Philadelphia: Những Bài Học Đong Đầy Tình Yêu Trong Đời Sống Gia Đình

Philadelphia: Những Bài Học Đong Đầy Tình Yêu Trong Đời Sống Gia Đình

PHILADELPHIA: NHỮNG BÀI HỌC ĐONG ĐẦY TÌNH YÊU TRONG ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH

Thật là hạnh phúc khi con có mặt trong Đại Hội Gia Đình Thế Giới Philadelphia 2015. Số người Việt Nam tham dự Hội Nghị Thần Học Mục Vụ là 1.450 người trên tổng số 15.000 người.

 Ấn tượng đầu tiên khi tham dự Đại hội là chúng tôi nhận thấy niềm vui tỏa lan trên từng nét mặt mỗi người. Chiếc áo thun kèm bảng tên màu xanh lá cây giúp chúng tôi nhận ra nhau cùng là người nhà tham dự Đại hội, nên chúng tôi cảm thấy gần gũi, thân thương hơn. Tất cả đang đổ dồn về Trung Tâm Hội Nghị Pennsylvania Convention Center.

Thánh lễ khai mạc trang trọng, quy tụ mọi sắc tộc, đứng bên nhau cùng cất chung tiếng hát, chúng tôi dạt dào niềm hạnh phúc, cảm nếm tình hiệp thông của Giáo hội toàn cầu. Tạ ơn Chúa đã chọn chúng con làm con cái Chúa trong muôn ngàn người chưa nhận biết tình yêu của Chúa.

Những ngày tiếp theo trong Hội Nghị Thần học Mục Vụ, những diễn giả là Hồng Y, Giám mục, giáo sư đại học tài ba, đầy đức độ lần lượt trình bày những kinh nghiệm sống, những chứng từ hùng hồn đầy sức thuyết phục giúp chúng tôi nhìn lại chính cuộc sống gia đình của mình để điều chỉnh, sắp xếp lại theo trật tự Chúa muốn trong bậc sống của mình. Cụ thể chúng tôi bị đánh động bởi những hình ảnh, những câu chuyện minh họa…

 • Khởi sự Đức Tổng Giám mục Chaput nhấn mạnh: “Chủ đề Đại hội nhấn mạnh đến vẻ đẹp và sự thật của cuộc sống gia đình. Tình yêu mà chúng ta nói đến trong chủ đề là một tình yêu mà chúng ta phải đảm bảo đong đầy nơi mọi gia đình và tất cả các thành viên của gia đình với ánh sáng và sự nồng ấm đặc sắc và đầy tràn sức sống”.
 • Để diễn tả cụ thể hơn Đức Tổng Giám mục Tagle dí dỏm bài hát “về chiếc ghế”:  chiếc ghế không có người ngồi vẫn là chiếc ghế, nhưng ngôi nhà không có người yêu thương nhau, thiếu sự quan tâm nâng đỡ nhau, không trao ban cho nhau những nụ hôn thì không còn là ngôi nhà nữa!

Thật là tuyệt. Tạ ơn Chúa.

 • Bà Helena Alvare, giáo sư Đại Học khẳng định: “Gia đình là người này sống gần với người kia suốt ngày đêm, sống yêu thương nhau, cho dù có khi chén dĩa có bay. Nhưng trong gia đình mỗi người đều có một vai trò quan trọng và ai cũng quan trọng cả. Bởi vậy, cần có một cái nhìn yêu thương giữa người này với người khác, cần có tinh thần của người Samaritano nhân hậu ngay trong gia đình. Tình yêu phải có sự hy sinh, phải bắt đầu biết hy sinh ngay trong gia đình để rồi mở ra với xã hội. Yêu thương trong gia đình để mở ra với người khác, ngay từ những việc nhỏ mọn nhất. Ồ! thật là đơn giản, thế mà trong cuộc sống chung đụng hằng ngày chúng tôi quên mất. Tự ái, ích kỷ đã che điều đơn giản. Tôi tự hứa với lòng: Lạy Chúa, con phải biết tập nhẫn nhịn, để mang niềm vui cho mọi người trong gia đình. Con sẽ bắt đầu lại, mỗi ngày phải mang một niềm vui nhỏ cho gia đình, cho người tôi gặp gỡ. Và quả thật trong những ngày kế tiếp, tôi bắt đầu thực hành điều tôi nghe, tôi nhận ra niềm vui nối tiếp niềm vui, lòng tôi nhẹ nhàng hơn. Tạ ơn Chúa.
 • Một linh mục tuyên úy quân đội Mỹ chia sẻ: Gia đình và Đức tin.
  Có một bộ phim kể lại cảnh một anh lính sắp đi phục vụ bên Việt Nam, hình ảnh của đứa con gái nhỏ quỳ cầu nguyện thật cảm động. Khi gặp khó khăn, khi xa gia đình thì việc giữ đức tin càng quan trong hơn. Làm thế nào cho đức tin được sống động hơn. Có những người trước đây không có đức tin, nhưng khi sống trong hoàn cảnh xa gia đình lại tìm lai được đức tin. Khi xa gia đình, ai cũng mong ngày trở về với gia đình. Về lại với gia đình phải hội nhập lại với cuộc sống mới cũng cần sự cảm thông của các thành viên trong gia đình. Gia đình thật quan trọng cho con người bất cứ trong hoàn cảnh nào.
 • Mục sư Rick Warren chia sẻ đề tài: NIỀM VUI TIN MỪNG VỀ ĐỜI SỐNG
 • Ngài nói: niềm vui đặt cơ sở nơi Thiên Chúa là tình yêu, chúng ta được dựng nên theo hình ảnh của Thiên Chúa, trong tình yêu của Ngài. Nếu Ngài không yêu thương chúng ta thì Ngài không tạo dựng nên chúng ta. Ngài không dựa trên những gì chúng ta làm, không dựa vào công nghiệp của chúng ta, nhưng chỉ nhờ vào công nghiệp của Đức Kitô. Ngài yêu thương chúng ta vô bờ. Không ai yêu chúng ta bằng Thiên Chúa. Ngài yêu chúng ta hơn cả chúng ta yêu chúng ta.
 • Thiên Chúa vui mừng khi thấy dân Ngài. Chẳng hạn như tôi, trước đây khi con tôi còn nhỏ, tôi thường nhìn nó ngủ, thấy tim nó đập đều theo nhịp là tôi vui, vì tôi sinh ra nó với cả tình yêu, thì Thiên Chúa cũng vậy. Và chúng ta nghĩ đến ông bà cha mẹ chúng ta, nghĩ đến tình thương của các ngài dành cho chúng ta. Thiên Chúa yêu thương tất cả chúng ta.
 • Mục đích của Ngài là gì khi Ngài tạo dựng nên chúng ta? Tôi gặp một anh chàng kia đang thất vọng trong cuộc đời, anh than thân trách phận với tôi. Tôi nói rằng vấn đề là vì anh không biết Chúa đang yêu thương anh như thế nào. Anh hãy để Chúa yêu thương anh và anh hãy nghĩ lại xem Chúa yêu thương anh chừng nào. Chúng ta có giống như người thanh niên này không ? Có than trách Chúa không ?
  Chúng ta hãy để cho Chúa yêu chúng ta và hãy tin như thế thì mọi sự sẽ tốt đẹp, chứ không như chúng ta nghĩ.
 • Tôi xác tín điều này, vì tiên tri Giêrêmia nói một câu mà tôi nhớ mãi: “Vì chính ta biết các kế hoạch Ta định làm cho các ngươi – sấm ngôn của Đức Chúa – kế hoạch thịnh vượng, chứ không phải tai ương, để các ngươi có một tương lai và một niềm hy vọng”(Gr. 29, 11). Trong cuộc sống hằng ngày tôi đã cảm nghiệm lời này, vì tôi đã tin và dám sống theo Lời Chúa. Tất nhiên tôi cũng phải trải qua một thời gian cam go, thử thách.
 • Niềm vui đong đầy đời sống. Niềm vui tin mừng! Niềm vui đong đầy gia đình, vì Chúa tạo dựng mọi sự đều có mục đích. Gia đình để cho con người hạnh phúc.
  Gia đình phải sống theo gương Đức Kitô. Vì chúng ta được dựng nên theo hình ảnh của Thiên Chúa, mà Đức Kitô là con Thiên Chúa, là hình ảnh của Thiên Chúa Cha, Ngài nêu gương cho chúng ta. Thư gởi tín hữu Do Thái nói Ngài là một con người hoàn hảo, nhưng Ngài cũng chịu đau khổ, thì huống nữa là chúng ta.
 • Ngài kể, tôi đi nhiều nơi và một dịp nọ tôi đến trong một trường Đại Học, gặp một người bệnh ung thư não, nhưng ông không sợ chết vì ông ta có một tương quan mật thiết với Chúa Kitô. Câu chuyện về một đứa nhỏ, bạn của con tôi nói rằng nếu nó là bạn với nhau thì nó cũng sẽ có một vé lên thiên đàng. Đúng là trẻ con. Còn chúng ta thì biết rằng vé lên thiên đàng cũng là giá máu của Đức Kitô.
 • Tiếp theo là bài nói chuyện của Đức Hồng y Sean Patrick O’ Malley, Boston về “Vai trò của gia đình. Vẻ đẹp của gia đình trong thế giới”. Ngài kể chuyện về hai người làm lễ kỷ niệm ngày thành hôn và những quyết định lớn nhỏ trong cuộc sống của họ. Anh chị ấy nói rằng những quyết định lớn do chồng trong khi vợ chỉ có những quyết định nhỏ!
 • Chúng ta cần biết rằng quyết định lớn là tình yêu. Gia đình là một trường học của tình yêu để trao ban cho mọi người. Chúng ta cần noi gương Chúa Kitô. Ngài kể chuyện một cô gái nọ có người bạn bị mù. Ngày kia cô ta dẫn anh bạn đến một thành phố lớn để chữa bệnh. Khỏi mù rồi thì anh ta bỏ cô vì thấy nhiều cô khác đẹp hơn.
 • Chúng ta cần có đôi mắt của Thiên Chúa. Chúng ta được mời gọi để chia sẻ niềm vui cho người khác. (Niềm vui Tin Mừng). Mỗi người trong gia đình phải cộng tác vào sứ mạng đó. Phải trở thành những thành viên loan báo Tin Mừng khi chúng ta đã lãnh nhận được Tin mừng.
 • Có một gia đình kia nhận con nuôi, một đứa rồi hai, ba, bốn, năm đứa và dạy cho chúng biết yêu thương nhau. Những đứa trẻ này đã nhận được tinh yêu của cha mẹ nuôi. Nhờ đó chúng đem tình yêu đó cho mọi người.
 • Bảo vệ gia đình là cung thánh của sự sống. Bảo vệ hôn nhân là một sứ mạng. Chúng ta có cùng niềm tin. Chúng ta thấy gia đình ngày nay đang gặp khủng hoảng. Chúng ta phải trang bị đức tinlàm cho người khác có niềm tin. Chúng ta học hỏi để trở thành môn đệ có đức tin. Chúng ta học hỏi cả những người chung quanh. Giáo Hội có gương sống của các vị thánh, chứ không như nhiều người hôm nay họ theo các thần tượng, như tài tử điện ảnh, thể thao, bóng đá.
 • Ông Giakêu muốn đến gặp Chúa thì đám đông ngăn cản, ông tìm cách leo lên cây.
  Sứ mạng chúng ta là làm cho đám đông chấp nhận, trở thành một cộng đoàn, bắt đâu từ gia đình. Học biết tha thứ, học biết chia sẻ. Chúng ta hãy học từ bí tích Thánh Thể.
 • Chúng ta học biết yêu thương nhau. Ngài kể câu chuyện về một người chồng bị bệnh. Sau khi khám bệnh thì bác sĩ cho bà vợ biết phải làm gì để giúp ông. Bác sĩ nói: chồng bà sẽ sống nếu bà biết lo cho ông, đừng để lũ nhỏ quấy rầy ông chẳng hạn. Trên đường về nhà, ông chồng hỏi bà vợ bác sĩ nói gì, thì bà trả lời ông sẽ chết nếu tôi thực hiện theo lời bác sĩ! Làm thế nào ông có thể thiếu vắng lũ nhỏ được!
 • Hôm nay tôi thấy anh em đây có đức tin, chúng ta có đức tin thì chúng ta cũng có sứ mạng gìn giữ đức tin ấy. Đó là sứ mạng của chúng ta!

Xin Chúa Thánh Thần tác động để tất cả chúng ta gìn giữ đức tin, và làm ngọn lửa đức tin bùng cháy từ trong gia đình mình và lan tỏa khắp nơi. Tạ ơn Chúa. Allelluia .

                                                         Cảm nghiệm từ ĐHGĐTG Philadelphia 2015

                                                                      Phanxico Xavie Trần Anh Dũng