NHÌN LẠI ĐẠI HỘI GIA ĐÌNH THẾ GIỚI PHILADELPHA 2015

NHÌN LẠI ĐẠI HỘI GIA ĐÌNH THẾ GIỚI PHILADELPHA 2015

NHÌN LẠI ĐẠI HỘI GIA ĐÌNH THẾ GIỚI PHILADELPHA 2015

 

Phần đầu của Đại Hội Gia đình Thế giới Philadelphia 2015- Hội thảo thần học và mục vụ - vừa kết thúc vào trưa Thứ sáu 25.9.2015.

Sau đây chúng tôi xin lược lại quá trình diễn tiến và nội dung của 4 ngày đầu tiên của Đại Hội, từ chiều thứ Ba 22.9 đến trưa thứ Sáu 25.9.

 

CỬ HÀNH THÁNH LỄ VÀ CẦU NGUYỆN

  1. Thánh lễ mỗi ngày qui tụ mọi tham dự viên quanh bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể, do các hồng y, gần tám mươi giám mục và rất nhiều linh mục đồng tế. Lời Chúa theo phụng vụ nói đến việc tái thiết Nhà Chúa tại Giêrusalem và mầu  nhiệm Đức Kitô soi sáng nỗ lực suy tư thần học và mục vụ.

Đây là nguồn sức mạnh thiêng liêng cho mọi người đã được chuẩn bị và cử hành rất trang nghiêm, chậm rãi, nuôi dưỡng và nâng cao tâm hồn mọi người.

  • Chầu Thánh Thể (nhiệm ý)
  • Cử hành bí tích Hòa giải
  • Lần hạt mân côi (nhiệm ý).

2. HỘI NGHỊ THẦN HỌC MỤC VỤ

CÁC CHỦ ĐỀ THUYẾT TRÌNH & CÁC BUỔI HỌP RIÊNG TRIỂN KHAI CHỦ ĐỀ

            "TÌNH YÊU LÀ SỨ MỆNH CỦA CHÚNG TA"

2.1 Hội nghị dành cho người lớn triển khai 6 trong 10 đề tài giáo lý đã phổ biến  gần một năm trước, và khai triển trong 75 đề tài nhiệm ý. Sáu chủ đề lớn đó là :

            1. “Sống như hình ảnh của Thiên Chúa : Được tạo dựng để chung hưởng niềm vui và tình yêu" do Đức giám mục Robert Baron trình bày.

            2. “Ánh sáng và bóng tối trong một thế giới tối tăm” do Đức Cha Robert Sarah trình bày.

            3. “ Kiến tạo tương lai : tính phong nhiêu của tình yêu Kitô giáo, do Nữ giáo sư Helen             Alvare trình bày.

            4. “ Một tặng phẩm của Thiên Chúa : Ý nghĩa tính dục của con người” do Ông Bà Tiến sĩ  Juan Francisco de la Guardia Brin và bà Gabriela N. de la Guardia trình bày.

            5. “Gia Đình : Một mái ấm cho con tim mang thương tích” do ĐHY Antonio Tagle trình bày.

            6. “Niềm vui về Tin Mừng Sự Sống” do Mục sư Richard Warren và ĐHY Sean Patrick O.Mailey, OFM.Cap đồng trình bày.

 2.2  300 GIAN HÀNG TRIỂN LÃM VÀ GIỚI THIỆU HOẠT ĐỘNG,VĂN HÓA PHẨM

       Bên cạnh Hội Nghị, còn có một hoạt động không kém phần quan trong là cuộc triển lảm giới thiệu các cơ quan, tổ chức đào tạo, hoạt động tông đồ,  xuất  bản sách báo và đủ thứ sản phẫm văn hóa có liên quan đến mục vụ gia đình. Việt Nam cũng có một gian hàng giới thiệu nhiều sản phẩm văn hóa được nhiều người viếng thăm.

 

3. ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ

   Bên cạnh Đại Hội các gia đình, còn có Đại Hội Giới Trẻ, qui tụ các thiếu nhi và thiếu niên từ 6 đến 17 tuổi, sinh hoạt trong các buổi sáng. Đa số các em là con cái của các thành viên Đại Hội Gia đình.

Các cháu và các bạn trẻ , đến từ nhiều nơi trên thế giới, vui chơi, họp mừng, lắng nghe, phục vụ  và  tìm hiểu Sứ mạng Yêu Thương giúp cho Gia Đình luôn sống mạnh mẽ và tạo nên một môi trường sống động cho mọi người khám phá  và chia sẻ niềm tin.

 

4. VỀ SỰ THAM GIA ĐẠI HỘI CỦA KITÔ HỮU VIỆT NAM :

Có tất cả hơn một ngàn năm trăm người chính thức ghi danh, do đó nước ta đứng vào hàng thứ 3 trong số các nước có đông tín hữu tham dự nhất – chỉ sau Hoa kỳ và Canada - trong số hơn một trăm nước tham dự. Cũng vì thế tiếng Việt được là một trong số năm ngôn ngữ  sử dụng trong Đại Hội này. Tất cả các bài thuyết trình với chủ đề chính và một số bài thuyết trình tuy là chủ đề phụ nhưng rất hữu ích đối với tín hữu Việt nam đều được phiên dịch song hành sang tiếng Việt. Và cũng vì thế ban tổ chức đã dành cho tín hữu Việt nam có được hai buổi hội họp  học hỏi riêng là :

  •  Ngày thứ Tư 23/9: Hội  học với chủ đề: "Nghệ thuật mục vụ gia đình của Hội Thánh tại Việt nam,”  diễn giả là Đức TGM Phaolô Bùi văn Đọc, TGP Sàigòn – sau phần nói chuyện là phần thảo luận, Đức TGM và cha Luy Nguyễn Anh Tuấn, Thư ký UBMVGĐ của HĐGMVN, đã cùng giải đáp các câu hỏi do cử toạ nêu lên.
  •  Ngày thứ Năm 25/9: Chứng từ của một đôi vợ chồng trẻ về đời sống người Kitô hữu hôm qua – hôm nay – tương lai. Sau phần chứng từ cũng có cuộc trao đổi rất bổ ích và thú vị giữa cử tọa và đôi vợ chồng chứng tá cùng với cha Luy Nguyễn Anh Tuấn.

 

Ghi nhận tại chỗ của Ban Thư Ký Ủu Ban Mục Vụ  Gia Đình