Phẫu thuật sách

 

PHẪU THUẬT SÁCH
Brian Dettmer, còn được gọi là “nhà phẫu thuật sách” (The Book Surgeon), dùng dao, nhíp gắp và dụng cụ phẫu thuật để khắc những cuốn tự điển và những bộ bách khoa cổ thành những tác phẩm nghệ thuật kỳ diệu.
Sinh năm 1974 tại Chicago, Brian Dettmer học nghệ thuật tại ĐH Colombia, ở đây anh chỉ tập trung vào hội họa. Trong thời gian làm việc tại một cửa hàng làm dụng cụ chỉ dẫn (signage store), chàng họa sĩ này bắt đầu khám phá mối quan hệ giữa mã số, văn bản, ngôn ngữ và nghệ thuật. Anh bắt đầu vẽ những bức tranh dựa trên ngôn ngữ cử chỉ (sign language), chữ Braille và mã moọc (Morse Code), rồi chuyển sang các tác phẩm nhiều lớp liên quan việc dán giấy và trang sách vô vải, thời gian cứ trôi đi và anh phát hiện tài năng độc đáo khiến anh nổi tiếng ngày nay là một người “khắc sách chuyên nghiệp”.
   
Bộ sưu tập Phẫu Thuật Sách của Brian Dattmer là những cuốn sách cổ, những cuốn tự điển và những bộ bách khoa cổ đã bị chôn vùi đâu đó, nay anh cho chúng một ý nghĩa mới và cơ hội “tái sinh” bằng cách khắc chúng thành những tác phẩm nghệ thuật bí ẩn. Anh giải thích tính triết lý trong đó: “Vai trò được mong đợi của chúng đã bị giảm hoặc đã mất, và chúng thường hiện hữu đơn giản là biểu tượng của những ý tưởng mà chúng miêu tả hơn là chuyển tải nội dung thật. Khi chức năng được mong đợi của một vật thoáng qua, cần có một phương pháp để hình thức và nội dung tăng lên”.
 
Brian Dattmer thích tham khảo vì nội dung minh họa phong phú, Nhưng dù anh làm việc với thứ gì thì anh vẫn không bao giờ chèn vào bất kỳ thứ gì mới hoặc bỏ nội dung sách để tạo vẻ hấp dẫn hơn. Dùng các dụng cụ thực sự chính xác, anh khắc nội dung bất ngờ và làm ổn định bằng những lớp véc-ni. Hồi đầu, Brian Dettmer tập trung mỗi lần khắc một cuốn sách, nhưng những năm gần đây anh tham vọng về các tác phẩm nghệ thuật của mình hơn, anh dùng những bộ sách để tạo những hình ảnh theo ý muốn.

TRẦM THIÊN THU
 (Chuyển ngữ từ Oddity Central)