Số những gia đình thiếu vắng người cha đang gia tăng tại Anh quốc

Số những gia đình thiếu vắng người cha đang gia tăng tại Anh quốc

Số những gia đình thiếu vắng người cha đang gia tăng tại Anh quốc

Bản báo cáo tố giác chính phủ thờ ơ.

Rome, 14/6/2013,  ( Zenit.org ) John Flynn, Lm., LC

Một bản báo cáo được phổ biến trong tuần do Trung tâm phục vụ Công bằng Xã hội (CSJ), ban chuyên gia cố vấn của Anh quốc, đã cảnh báo rằng những gia đình cha mẹ đơn thân chẳng bao lâu sẽ lên tới con số hai triệu.

Có “một cơn sóng thần các gia đình tan vỡ đang liên tục giáng xuống quốc gia,”. Giám đôc CSJ, Christian Guy cảnh báo trong lời tựa bản báo cáo nhan đề: “Những gia đình tan vỡ: tại sao sự ổn định lại là vấn đề”.

Bản báo cáo ước tính rằng những gia đình cha mẹ đơn thân đang gia tăng ở mức độ hơn hai mươi ngàn mỗi năm và sẽ đạt đến con số hơn hai triệu vào thời điểm cuộc bầu cử quốc gia lần tới.

Bản báo cáo phát hiện rằng sống chung không hôn phối là nhân tố chính đứng đằng sau sự gia tăng các gia đình cha mẹ đơn thân. Từ năm 1996, con số người sống chung không hôn phối đã tăng gấp đôi đạt gần 6 triệu.

Theo sự phát hiện của báo cáo, các cha mẹ sống chung không hôn phối, có vẻ như nhiều hơn gấp ba lần khi chia tay vào thời điểm con họ lên năm tuổi, so với những cặp vợ chồng kết hôn.

Một phần tư của tất cả các gia đình có con còn nhỏ hiện nay là những gia đình cha mẹ đơn thân. Khiến cho Anh quốc trở thành một trong những quốc gia có tỷ lệ gia đình tan vỡ cao nhất trong thế giới phát triển, bản báo cáo nhận xét.

CSJ đã chỉ trích chính phủ nhắm mắt làm ngơ trước những nhu cầu cần ổn định các gia đình, trong khi nhắc nhớ lại lời cam kết của Thủ tướng Anh, ông David Cameron, trong chiến dịch tranh cử rằng ông sẽ dẫn đầu “một chính phủ thân thiện với gia đình nhất chưa hề có”.

Một bảng Anh.

Tuy nhiên, bản báo cáo lưu ý, cứ mỗi sáu ngàn bảng chính phủ chi tiêu cho việc đối phó với những đỏi hỏi của các gia đình tan vỡ thì chỉ có một bảng được xử dụng giúp các gia đình sống với nhau.

Các chuyên gia cố vấn nhấn mạnh những chi tiêu khổng lồ của việc gia tăng những gia đình tan vỡ. Tổng chi phí các gia đình tan vỡ lên đến 46 triệu bảng một năm, hoặc chỉ hơn 1.500 bảng Anh cho mỗi người nộp thuế. Con số này đã tăng thêm gần một phần tư trong vòng bốn năm trở lại đây.

Một hậu quả nghiêm trọng khác làm suy yếu đời sống gia đình là thiếu vai trò gương mẫu của người cha đối với con cái. Theo bản báo cáo, có ít nhất một triệu trẻ em lớn lên không có sự hiện diện của người cha trong gia đình.

CSJ cũng mô tả làm sao mà một số vùng nghèo nhất của quốc gia lại “đãi ngộ đàn ông”, bởi quá ít trường tiểu học có nam giáo viên. Tại Anh và xứ Wales một phần tư các trường tiểu học không có lấy một nam giáo viên và bốn phần năm có ít hơn 3 nam giáo viên.

Sự thiếu vắng người cha và gương mẫu người nam, bản báo cáo chỉ rõ, liên hệ tới mật độ cao trẻ vị thành niên phạm pháp, tạo ra bất lợi về kinh tế và hiện tượng mang thai sớm.

Vị giám đốc CSJ nhận xét, các chính trị gia đưa ra một số lí do biện minh cho việc không làm được gì hơn để giúp đỡ các gia đình. Một số nói rằng các chính trị gia không nên can thiệp vào những vấn đề cá nhân, một số khác nghĩ rằng những thay đổi trong gia đình chỉ là một phần đơn giản của đời sống hiện đại, trong khi một số phủ nhận luôn cả vấn đề gia đình tan vỡ.

Vấn đề công bằng xã hội.

“Điều này phải thay đổi thôi” ông Guy kêu gọi. “Sự tan vỡ của gia đình là một vấn đề cấp bách của sức khỏe cộng đồng xã hội”, ông tuyên bố. “ Ủng hộ những cam kết và đặt mục tiêu làm sụt giảm những bất ổn không được đánh đồng với việc chỉ trích và bêu riếu những cha mẹ đơn thân hay những người liên quan”.

Chúng ta cần nhận thức được rằng ủng hộ hôn nhân “không phải là nỗi ám ảnh của cánh hữu, nhưng là vấn đề công bằng xã hội” , giám đốc CSJ giải thích. Thực ra, ông nói tiếp, “mọi người trong xã hội đều muốn kết hôn, nhưng lại đối mặt với những rào cản văn hóa và tài chính do những người sống trong những cộng đồng nghèo nhất cản ngăn khát khao của họ”.

Mức độ của vấn đề do sự chia rẽ trong đời sống gia đình gây nên là một đề tài báo cáo khác của Anh quốc, được Hội Đồng Nghiên cứu về Kinh tế và Xã hội phổ biến hồi năm ngoái. Theo báo cáo ngày 7 tháng Mười Một trên báo Telegraph, sự tan vỡ gia đình trong thời thơ ấu ảnh hưởng tới vấn đề tâm lý giữa những người trong độ tuổi 30.

Số lớn những nghiên cứu khác đã chỉ ra những lợi ích của đời sống hôn nhân ổn định với những kết quả tích cực bao gồm từ mức thu nhập cao của người cha đến việc cải thiện sức khỏe và hạnh phúc. Một trang web về hôn nhân do Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ tài trợ bao gồm một trang ( http://www.foryourmariage.org/what-are-the-social-benefit-of-marriage/) nói về lợi ích xã hội của hôn nhân.

Mặc dù có số lượng lớn thông tin cho thấy vai trò quan trọng của hôn nhân đối với xã hội, con số cha mẹ đơn thân trong gia đình vẫn tiếp tục gia tăng. Năm 2010 tại Hoa Kỳ, chỉ có 63% trẻ em sống trong gia đình có đủ cả cha lẫn mẹ, so với năm 1970 con số này là 82%. Những con số này được được đưa ra trong một bài báo do tờ New York Time phổ biến ngày 20 tháng Ba, đã được khảo sát trong hoàn cảnh điều kiện kinh tế nghèo hơn của nam giới ít học.

Bài báo cũng viện dẫn những nghiên cứu cho thấy trẻ em trong các gia đình có thu nhập thấp nhiều khả năng do người mẹ nuôi dưỡng, rồi đến lượt chúng về sau cũng trở thành những người cha/mẹ có thu nhập thấp.

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy sự suy thoái đời sống gia đình đã làm tổn thương đến xã hội ra sao và câu hỏi cần được trả lời là tại sao chính phủ lại làm quá ít để thăng tiến hôn nhân và gia đình.

Vũ Văn Kích