Sinh hoạt mục vụ cho các gia đình và người trẻ tại Giáo Phận Nha Trang

Sinh hoạt mục vụ cho các gia đình và người trẻ tại Giáo Phận Nha Trang

 

Ban Mục Vụ Hôn Nhân Gia Đình -  Giáo Phận Nha Trang chia sẻ thông tin về các sinh hoạt mục vụ trong giáo phận năm qua.

 Kính gởi: Văn phòng thư ký UBMVGĐ / HĐGMVN

 Sinh hoạt mục vụ cho các gia đình và người trẻ tại Giáo Phận Nha Trang

I.      Mục vụ Gia đình:

1- Giáo lý hôn nhân: Ngoài các lớp Giáo lý Hôn Nhân và dự tòng tại các giáo xứ tổ chức ien tục trong năm, còn có lớp Giáo Lý Hôn Nhân do Dòng Chúa Cứu Thế Nha Trang đảm trách, với sự cộng tác của các Linh mục, tu sĩ, chuyên viên tâm lý, y, bác sĩ. Lớp này tổ chức mỗi năm một lần, thời gian 3 tháng, từ tháng 9 đến tháng 12. Học viên là từ các giáo xứ trong thành phố Nha Trang gởi đến.

2 – Ban MVHNGĐ GP có phổ biến 10 bài giáo lý hướng về Đại hội Gia đình QT tại Milano 2012 đến tất cả linh mục GP. Đặc biệt có trình bày giới thiệu với các linh mục Liên Giáo Hạt Nha Trang, nhân kỳ tĩnh tâm tháng 2/2012. Đồng thời phổ biến 2000 tập tài liệu tóm tắt 10 Bài giáo lý hướng về ĐHGĐQT 2012, do Ban MVGĐ TGP TPHCM thực hiện, đến các Giáo xứ…

3- Các sinh hoạt đoàn thể, phong trào Công giáo tiến hành như: Gia Đình Phạt tạ Thánh Tâm, Gia đình Tận hiến, Gia đình Khôi Bình, Thăng Tiến Hôn Nhân, … đều có những hoạt động thường xuyên trong khoảng 40 % các giáo xứ. Đặc biệt Bà Mẹ Công Giáo, và Legio Mariae có sinh hoạt tại hầu khắp các giáo xứ (trên 90%).

Riêng trong năm qua có các sinh hoạt nổi trội sau đây:

- Cuộc họp mặt mừng Bổn mạng Thánh Giuse Thợ vào ngày 30 tháng 04 năm 2011 của Gia Đình Khôi Bình Ninh Thuận tại Giáo Xứ Hạnh Trí. Gồm các Giáo xứ: Phan Rang, Hạnh Trí, Triệu Phong, Quảng Thuận, Song Mỹ và Hòn Thiên.

- Chúa nhật Khánh nhật Truyền Giáo 2011, Gia Đình Khôi Bình Giáo xứ Quảng Thuận mừng kỷ niệm 8 năm thành lập  (23.10.2003 – 23.10.2011) và mừng trước ngày Quốc tế Khôi Bình 27.10.2011. Tham dự có đại diện các gia đình Khôi Bình Song Mỹ, Hạnh Trí, Thạch Hà, Triệu Phong, Phan Rang và Hòn Thiên.

- Nhân kỷ niệm 20 năm ngày Cha Adolf Kolping, được phong Chân Phước, Gia đình Khôi Bình Giáo phận Nha Trang đã họp mặt tại Giáo xứ Hòn Thiên để mừng biến cố đặc biệt này vào lúc 10h00 ngày 03 tháng 12 năm 2011. Nhân dịp này Đức Cha Giuse Võ Đức Minh cũng chủ sự nghi thức Dấn Thân cho 25 anh chị em Khôi Bình Gx Hòn Thiên và các Gx khác.

- Nhân ngày Lễ ĐỨC GIÊSU KITÔ VUA VŨ TRỤ (20-11-2011), Bổn mạng của Gia đình Phạt Tạ Thánh Tâm Xứ đoàn Giáo xứ Hạnh Trí, Xứ đoàn đã tổ chức họp mặt với các Xứ đoàn trong Giáo Hạt Phan Rang. Sinh hoạt từ 14 giờ đến 18 giờ 30 rồi cùng tham dự thánh lễ. Trong Thánh lễ, các anh chị trong ban chấp hành của Giáo hạt và của Xứ đoàn Hạnh Trí đã được Cha linh hướng trao ủy nhiệm thư nhiệm kỳ 2011-2014 và tuyên hứa nhận nhiệm vụ. Cuối Thánh lễ, Cha linh hướng đã chúc mừng bổn mạng gia đình Phạt tạ Thánh Tâm Xứ đoàn Hạnh Trí và trao Vi bằng hội viên danh dự cho các ân nhân đã giúp đỡ cho Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm Giáo hạt Phan Rang.

- Gia đình Tận Hiến Giáo xứ Hạnh Trí mừng Bổn mạng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (08-12-2011), đến tham dự Thánh lễ có các đại diện gia đình Tận Hiến của các Giáo xứ vùng Ninh Sơn.

- Mừng lễ Thánh Mônica, Bổn mạng Các Bà Mẹ Công Giáo, các Giáo Hạt đều tổ chức họp mặt, sinh hoạt và thánh lễ cấp Giáo Hạt. Quy tụ rất đông đảo các Bà Mẹ CG. Giáo hạt Cam Ranh ngày 21.8.2011, Giáo Hạt Nha Trang ngày 27.8.2011…

- Ngày Hội ngộ người dân tộc thiểu số công giáo tại Giáo Hạt Ninh Thuận. Ngày Hội ngộ được tổ chức tại Giáo Xứ Tầm Ngân từ 8giờ00 đến 12g00 ngày 2/10/2011. Số người tham dự khoảng 600 người, gồm các dân tộc Raglay, Chăm, K’Ho từ các Giáo xứ: Phước Thiện, Song Mỹ, Song Pha, Tân Hội, Triệu Phong, Hạnh Trí, Bà Râu… thuộc Giáo Hạt Ninh Thuận. Giáo Hạt Nha Trang cũng gởi một ít giáo dân Raglay thuộc Giáo xứ Đồng Dài đến tham dự ngày Hội ngộ này.

- Thi Tìm Hiểu Về Ý Nghĩa của Thánh Lễ và Bí Tích Thánh Thể
Nhân dịp lễ Bổn Mạng Giáo xứ Hộ Diêm (Lễ Mình và Máu Chúa Ki-tô) Cha Quản xứ đã phát động cuộc thi Tìm Hiểu Ý Nghĩa của Thánh Lễ và Bí Tích Thánh Thể. 
Sau hơn 2 tuần tự học hỏi theo tài liệu đã được Cha quản xứ biên soạn và phân phối, vào lúc 19g tối Chúa nhật ngày 10 tháng 7 năm 2011, cuộc thi đã chính thức được tổ chức tại Nhà đa năng của giáo xứ trong bầu khí vui tươi phấn khởi.
Các giải thưởng của cuộc thi này khá hấp dẫn, gồm:
*Một giải nhất: 3.000.000$ (ba triệu đồng)
*Một giải nhì: 2.000.000$ (hai triệu đồng)
*Một giải ba: 1.000.000$ (một triệu đồng)
Toàn cảnh cuộc thi qua những hình ảnh dưới đây cho chúng ta thấy được phần nào về tinh thần hăng say học hỏi của các thành phần giáo dân trong giáo xứ không phân biệt giới tuổi. Cuộc thi đã trở thành như một ngày Hội Gia Đình có ông có bà, có cha có mẹ, con cháu xum vầy….với một mục đích không gì khác hơn là: mong được hiểu biết thật sâu sắc về giá trị của Thánh lễ và Bí tích Thánh Thể, hầu giúp mọi người siêng năng tham dự Thánh lễ, sốt sắng rước Mình Thánh Chúa để ngày càng yêu mến Chúa hơn.

- Giáo xứ Bình Cang với NGÀY CỦA MẸ 
Chúa nhật 8/5/2011, như ba năm vừa qua, ngày chủ nhật thứ hai của tháng Năm – thánh lễ vinh danh người Mẹ dần dần trở thành một sự kiện đầy ý nghĩa cho rất nhiều gia đình trong Giáo xứ.
Cha Quản xứ nhắc nhớ : Dịp tháng hoa Kính Đức Mẹ, ngoài việc Kính Đức Mẹ trên Trời, hôm nay nhiều nước trên thế giới chọn là ngày của Mẹ. Một câu dân gian thường nhắc đến : Cha sinh Mẹ dưỡng. Người Mẹ đã bao hy sinh, chăm lo cho mái ấm, là cái nôi tình yêu thương lan tỏa trong đời con cái. Ngài kêu gọi sự tôn vinh xã hội cho người Mẹ… Cuối lễ, một Thầy ĐCV đại diện dâng lẳng hoa cho Đức Mẹ, ca đoàn các Bà Mẹ Công Giáo, Giáo xứ Bình Cang lần lượt tặng hoa cho các bà, các mẹ luống tuổi. Sau đó mỗi người mẹ nhận chiếc bánh nhỏ như lộc quà của Đức Mẹ. Một chút gì đó tươi vui trong những ánh mắt của Mẹ đã nếp nhăn…

và NGÀY CỦA CHA

Chúa nhật 19/06/2011 một số nước trên thế giới đã chọn hôm nay là “Ngày của cha”. Đầu lễ Cha Quản xứ Giáo xứ Bình Cang nhắc nhở đến gương mẫu mực người cha trong gia đình và tưởng nhớ đến những người cha đã đi trước cũng như cầu nguyện cho những người cha còn đang hằng ngày kiếm sống hy sinh cho gia đình. Ước mong trụ cột luôn vững vàng. Đã có một nhạc sĩ đã viết lời bài hát: Tình cha ấm áp như vầng thái dương…

Cuối lễ đại diện chủng sinh và nữ tu đã dâng lẵng hoa cho Cha Quản xứ. Các Bà Mẹ Công giáo Bình Cang lần lượt tặng hoa cho những người ông – người cha có mặt trong thánh lễ. Trước khi ra về, Cha Quản xứ mời mỗi người cha cầm một chiếc bánh ngọt tượng trưng, vui vẻ chụp hình lưu niệm Ngày Của Cha. 

II. Mục vụ Giới Trẻ:

-  Hiệp thông sống những ngày Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới Madrid 2011.
Hiệp thông cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Bênêđictô và các bạn trẻ trên thế giới trong những ngày dự Đại Hội tại Madrid, giới trẻ, thiếu nhi Thánh Thể Giáo xứ Quảng Thuận đã sống tâm tình nầy bằng việc tham dự thánh lễ khai mạc (thứ Tư) và bế mạc (chiều Chúa Nhật) tại Giáo xứ. Đặc biệt trong thánh lễ khai mạc tối thứ tư 17.8.2011, Giáo xứ chào đón 5 Cha Don Bosco Salesienne về thăm và dâng lễ cầu nguyện với các em. 
Các em còn có giờ chầu Thánh Thể tối thứ năm, gẫm Đàng Thánh Giá trọng thể tối thứ sáu, chuỗi Mân Côi với Mẹ tối thứ bảy.
Sáng Chúa nhật, ngày bế mạc, Giáo xứ đã tổ chức trận thi đấu bóng đá giữa các chủng sinh và sinh viên trong Giáo xứ. Sau đó các em đã có những trò chơi dân gian và kết thúc bằng bữa cơm trưa ăn nhanh gồm bánh mì, nước tinh khiết và bánh kẹo.
Các em có dịp tạ ơn Chúa, cầu nguyện cho Đại hội Giới trẻ thế giới và quyết tâm “vững mạnh trong đức tin, đặt nền tảng nơi Đức Kitô và làm chứng cho Chúa trong môi trường sống.
Tuổi trẻ hôm nay, Giáo xứ, Giáo hội và thế giới ngày mai.

Tết Trung Thu, hầu hết các Giáo xứ đều tổ chức thánh lễ, múa lân, phát quà và văn nghệ, kể cá giới trẻ các dòng tu như La San, Khiết Tâm Đức Mẹ, chủng viện Sao Biển và Lâm Bích.

- Sinh viên Công Giáo tại TP. Nha Trang

1. Hàng tuần vào các tối Chúa Nhật, các bạn sinh viên họp nhau theo 4 khu vực để chia sẻ Lời Chúa. Học hỏi Kinh Thánh.

2. Tháng 10 SV họp nhau tổ chức dâng hoa kính Đức Mẹ tại giáo xứ Vĩnh Phước.

3. Ngày 02.11 hàng năm SV tổ chức làm vệ sinh nghĩa trang đồng nhi và viếng nghĩa trang (Gx Phù Sa)

4. Mỗi học kỳ SV tổ chức thăm và tặng quà trung tâm xã hội.

5. Mỗi năm SV tổ chức tĩnh tâm vào Mùa Vọng và Mùa Chay

6. Tổ chức chương trình Gala Sinh Viên Tin Yêu, thi giọng hát vàng, nữ sinh duyên dáng/nam sinh thanh lịch và ứng xử theo nhân bản kitô giáo. Chung kết vào ngày hội 30/04/2011 với sự tham gia của các SVCG từ các giáo phận khác.

7. Tháng 12/2011 SV tham gia Thánh ca Giáo Hạt Nha trang

8. Tháng 11/2011: Tổ chức Hành Trình Xanh, SV thu nhặt ve chai các ký túc xá, phòng trọ, nhà dân…tiền thu được dành cho việc tặng quà các em ở trại xã hội.

9. Chương trình tiếp sức mùa thi 2011 
Nhằm giúp cho các thí sinh có điều kiện eo hẹp từ các nơi về có chỗ ở trong suốt thời gian thi tại các trường ĐH và CĐ trong Thành Phố Nha Trang, Nhóm “Sinh viên công giáo Tin Yêu Nha Trang” đã đảm nhận chương trình tiếp sức mùa thi 2011 tại Tp Nha Trang, với sự hỗ trợ của các Giáo xứ trong Tp Nha Trang: Gx Thanh Hải (số 33-35 đường Bắc Sơn), Gx Vĩnh Phước (số 120 đường 2/4), Gx Giuse (số 53 đường Hùng Vương).
Công việc như sau:
1. Đưa đón các thí sinh đến địa điểm thi.
2. Phục vụ ăn (trưa và chiều): các thí sinh sẽ dùng cơm chung với nhau theo đúng giờ qui định. Sẽ có người mang cơm đến tận nơi các em đang lưu trú. Tiền cơm sẽ thu một lần khi đăng ký chỗ ở với giá ưu đãi do nhà cơm SVCG phụ trách.
3. Có chỗ nghỉ ngơi đầy đủ tiện nghi tối thiểu cho các thí sinh hoàn toàn miễn phí.
Số SV tình nguyện phục vụ trong 3 đợt tiếp sức (30/06-05/07; 05/07-10/7; 10/07-17/07) dao động từ 25-30 người. Tổng số thí sinh được tiếp sức năm 2011 là 415 em, gồm Đợt I: 55; Đợt II: 68; Đợt III: 292. Các Anh Chị SV Tin Yêu thân thiện, vui tươi trong việc tiếp đón và trong cách phục vụ, những cái bắt tay huynh đệ, những giọt nước mắt, những cái ôm nồng ấm trong phút chia tay, hẹn ngày tái ngộ, những hình ảnh thật đẹp đó vẫn còn đọng lại thật đẹp trong lòng các bạn thí sinh và trong mắt của nhiều người dân Thành Phố biển Nha Trang.
Được như thế cũng là nhờ sự quảng đại của Quý Cha Xứ Thanh Hải, Vĩnh Phước, Giuse đã cho sử dụng phòng ốc, nhà cửa để làm nơi lưu trú, cũng như sự giúp đỡ của Quý Cha, cách riêng Cha Bề Trên DCCT Nha Trang đã đến gặp gỡ khích lệ các bạn SV và các em thí sinh. Bên cạnh đó còn có Quý Ân Nhân, Anh Chị Em giáo dân các giáo xứ đã ủng hộ, giúp đỡ trực tiếp cũng như gián tiếp cho việc phục vụ này.  

- Ngoài ra còn có ngày Cầu cho Ơn Gọi cũng được tổ chức theo cấp Giáo Hạt qui tụ đông đảo các thanh thiếu niên dự tu trong các Giáo xứ cũng như dòng tu. Ví dụ ngày Ơn gọi Giáo Hạt Ninh Thuận năm 2011 đã có khoảng 1000 em thanh thiếu niên và dự tu…Các buổi này đều có sinh hoạt, giới thiệu dòng tu, văn nghệ, thánh lễ do Đức Giám Mục Giáo phận chủ sự.

 

Nha Trang, ngày 19 tháng 4 năm 2012

 

Ban Mục Vụ Hôn Nhân Gia Đình

Giáo Phận Nha Trang

Linh mục Đặc trách

Đôminicô Nguyễn Công Đắc