bắt đầu bằng một vở kịch ngắn với mục đích giúp bà con nhớ lại một vài điểm chính yếu như : Gia đình là Hội Thánh thu nhỏ - là trường dạy yêu thương và là nơi thông truyền đức tin. Sau vở kịch là ít giây phút chầu Thánh Thể. Có lẽ đây là nét mới cho “Ngày Hội Gia Đình” tại Giáo phận Vĩnh Long. Tạ ơn Chúa vì trong vòng 20 phút với sự hiện diện của Thánh Thể Chúa, bầu không khí tĩnh lặng, trang nghiêm. Những bài ca nguyện được cất lên cùng với lời dẫn và Lời Chúa giúp mọi người hướng lòng mình lên Thánh Thể. Một sự hiệp thông từ bên trong, sâu lắng và thiêng liêng. Sau khi Thánh Thể được rước đi, cả hội trường bước vào giờ ca tụng Chúa. Những bài hát thánh ca cộng đồng quen thuộc được cất lên nhưng do thành phần tham dự đa số là người người lớn tuổi nên chưa thể hát theo. Kết thúc giờ ca tụng cũng là kết lại phần công việc được ban tổ chức giao cho Cộng đoàn. Cha Giuse Lục – Trưởng ban MVGĐ thuộc Giáo Phận Vĩnh Long có đôi lời đúc kết. Một ít thời gian để chuẩn bị và thánh lễ bế mạc diễn ra với linh mục chủ tế là Đức Giám Quản Giáo phận Vĩnh Long.

15:00 giờ, anh chị em dọn dẹp đồ đạc và cảm ơn cha Giuse Lục, cha Phêrô Tâm, thầy Kiên, cha Gioan Sung và cha xứ nhà thờ Chính tòa đã tạo cơ hội, điều kiện để Cộng đoàn Emmanuel chúng con có thể hiện diện và sống sứ vụ cùng bà con tại Giáo phận Vĩnh Long trong năm Tân Phúc Âm Hóa Đời Sống Gia Đình này.

15:40 xe lăn bánh đưa anh chị em về lại thành phố Hồ Chí Minh lúc 20:00.

Tạ ơn Chúa đã dẫn dắt Cộng đoàn đi đến nơi, về đến chốn.

Cộng đoàn chúng con cảm ơn cha Louis Tuấn đã cùng đồng hành với chúng con cách âm thầm, thiêng liêng nhưng rất rất nhập thể.